Phương pháp luyện ngủ không nước mắt “Bế lên đặt xuống”

Đăng ngày 05/01/2024

Nhiều phụ huynh có con nhỏ tuổi chia sẻ rằng họ khá mệt mỏi khi tìm cách tập cho bé ngủ giường mà không tốn quá nhiều nước mắt. Sau đây, happyfamily xin gửi đến bạn phương pháp luyện ngủ không nước mắt rất hiệu quả các mẹ có thể thử đấy.

Giới thiệu về phương pháp luyện ngủ cho trẻ sơ sinh

Các người mẹ ở bên phương Tây có rất nhiều phương pháp nuôi con giúp cho việc làm mẹ trở nên đơn giản hơn. Một trong những phương pháp rất hay được chia sẻ là cách giúp cho bé đi vào giấc ngủ mà không “mè nheo nhiều”. Người ta gọi kỹ thuật này là phương pháp luyện ngủ bế lên đặt xuống.

Theo nghiên cứu và những cuộc thảo luận trên MXH tại Anh thì Netmums và Madeformums, kỹ thuật luyện ngủ cho trẻ rất hữu hiệu đã được chia sẻ trong cuốn sách dạy làm cha mẹ nổi tiếng mang tên “The Baby Whisperer”.

Bế trẻ sẽ mang lại cho trẻ cảm giác được an toàn

Và sát nghĩa với cái tên đó – phương pháp này sẽ giúp bé nhà bạn ngủ ngon khi đang có giấc ngủ ngắn vào ban ngày hoặc buổi tối. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấc bé lên, vỗ về nhẹ nhàng sau đó âm thầm đặt xuống. Nếu bé vẫn khóc thì bạn hãy tiếp tục làm điều đó cho đến khi bé ngủ ngon trở lại.

Đây là cách tập cho trẻ sơ sinh ngủ giường cho những bé từ 3 tháng tuổi trở lên. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào áp dụng cũng thành công mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số tháng tuổi của bé, giấc ngủ sinh học thường ngày của bé, thói quen đi ngủ của bé,…nhưng quan trọng nhất, để thành công thì bạn phải kiên trì.

Điều kiện để thực hiện phương pháp dỗ trẻ ngủ “nhấc lên – đặt xuống”

Bé phải có giờ đi ngủ phù hợp

Khi đồng hồ sinh học của bé dấn phát triển và trưởng thành, bạn sẽ biết khi nào con mình mệt và muốn đi ngủ. Sau đó, bạn phải lên kế hoạch về giấc ngủ của bé cho phù hợp. Điều quan trọng là bé phải có khung thời gian cố định để đi vào giấc ngủ ban ngày và ban đêm.

Mỗi bé sẽ có 1 khung giờ ngủ vào ban đêm khác nhau

Không gian bé ngủ nên lý tưởng

Vào giờ bé gần ngủ hãy giữ cho không gian xung quanh thật im lặng, đó cũng là lúc bé sẽ hiểu rằng giấc ngủ của mình sắp đến rồi. Khuyến khích hát ru và hạn chế mọi loại hình phát ra âm thanh như tivi, điện thoại và ánh sáng đèn nên để vừa đủ để bé ngủ. Điều này sẽ là cơ chế rất tốt để bé bước vào quá trình luyện ngủ.

Hãy đặt bé xuống giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn có chút tỉnh táo

Hãy cho bé ngủ khi bé có dấu hiệu mệt mỏi nhưng chưa hoàn toàn ngủ hẳn

Hãy làm theo điều này, bạn có thể nhận biết một số dấu hiệu trình tự đi ngủ cho bé khi buồn ngủ bao gồm: ngáp, dụi mắt, cáu kỉnh, khó chịu…Việc đặt bé xuống nôi khi đang còn buồn ngủ sẽ giúp bé dễ dàng làm quen với chiếc nôi của mình. Bé sẽ ý thức được rằng, mỗi khi buồn ngủ mình sẽ nằm ở nôi thay thì nằm trong vòng tay của bố mẹ.

Các bước thực hiện phương pháp luyện ngủ cho trẻ không tốn nhiều nước mắt

  • Nếu bé khóc, hãy đặt bé xuống nôi và xoa ngực bé thật nhẹ nhàng, vỗ về bé với âm thanh quen thuộc “shhhhh” hoặc những từ quen thuộc mà bạn hay làm. Miễn là bé phải quen với âm thanh đó rồi, lúc đó bé sẽ hiểu rằng “đã đến giờ đi ngủ rồi các bạn ơi”.
  • Nếu bé vẫn chưa an tâm và khuôn mặt vẫn còn hơi lo lắng, hãy bế bé lên và tiếp tục lặp lại với từ khóa mà bạn đã dùng.
  • Khi bé đã ngưng khóc nhưng vẫn thức thì hãy đặt bé trở lại cũi cho bé tiếp tục làm quen. Nếu bé bắt đầu khóc khi bạn đặt xuống, đứng bế lên lại liền mà hãy cho nằm 1 tý trong cũi đã.
  • Nếu như bé vẫn còn khóc, hãy bế bé lên và dỗ lại cho đến khi tiếng khóc dịu bớt. Khi đã cảm thấy ổn, bạn hãy đặt bé vào cũi lại và dùng “câu thần chú quen thuộc” để làm bé cảm thấy an toàn.
  • Rời khỏi phòng thật nhẹ nhàng và chậm rãi
  • Nếu bé vẫn còn khóc, hãy thực hiện phương pháp này cho đến khi bé ngủ hoàn toàn.

Phương pháp luyện ngủ không nước mắt này sẽ hiệu quả từ 1 – 3 tuần thực hiện

Bật mí với bạn là phương pháp bế lên đặt xuống này cực kỳ hiệu quả hơn so với việc đợi bé ngủ hoàn toàn trên vòng tay rồi mới đặt xuống. Sau này sẽ hình thành thói quen, bé sẽ tự ngủ mà không cần vỗ về.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp luyện ngủ không nước mắt

Ưu điểm

Dễ dàng và nhẹ nhàng để bé làm quen.

Thực hiện dễ dàng, không phải khó chịu vì tiếng con khóc quá nhiều

Nhược điểm

Phải làm 1 thời gian mới thành công. Nếu thực hiện nhanh thì 1 tuần, nếu chậm thì 1 tháng mới xong.

Bạn phải chịu khó khom lưng nhiều khi đặt bé lên đặt bé xuống nhiều, có thể làm bạn khó chịu. Nhưng chúng tôi tin bạn yêu thương con mình hơn thế.

Một số lưu ý khi thực hiện phương pháp này theo từng độ tuổi

Với trẻ được 4 tháng tuổi

Chỉ giữ bé tối đa 5 phút, không nên giữ nhiều vì thời gian đầu phải tập cho bé làm quen phương pháp này đã. Nếu bé không dịu lại tiếng khóc khi ôm tối đa quá 5 phút thì hãy đặt xuống 1 chút rồi nhấc bé lên lại.

Mỗi lần đặt xuống, hãy cố gắng dỗ bé bằng cách kêu “sshhh” để xem tình hình có tốt hơn không rồi nhấc lên tiếp.

Với bé từ 5 – 6 tháng tuổi

Hãy chú ý hơn về những dấu hiệu của bé trước lúc buồn ngủ. Nếu bé cong lưng, đây có thể là lúc bé đang muốn nằm lại cũi ngay cả khi bé vẫn còn đang khóc.

Hãy bắt đầu thông báo với con bạn những hành động bạn đang sắp làm như: “Để mẹ bế con nào” hoặc “Con nằm xuống tí nhé”.

Giảm thời gian bế bé xuống, với độ tuổi này chữ nên giữ khoảng 2 – 3 phút rồi đặt xuống để bé làm quen tốt hơn.

Với trẻ từ 6 – 8 tháng

Khi bé khóc thì bạn đừng nhấc bé lên vội, hãy xem phản ứng của bé ra sao đã. Bạn hãy nói nhỏ “hãy để mẹ bế con nhé”, nếu bé giơ tay lên chạm tay bạn thì hãy bế bé lên một chút nữa.

Khi bạn đón bé lên, bạn có thể giữ bé lơ lửng giữa cũi và nói ra thần chú của bạn. Rồi đặt bé xuống ngay khi bé đã dịu lại mà không cần bế hoàn toàn ra khỏi cũi.

Nếu có xoa ngực thì hãy xem rằng bé có cảm thấy khó chịu khi làm hành động này hay không. Nếu bé khó chịu thì hãy thay bằng hành động khác nhé.

Với trẻ từ 8 – 12 tháng

Qua 2 giai đoạn khó khăn nhất thì giai đoạn này bé đã có thể chịu nằm yên trong cũi hơn. Như vậy, nếu trừ khi bé thực sự khó chịu thì đừng nên nhấc bé ra vội.

Đặt bé xuống: nếu con bạn đang đứng hoặc nhoài người dậy thì nhẹ nhàng nhấc bé lên 1 tý rồi đặt bé xuống. Có thể quay mặt ra chỗ khác để bé không nhìn thấy bạn.

Sử dụng giọng nói: ở độ tuổi này con bạn sẽ có khả năng nhận biết được bạn đang nói gì. Vì dụ câu “đã đến giờ ngủ rồi con à”.

Khi đặt bé xuống an toàn rồi thì hãy rút lui từ từ để tạo cho bé cảm giác an tâm, việc “nhấc lên – đặt xuống” cần được thực hiện chậm rãi và từ tốn.

Lời kết

Trên đây là phương pháp luyện ngủ không nước mắt tốt nhất cho bé từ 3 – 12 tháng tuổi. HappyFamily hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm bắt được những cách để con mình có thể ngủ tốt nhất nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *