Trẻ ra mồ hôi đầu nhiều có phải là điều đáng lo ?

Đăng ngày 04/01/2024

 

Trẻ sơ sinh thường gặp rất nhiều triệu chứng về sức khỏe, trong đó ra mồ hôi đầu nhiều là triệu chứng xảy ra thường xuyên. Hầu hết, những trường hợp trẻ ra mồ hôi đầu nhiều đều là triệu chứng bình thường nhưng 1 số nhỏ có thể là biểu hiện không tốt về sức khỏe mà phụ huynh nên lưu ý.

Nguyên nhân cơ bản làm trẻ ra nhiều mô hôi đầu

Về mặt y học, hiện tượng trẻ sơ sinh đồ mồ hôi đầu mục đính chính là làm mát cơ thể của trẻ. Việc đổ mồ hôi đầu ở bé vào ban ngày hoặc ban đêm thường đến từ nhiều lý do khách quan như về thời tiết, mặc quần áo dày nóng hoặc phòng quá bí hơi, không mát mẻ,…

Hiện tượng đồ mồ hôi đầu ở trẻ em sẽ có triệu chứng thuyên giảm hoặc mất hoàn toàn khi cơ thể của bé điều chỉnh và thích ứng được môi trường xung quanh. Cơ thể của trẻ có khả năng phối hợp hệ thần kinh giao cảm với các cơ quan khác để tự điều chỉnh giúp cơ thể thích nghi và tạo cân bằng cho cơ thể.

Đa số trường hợp trẻ sơ sinh bị ra mồ hôi đầu nhiều là hiện tượng tự nhiên bình thường nên phụ huynh không cần quá lo lắng, các nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng này có thể là:

Do hệ thần kinh của trẻ chưa được hoàn thiện

Theo sinh học, hệ thần kinh con người là 1 mạng lưới vô cùng phức tạp với nhiều tế bào và nhiều dây thần kinh khác nhau, nhiệm vụ chính của chúng là mang thông điệp, hiệu lệnh với những bộ phận khác của cơ thể thông qua tùy sống và ngược lại, đồng thời sẽ giữ cho nhiệt độ cơ thể luôn ở mức ổn định.

Do trẻ sơ sinh hệ thần kinh vẫn chưa hoàn thiện nên không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể giống như người lớn được, vì thế mà hay gặp trường hợp trẻ ra mồ hôi đầu.

Do hạn chế vị trí của các tuyến mồ hôi

Đối với người lớn thì các tuyến mồ xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể nhưng với trẻ sơ sinh thì khác, trẻ thường không có nhiều tuyến mồ hôi ở nách. Trong khi đó tuyến tiết ra nhiều mô hôi nhất ở bé lại là ở đầu vì thế nếu bé nằm ngủ trong môi trường ngột ngạt, bí bách thì sẽ làm cho trẻ có hiện tượng đổ mồ hôi đầu.

Do đang trong giai đoạn cho bú

Bé ra nhiều mồ hôi khi bú là hiện tượng rất thường gặp khi mẹ thường xuyên cho con bú. Khi bú, người mẹ sẽ giữ bé ở 1 vị trí cô định nên nhiệt từ tay người mẹ rất co thể truyền từ người sang con hoặc mẹ ôm quá chặt nên sẽ khiến bé bị nóng và đổ mồ hôi đầu nhiều hơn.

Nhiệt độ trong phòng quá nóng

Không phải chỉ riêng trẻ sơ sinh mà người lớn cũng có thể bị đổ mồ hôi khi nằm trong 1 căn phòng quá nóng. Vì lý do này, trẻ hoàn toàn không thể dùng phương pháp thích nghi điều hòa thân nhiệt khi gặp hiện tượng đồ mồ hôi đầu ở trẻ. Chưa kể nhiều phụ huynh còn lo lắng con mình sẽ bị lạnh nên mặc cho bé nhiều bộ đồ dày và kín và đắp thêm chăn khiến trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng, hay xảy ra hiện tượng nổi mụn.

Trẻ bị ra mồ hôi đầu nhiều có nên lo ngại?

Ngoài một số hiện tượng môi trường hoặc khách quan thì trường hợp bé đồ nhiều mô hôi đầu có thể là biểu hiện cảnh báo bé đang gặp vấn đề về sức khỏe, cha mẹ cần có một số phương pháp phòng ngừa như:

Trẻ đang gặp vấn đề về tim

Trong trường hợp con bạn không bị đổ mô hôi đầu nhiều khi ngủ mà còn đổ mồ hôi khi thực hiện các hoạt động cơ bản thì có thể bé đang gặp bệnh tim bẩm sinh. Sở dĩ đang gặp trường hợp oái ăm này là vì tim bé phải làm việc nhiều hơn những đứa trẻ khác để hoàn thành nhiệm vụ lưu thông đường huyết.

Trẻ đang bị tăng tiết tuyến mồ hôi

Nếu bạn chăm sóc trẻ ở căn phòng thoáng mát và có nhiệt độ ổn định thì có thể trẻ đang bị tăng tiết tuyến mồ hôi. Dù vậy tình trạng này có thể giảm bớt khi trẻ bắt đầu lớn hơn hoặc cha mẹ có thể dạy con cách kiếm soát mồ hôi để bé không bị ảnh hưởng công việc sinh hoạt hàng ngày.

Trẻ gặp hội chứng khó thở khi ngủ

Đây cũng là nguyên nhân làm cho trẻ ra nhiều mồ hôi ở đầu và lưng khi ngủ, tình trạng này hay xảy ra ở những bé bị sinh thiếu tháng. Nguyên nhân là vì bé cơ thể của bé chưa hoàn thiện, bạn có thể thấy triệu chứng này đi kèm hiện tượng thở khò khè, da xanh xao và bé khó chịu.

3 cách điều trị triệu chứng trẻ bị đổ mồ hôi đầu nhiều khi ngủ

Về các phương pháp chữa triệu chứng mồ hôi đầu ở bé, các bác sĩ chuyên khoa có lời khuyên gửi tới cha mẹ như sau:

Cần bổ sung thức ăn có đầy đủ Vitamin D cho trẻ, có thể tận dụng việc này bằng cách cho bé sưởi nắng vào sáng sớm. Tuy nhiên, nếu đã cho tắm nắng thì hãy làm đều đặn, trước 8h sáng mùa bình thường và từ 9 – 10 giờ vào mùa đông. Mỗi lần cho tắm nắng khoảng 15 – 30 phút là đủ. Khi tắm nắng thì hãy quay bé ra 1 góc khác để tránh tia nắng chiếu thẳng vào đầu và mắt bé.

Giữ cho cơ thể của bé luôn thoáng mát, mặc những bộ quần áo thích hợp và giữ cho căn phòng luôn thông thoáng.

Vệ sinh cơ thể của bé đều đặn sạch sẽ hàng ngày và cho bé uống nước đầy đủ.

Không để bé bị sợ hãi trước khi ngủ, không nên la mắng quát nạt trong nhà nhiều và không cho bé ăn no trước khi ngủ.

Nếu trẻ vẫn bị ra mồ hôi ở đâu nhiều thì hãy lấy khăn mềm lau cho bé để giúp bé tránh bị cảm lạnh.

Cho trẻ ăn những thực phẩm có chất dinh dượng hợp lý, tránh cho ăn những đồ ăn quá nóng, phải mát, ngọt, có nhiều chất dinh dưỡng.

Phải đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu gặp hiện tượng đồ mồ hôi đầu bất thường không phải do yếu tố khách quan.

Đây là một số lời khuyên do Happy Family xin chia sẻ đến phụ huynh khi con mình gặp hiện tượng ra nhiều mồ hôi đầu. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho quý vị trong việc nuôi dạy con mình nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *