Giải đáp: Kích thước nang noãn bao nhiêu thì trứng rụng?

Đăng ngày 05/01/2024

Buồng trứng là bộ phận sinh sản xuất quan trọng của người phụ nữ, giúp chị em thực hiện được nghĩa vụ thiêng liêng tạo hóa ban tặng. Vì thế, những vấn đề liên quan tới thời điểm rụng trứng cũng như kích thước trứng rụng được rất nhiều người quan tâm. Hôm nay, Happy Family sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi kích thước nang noãn bao nhiêu thì trứng rụng?

Trong buồng trứng cho bao nhiêu nang?

Sự hoạt động củ buồng trứng chủ yếu đến từ tác động của vùng dưới đồi và quá trình giải phóng hormone từ tuyến yên. Trong thường, khi bắt đầu mỗi khi kỳ phóng noãn trong buồng trứng sẽ có từ 15 – 20 nang noãn được huy động. Tuy nhiên, chỉ có 1 nang trứng được chọn phát triển khi đạt tới kích thước trưởng thành sẽ phóng ra và di chuyển đến nơi có thể tiếp xúc với tinh trùng và thụ tinh.

Vì thế, sẽ có khoảng 400 – 500 noãn được phóng ra trong cả cuộc đời của người phụ nữ, các noãn còn lại sẽ bị thoái hóa.

Ảnh minh họa buồng trứng của phụ nữ

Hiện tượng buồng trứng đa nang là gì?

Trong buồng trứng của những người bình thường sẽ có nhiều nang noãn với đa dạng kích thước nhưng sau khi chọn lọc cuối cùng chỉ còn lại 1 – 2 nang trứng trưởng thành và rụng. Trong khi đó, trường hợp xuất hiện buồng trứng đa nang là bệnh rối loạn chuyển hóa biểu hiện ở nhiều cơ quan của phụ nữ khi khi trong buồng trứng xuất hiện nhiều nang trứng nhỏ.

Mặc dù nang trứng có số lượng nhiều nhưng chúng không thể giải phóng hết do chưa đạt kích thước đủ tiêu chuẩn để giải phóng. Bệnh lý buồng trứng đa nang là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng vô sinh hoặc hiếm muộn ở phụ nữ.

Hình ảnh của buồng trứng tự nhiên và buồng trứng đa nang

Cấu trúc của nang noãn trước khi trứng bắt đầu rụng

Cấu trúc của 1 nang noãn trước thời điểm trứng rụng sẽ bao gồm những phần như sau:

  • Tế bào vỏ ngoài và tế bào vỏ trong.
  • Hệ thống lưới mao mạch.
  • Màng đáy.
  • Các lớp tế bào hạt.
  • Khoang chứa dịch nang.
  • Noãn (trứng) mang vật chất di truyền.
  • Các loại tế bào hạt xung quanh noãn.

Kích thước noãn bao nhiêu thì trứng rụng?

Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì mỗi chu kỳ phóng noãn sẽ chứa nhiều nang noãn với kích thước khác nhau. Kích thước ban đầu của mỗi nang noãn sẽ từ 3 – 5mm. Sau quá trình chọn lọc 7 ngày của thai kỳ thì sẽ có một số nang noãn phát triển lên kích thước 5,5 – 8mm, sau ngày thứ 8 – 10 của thai kỳ sẽ tăng lên mức 10 – 12mm.

Trứng bao nhiêu mm thì rụng? Giai đoạn sau đó noãn trứng sẽ có sự phát triển nhanh chóng, chúng sẽ tăng khoảng 2mm mỗi ngày. Tới khi nào đạt đủ 14 ngày thì nang noãn sẽ có kích thước chuẩn là 20 – 28mm (nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày). Khi đạt đủ kích thước này thì nang noãn sẽ tự vỡ ra và giải phóng noãn đến tai vòi chuẩn bị cho quá trình tiếp xúc với tinh trùng và thụ tinh.

Kích thước trứng khi đạt từ 20 – 28m sẽ rụng

Nguyên nhân giúp nang trứng có thể đạt sự phát triển nhanh như vậy trong cuối giai đoạn phát triển là do lượng estrogen tăng cao sẽ tác động đến tuyến yên giúp LH (Hormone Luteinizing) tiết ra nhiều hơn giai đoạn ban đầu. Chính LH đạt đỉnh đã làm cho nang trứng phát triển nhanh và đạt đến độ chín nhanh nhất.

Trong thời điểm 36 tiếng cuối cùng thì lượng hormone FSH và hormone LH trong cơ thể sẽ bất ngờ tăng đột ngột. Dưới sự tác động của hai loại hormone này, nang trứng sẽ bị căng lên nhanh chóng trong khi thành nang thì mỏng. Vì thế sẽ xảy ra trường hợp nang bị vỡ và nang trứng được phóng ra từ đó.

Những rối loạn khi phóng noãn làm trứng không thể rụng đúng chu kỳ

Rối loạn phóng noãn là trường hợp sẽ xảy ra khi noãn không thể phóng theo đúng thời điểm nhất định, tình trạng này sẽ dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ không đều hoặc có thể kéo dài. Đây được xem là 1 trong những trường hợp nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc thụ thai của chị em phụ nữ.

Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng rối loạn phóng noãn:

  • Buồng trứng bị rối loạn chức năng: các chất nội tiết trong buồng trứng không để tiết ra đủ để kích thích noãn tăng lên như bình thường.
  • Rối loạn hoạt động buồng trứng: do bạn bị mắc những hội chứng như buồng trứng đa nang, buồng trứng bị suy, u buồng trứng, những người đã có tiền sử phẫu thuật tách bóc buồng trứng hoặc cắt buồng trứng,…

Và hiện tượng rối loạn phóng noãn gặp ở chị em thường do nhiều nguyên nhân khác gây ra nên khi bạn gặp những dấu hiệu cơ bản như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt hoặc không xuất hiện kinh nguyệt trong thời gian dài, chất nhầy trong tử cung có sự thay đổi bất thường hoặc suy giảm chức năng ham muốn tình dục thì tìm đến bệnh viện để bác sĩ có hướng xử lý điều trị cho bạn.

Qua bài viết chúng tôi đã giải đáp cho bạn những câu hỏi như: kích thước nang noãn bao nhiêu thì trứng rụng, kích thước trứng tốt nhất để thụ thai. Hy vọng happyfamily.vn đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về sinh sản ở phụ nữ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *