Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì? Theo dõi bé 9 tháng phát triển

Đăng ngày 04/01/2024

 

Khi được 9 tháng tuổi, trẻ bắt đầu tinh nghịch, hiếu động và thích quấy phá hơn lúc trước. Sự phát triển của trẻ sẽ tăng không ngừng ở cả cảm xúc và trí tuệ, bé đã có thể hoạt động nhiều hơn và điều chỉnh cảm xúc của bản thân. Vậy trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì, bạn phải chăm sóc trẻ 9 tháng tuổi như thế nào và nên làm gì để trẻ phát triển tốt nhất ở độ tuổi này?

Trẻ 9 tháng tuổi biết làm gì?

Trải qua những thời gian rèn luyện và phát triển, các kỹ năng của bé sẽ ngày càng hoàn thiện. Phần lớn những trẻ 9 tháng sẽ biết bò di chuyển khắp nơi hoặc dùng mông để di chuyển những đồ vật mà mình yêu thích.

Kỹ năng ăn & ngủ

Giai đoạn 9 tháng tuổi là trẻ sẽ bị hỗn loạn bởi thế giới xung quanh, thích tò mò và khám phá những thứ mới. Trẻ sẽ hứng thú với việc khám phá nhiều loại đồ chơi hoặc ném chúng văng khắp sàn. Mặc dù vậy, mẹ không nên ép bé vào 1 khuôn khổ nhất định mà hãy để cho bé tự quyết định mình chơi cái gì, mình ăn được bao nhiêu và hãy dạy cho trẻ cách cầm nắm thức ăn. Cách này sẽ tạo cho bé có môi trường khám phá thoải mái và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Khi chế độ dinh dưỡng dần hoàn thiện thì giấc ngủ cũng rất quan trọng với bé.

Kỹ năng nói dần hoàn thiện

Có nhiều trẻ ở lứa tuổi 9 tháng còn chưa biết ngồi, hiện tượng này hiếm khi xuất hiện ở trẻ 9 tháng tuổi, nguyên nhân có thể do bé bị chậm phát triển hơn trẻ em khác hoặc đang mắc 1 chứng bệnh nào đó. Cha mẹ cần theo dõi 1 thời gian và đưa tới chuyên gia để tìm lời khuyên phù hợp.

Thường xuyên trò chuyện với trẻ là biện pháp giúp phát triển thính giác cho bé hiệu quả

Thông thường, khi được 9 tháng tuổi bé sẽ có xu hướng phát ra những âm thanh thể hiện cảm xúc hoặc có thể nói lái theo giọng nói của cha mẹ. Bé sẽ phát ra nhiều âm thanh ê a hơn, để phát triển tốt nhất bạn hãy nói chuyện với bé nhiều hơn hoặc cho bé nghe những bản nhạc để trẻ 9 tháng có khả năng phát triển ngôn ngữ nhanh hơn.

Kỹ năng vận động phát triển hơn

Khi bước vào giai đoạn 9 tháng tuổi, các hành động của con bạn cũng sẽ phát triển nhanh chóng. Trẻ đã có thể tự lấy những món đồ mình thích bằng cách bò trườn tới và cầm nắm. Bé có thể sẽ di chuyển nhiều và quậy phá khắp nơi. Với nhiều bé 9 tháng tuổi phát triển ngoài là khả năng bò có thể lò dò đi luôn, trường hợp này được nhiều người gọi là trốn bò.

Sự tò mò, thôi thúc khám phá của trẻ đều có tính 2 mặt. Cha mẹ hãy để cho bé có khoảng cách an toàn với những đồ vật nguy hiểm. Luôn đặt tầm mắt quan sắt con khi con vui chơi trong nhà.

Trẻ biết thể hiện cảm xúc

Sự tò mò và sở thích khám phá thế giới xung quanh sẽ tăng lên nhiều hơn, trong giai đoạn này bé sẽ bám mẹ nhiều hơn. Sở dĩ bé có hành động như vậy là vì 9 tháng tuổi bé đã có thể phân biệt được mẹ với người khác vì vậy, khi ở bên mẹ bé sẽ có cảm giác an toàn. Khi gặp người lạ hoặc người không thích bé sẽ tỏ ra khó chịu và thường la hét. Những cảm xúc của bé sẽ được bộc lộ rõ ràng hơn trong giai đoạn này.

Bé bước đầu phát triển nhận thức

Nhận thức của trẻ 9 tháng tuổi cũng sẽ bắt đầu tăng lên theo từng ngày. Bé sẽ tập trung vào các trò chơi do người lớn đưa ra hoặc thích thú khi được cầm nắm những đồ vật trên tay và đưa mắt nhìn theo khi nó bị lấy đi.

Mặc khác, bé có thể cầm đồ vật từ tay này sang tay khác dễ dàng và có thể đưa vào miệng để cắn. Đó là minh chứng cho sự phát triển của trẻ 9 tháng tuổi, việc làm của cha mẹ cần làm và tránh để những đồ vật nguy hiểm hoặc nhỏ như viên bi bé có thể nuốt vào.

Qua bài viết chúng tôi đã giới thiệu đến bạn khả năng của trẻ 9 tháng tuổi có thể làm được. Chúc bạn thành công trong việc nuôi và phát triển con nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *