Trẻ 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu? Chiều cao và cân nặng chuẩn

Đăng ngày 05/01/2024

Trong giai đoạn đầu tiên trẻ phát triển, việc tìm hiểu và theo dõi về cân nặng và chiều cao của bé là việc phụ huynh nào cũng phải làm. Theo công bố của tổ chức y tế thế giới, khi trẻ được 6 tháng cân nặng của bé sẽ gấp đôi lúc mới sinh và chiều cao sẽ tăng khoảng 15m. Vậy chính xác là trẻ 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu?

Đánh giá cân nặng của trẻ 6 tháng như thế nào?

Việc này bạn sẽ thực hiện rất đơn giản, chỉ cần 2 dụng cụ là thước và cân. Cha mẹ nên sắp xếp để đo cân nặng và chiều cao cho con vào 1 ngày nhất định trong tháng, đặc biệt nên đo vào buổi sáng sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Bạn sẽ thấy nhiều sự khác biệt khi trẻ được 7 tháng tuổi

Bên cạnh đó, hãy đo lúc bé ăn và sau khi bé đi tiểu và lược bỏ bớt tả, quần áo giày của bé để có kết quả chính xác nhất. Trẻ 6 tuổi được đo chiều cao chính xác khi nằm.

Trẻ 6 tháng tuổi nặng bao nhiêu?

Khi trẻ sơ sinh mới chào đời, cân nặng của trẻ sẽ giao động trong khoảng 3,2 – 3,8kg. Khi trẻ phát triển đầy đủ và khỏe mạnh, cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ phát triển theo hàng tháng. Trung bình, trong 3 tháng trẻ sẽ tăng cân rất nhanh từ 1kg – 1,2kg/tháng. Trong 3 tháng tiếp theo sẽ tăng từ 500 – 600g 1 tháng, 6 tháng tiếp theo nữa tăng khoảng 300 – 400g/tháng. Hiện tượng trẻ 6 tháng tuổi không tăng cân khá hiếm gặp trong thực tế.

Cân nặng của trẻ 7 tháng tuổi sẽ tăng chậm hơn so với 6 tháng đầu

Đến khi đạt 6 tháng tuổi, cân nặng của trẻ sẽ gấp đôi lúc trước khi sinh. Tuy nhiên, tùy theo mỗi bé mà cân nặng sẽ có sự khác biệt. Nếu bạn chăm con theo đúng mức thì cân nặng của trẻ sẽ đạt ở khoảng:

  • Cân nặng bé trai 6 tháng tuổi 7,1 – 8,9kg
  • Cân nặng bé gái 7 tháng tuổi 6,5 – 8,3kg

Nếu thấy cân nặng của trẻ cao hơn hoặc thấp hơn mức này thì trẻ có nguy cơ bị béo phì hoặc suy dinh dưỡng. Hãy dựa trên hình thể của bé để chọn mức cân nặng cho phù hợp nhé.

Trẻ 6 tháng tuổi cao bao nhiêu?

Cân nặng phát triển sẽ song hành cùng chiều cao, cụ thể chiều cao trung bình của trẻ khi mới sinh là 50cm. Trong 6 tháng đầu, chiều cao của bé sẽ tăng dân khoảng 2,5cm/tháng. Bươc sang tháng 7, chiều cao của bé sẽ phát triển chậm lại chỉ khoảng 1,5cm/tháng.

Theo chuẩn chiều cao trẻ 6 tháng của WHO, chiều cao của bé trai trung bình là 67,6cm còn bé gái 6 tháng tuổi là 65,7cm

Trẻ 7 tháng tuổi sẽ cao từ 65 – 68cm

Những yếu tố tác động với chiều cao và cân nặng của bé 6 tháng tuổi

Cha mẹ cần nắm những yếu tố giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng để dễ dàng nuôi con hơn. Những yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao và cân nặng của trẻ 6 tháng tuổi bao gồm:

Gen di truyền

Khi bé sinh bé, bé được thừa hưởng những đặc điểm từ gen di truyền của bố mẹ. Yếu tố di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ. Bên cạnh đó, lượng mỡ thừa của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển cân nặng của trẻ sau này. Tuy nhiên, chiều cao của trẻ phát triển sau này chỉ bị ảnh hưởng bởi 23% yếu tố di truyền.

Dinh dưỡng của trẻ và môi trường xung quanh

Ngoài gen di truyền, yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng tới cân nặng và chiều cao của trẻ. Cụ thể, nếu trẻ bị gặp suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình phát triển thế chất và xương, từ đó cũng ảnh hưởng tới cân nặng.

Hãy bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để trẻ phát triển nhé

Nếu được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì trẻ sẽ phát triển nhanh chóng. Cha mẹ cần làm theo những thực đơn dinh dưỡng chuẩn trong từng giai đoạn. Vì vậy, để con phát triển theo đúng tiến độ, hãy cung cấp cho con đầy đủ canxi và các chất dinh dưỡng khác để con bạn phát triển từng ngày.

Bên cạnh đó, yếu tố môi trường như nắng, môi trường bẩn hay sạch cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng và chiều cao của bé 6 tháng tuổi.

Sự chăm sóc của cha mẹ

Sự chăm sóc của bố mẹ chính là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và thể chất và tinh thần của trẻ, có thể chúng sẽ tác động tới hành vi của trẻ sau này nữa. Vì vậy, để bé phát triển có phần đóng góp không nhỏ từ sự gần gũi của người thân chăm sóc.

Sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh

Sức khỏe của người mẹ trong lúc mang thai cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến cân nặng và phát triển của trẻ sau này. Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu mẹ trong thời kỳ mang thai hay căng thẳng, tâm lý mệt mỏi thì sau này con bạn sẽ chậm phát triển về thể chất và trí tuệ hơn.

Sau khi sinh, mẹ nên bổ sung cho mình nhiều chất dinh dưỡng như sắt, canxi, chất béo và DHA để phát triển kỹ năng vận động và phát triển trí tuệ của trẻ sau này.

Các bệnh lý mãn tính

Các bệnh lỹ mãn tínnh hoặc can thiệp phẩu thuật khi sinh có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. Những trẻ bị mắc bệnh mãn tính từ nhỏ như thiếu máu hồng cầu hình liềm khi tới 8 – 19 tuổi sẽ phát triển kém hơn với những trẻ bình thường, Đồng thời những trẻ mắc bệnh này khi tới tuổi dậy thì sinh lý cũng hay bị rối loạn, trì hoãn.

Để bé 6 tháng tuổi phát triển tốt về cân nặng và chiều cao hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ với lứa tuổi của trẻ. Đồng thời, phụ huynh nên xây dựng cuộc sống tinh thần của trẻ để bé được phát triển toàn diện

Qua bài viết này, bạn đã trả lời được câu hỏi: trẻ 6 tháng tuổi năng bao nhiêu? Hy vọng với những thông tin mả chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có được những kiến thức nuôi con thật bổ ích cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *