10 dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, vài ngày bạn nên biết

Đăng ngày 04/01/2024

 

Kể từ khi thai nhi bước vào tuần 37 trở về sau thì thai nhi đạt độ trưởng thành, có thể gọi là đủ tháng để bắt đầu ra đời. Thai đủ tháng được đánh giá trên các chỉ số siêu âm đường kính của thai nhi gần bằng với thai trưởng thành, nước ối trong thai có nhiều phản âm và trưởng thành ở cấp độ 3. Độ dài của tử cung cũng ngày một ngắn lại (mức bình thường là 35mm).

Đây có thể là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần của mẹ, đây là thời điểm nhiều mẹ tìm hiểu và bắt đầu băn khoăn. Làm thế nào để mẹ nắm rõ những dấu hiệu chuyển dạ sắp tới là như thế nào, tự bản thân của mình có thể nhận biết được hay không?. Sau đây, Happy Family sẽ gửi đến bạn một số dấu hiệu nhận biết dấu hiệu sắp sinh trước vài ngày hoặc 1 tuần, giúp bạn yên tâm chờ đợi không phải lo lắng và mất ngủ.

Trên thực tế, có một số dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh dễ báo trước và một số trường hợp đến ngày dự sinh mà chưa có dấu hiệu gì.

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần được báo trước

Mẹ xuất hiện cơn gò tử cung: cơn gò tử cung còn gọi là cơn gò Braxton Hicks là dấu xuất bụng của mẹ gò cứng khi sở vào, mặc dù cứng nhưng khi sờ hoàn toàn không đau. Những cơn gò này sẽ giúp thai nhi bình chỉnh tư thế tốt hơn.

Thấy chiều cao của tử cung nhỏ lại, không tăng: cảm giác lúc đầu của mẹ là sẽ thấy thoải mái hơn khi nằm, nhưng sau này thì thấy khó thở hơn khi nằm nên thích đứng hoặc nửa ngồi nửa nằm trên giường hoặc đầu kê gối thật cao. Dấu hiệu này diễn ra khi thai nhi lọt xuống tiểu khung của mẹ, ra dấu hiệu trước khi sinh vài ngày. Hiện tượng này thường thấy xuất hiện ở những mẹ mới mang thai lần đầu còn khi bạn đã mang con thứ 2, bạn sẽ không thấy hiện tượng này cho tới khi sát giờ chuyển dạ.

Bị đau lưng hoặc đau ở phần trằn bụng dưới: do trong quá trình mang thai làm cho các khớp ở vụng chậu giãn các giây chằng cơ thể ở phần xương chậu mềm hơn giúp cho đường kính khung xương chậu của mẹ rộng hơn, giúp cho quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng. Dấu này xuất hiện rất rõ khi mẹ di chuyển nhiều hoặc bị đau lưng khi ngồi lâu.

Đi tiểu, đi cầu nhiều lần cao hơn số lần đi hàng ngày: khi thai nhi đã lọt xuống xương khung chậu, tiểu khung thì sẽ kích thích bàng quang nằm phía trước, cho mẹ cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần, đồng thời, chúng kích thích bàng quang phía sau làm cho mẹ có cảm giác muốn đi cầu nhiều lần.

Vùng kín của mẹ bị sưng nề: do sự kích thích của thai nhi dần lớn lên và sắp ra và thay đổi tiết tố thai kỳ giai đoạn cuối.

Các dấu hiệu sắp sinh không được báo trước

Đau bụng xuất hiện đều đặn từng cơn ở vùng bụng dưới: mẹ sẽ xuất hiện nhiều cơn đau bụng đột ngột, với số lần xuất hiện đều đặn, mỗi lần xuất hiện khoảng 15 – 50 giây sau đó mất 3 – 5 phút sẽ xuất hiện lại. Cơn đau bụng xuất hiện là do cơn gò tử cung tạo ra và đây chính là dấu biệt báo hiệu bạn sẽ bắt đầu vào giai đoạn chuyển dạ sinh. Càng về sau, thời gian nghỉ giữa các cơn đau bụng sẽ ngắn hơn và thời gian đau bụng lại dài hơn.

Ra nhớt hồng ở phía âm đạo: trong giai đoạn mang thai, cổ tử cung của mẹ luôn trong tình trạng bịt kín bởi 1 lớp nhầy ở cổ tử cung. Chính lớp nhầy này là hàng rào bảo vệ vững chắc ngắn không cho các tác nhân bên ngoài xâm nhập vào cổ tử cung. Khi sắp sinh, dưới tác động của các cơn gò tử cung, nút nhầy thoát ra và sẽ hòa lẫn với 1 ít máu vì thế chúng ta sẽ thấy các dịch nhầy ở giai đoạn cuối thai kỳ có màu hồng.

Dấu hiệu ra nước ối: đây là dấu hiệu xảy ra bất ngờ và thường xuất hiện vào ban đêm. Khi mẹ đang ngủ giữa đêm thì thấy quần bị ướt và có mùi tanh nồng của nước ối. Đây có thể là dấu hiệu báo rằng ối sắp vỡ và sắp sinh con.

Các dấu hiệu sinh khác có thể hoặc không xuất hiện

Phù 2 chân: tình trạng này xuất hiện khi tử cung bị phù khi thai nhi lớn, nặng đè vào tĩnh mạch chủ ở dưới làm cho máu chảy về tim bị ứ trệ gây ra phù 2 chân cho mẹ. Trên thực tế, hiện tượng này có thể xảy ra ở mẹ mang bầu khoảng vài tuần trước khi chuyển dạ, một số trường hợp tự xẹp trước sau đó có thể xuất hiện lại. Nhưng bạn nên lưu ý rằng hiện tượng phù chân có thể báo hiệu mẹ sắp sinh.

Bị mất ngủ: khi gần tới giai đoạn chuyển dạ, mẹ có thể xuất hiện triệu chứng mất ngủ vào ban đêm. Mặc dù có thể đã đi khám bác sĩ trước và được thông báo ngày sắp sinh nhưng vẫn có nhiều mẹ lo lắng dẫn đến việc không ngủ được.

Mẹ nên làm gì khi gặp các hiện tượng sắp sinh này

Đối mặt với các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, mẹ nên có thời gian ngủ nghỉ sinh hoạt, ăn uống và có giấc ngủ phù hợp thoải mái nhất.

Nghỉ ngơi: mẹ hãy nghỉ ngơi hoàn toàn và không nên làm việc trong khoảng thời gian sắp chuyển dạ này. Bạn hãy làm những việc nhẹ nhàng như ngồi, xem tivi, đọc sạch, nấu ăn và đi bộ. Không thức quá khuya sau 10h tối, tránh căng thẳng, ngồi lâu trên 2 tiếng trước tivi hoặc máy tính, laptop. Không xem những phim có tình cảm u uất, buồn phiến hoặc chương trình có tính bạo lực. Thay vào đó, hãy tìm những chương trình có tính chất giải trí, nhẹ nhàng và vui vẻ.

Tư thế nằm: khi mẹ nằm ngủ hãy ưu tiên nằm nghiêng về bên phải, điều này sẽ tránh được trường hợp tử cung đè lên động mạch chủ, giúp cho máu lưu thông và vận chuyển tới thai nhi tốt nhất.

Theo dõi cử động thai thường xuyên: thông thường, khi mẹ đang thức thì thai nhi cũng thức theo mẹ, khi mẹ nghỉ ngơi thì thai nhi cũng nghỉ ngơi theo mẹ. Mẹ cần theo dõi cử động của thai nhi thường xuyên, cứ khoảng 2 giờ thai nhi sẽ cử động đạp tay đạp chân 1 lần và 1 ngày trung bình khoảng 5 lần. Khi mẹ thấy bé ít cử động hơn thì có thể đến khoa sản của bệnh viện để chuẩn đoán tình trạng kịp thời nhé.

Chuẩn bị đồ sau khi có dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh

Biết được dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, mẹ hãy chuẩn bị các đồ dùng mang cho bé sau khi sinh cũng như hồ sơ, giấy tờ đầy đủ để làm thủ tục cần thiết khi sinh nở:

Đồ dùng cần cho bé bao gồm: quần áo, tả lót, khăn bống, khăn giấy, mũ, nón, vớ, bình sữa, các loại sữa dùng cho bé mới chào đời.

Đồ dùng dành cho mẹ: quấn áo, vớ chân, khăn, 1 bình nước nguội và 1 bình nước sô. Trên thực tế thì các bệnh viện phụ sản hiện nay đã chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng này cho mẹ rồi, nên khi chọn bệnh viện cho mẹ sinh nở thì cũng nên tìm hiểu trước để khỏi cần chuẩn bị.

Giấy tờ và hồ sơ theo dõi quá trình thai nghén: toàn bộ những hồ sơ khám thai định kỳ bạn từng đi từ trước tới nay cần được dùng đi khám theo thứ tự từ đầu đến gần cuối thai kỳ và đựng trong hồ sơ, nên mang đi trong lúc chuyện dạ. Bạn sẽ cần thêm một số giấy tờ như cmnd của mẹ, hộ khẩu thường trú của mẹ, giấy bảo hiểm để các công ty bảo hiểm chi trả viện phí cho mẹ trong khi sinh.

Trên đây, happyfamily.vn đã gửi đến bạn một số dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần, vài ngày. Chúc bạn có sức khỏe, mẹ tròn con vuông.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *