Bé đi ngoài có mùi tanh có phải là dấu hiệu xấu?

Đăng ngày 05/01/2024

Theo dõi tình trạng phân của bé đi ngoài là 1 cách mà phụ huynh theo dõi tình trạng sức khỏe của con mình. Bé đi ngoài có mùi tanh có đáng ngại hay không? Liệu đây là 1 vấn đề về sức khỏe hay chỉ là triệu chứng bình thường. Bạn hãy xem đáp án qua nội dung dưới đây nhé.

Khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, hệ tiêu hóa của bé phải dần thích nghi với việc ăn dặm thay sữa nên bé sẽ đi ngoài với nhiều mùi phân khác nhau.

Vì vậy, công việc của mẹ là hãy theo dõi thường xuyên, theo dõi thường xuyên chế độ đi ngoài của bé và có hướng xử lý đúng đắn.

Bé đi ngoài có mùi tanh có phải là dấu hiệu bất thường?

Nguyên nhân bé đi ngoài có mùi tanh

Thông thường trẻ đi ngoài có mùi tanh hoặc mùi khắm là do chế độ dinh dưỡng của bé. Theo các bác sĩ bệnh viện khoa nhi, lý do trẻ đi ngoài có mùi tanh là vì:

Chế độ dinh dưỡng của bé không hợp lý

Nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều thì lượng thức ăn của bé có thể không tiêu hết. Đặc biệt là nếu cho bé uống sữa ngọt hoặc đồ ăn có lượng đường nhiều sẽ kích thước đường ruột của bé. Cũng có thể do bé đang bị dị ứng với thành phần nào đó có trong sữa công thức.

Thức ăn của bé phải được nấu chín

Nấu bột hoặc cháo không đủ chín

Với những trẻ mới bắt đầu giai đoạn ăn dặm, trẻ đi ngoài có mùi tanh là do thức ăn chưa được nấu kỹ hoặc hàm lượng tinh bột quá nhiều có thể khiến cho hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.

Riêng những trẻ đang bú mẹ hoàn toàn mà phân có mùi tanh thì có thể do chế độ dinh dưỡng của mẹ đang gặp vấn đề.

Mẹ hãy cải thiện chế độ dinh dưỡng của trẻ để trẻ phát triển tốt hơn

Bé bị nhiễm khuẩn đường ruột

Nếu trẻ 6 tháng tuổi trở lên đi ngoài có mùi tanh, có thể bé đang gặp trường hợp bị nhiễm khuẩn đường ruột. Trường hợp này mẹ hãy đưa con đến bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích nhất nhé.

Bé đi ngoài có mùi tanh liệu có đáng lo ngại hay không?

Tâm lý chung của nhiều cặp vợ chồng hiện nay là khi thấy con mình có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì rất lo lắng. Nhưng mẹ hãy yên tâm rằng là trường hợp bé đi ngoài có mùi tanh sẽ không mấy nguy hiểm.

Như đã chia sẻ ở trên thì hiện tượng trẻ đi ngoài có mùi hôi tanh thường không xuất hiện ở trẻ trong giai đoạn bú mẹ. Khi bước vào giai đoạn đầu ăn dặm, do chế độ dinh dưỡng thay đổi nên bé đi ngoài sẽ có mùi khác. Ba mẹ cần theo dõi tình trạng mùi đi ngoài của trẻ để có hướng xử lý phù hợp.

Mẹ hãy đưa bé đi khám bác sĩ nếu hiện tượng này xảy ra lâu dài

Đặc biệt, nếu trẻ đang có tình trạng đi ngoài co mùi tanh có thể là dấu hiệu bé đang bị tiêu chảy cấp. Bé sẽ có hiện tượng đi ngoài phân lỏng trong vòng 7 ngày.

Thông thường, trẻ dưới 8 tháng tuổi sẽ có tần suất đi khoảng 3 – 10 lần/ngày. Phân của trẻ sẽ có màu vàng/nâu/xanh có kết cấu sệt/lòng. Trẻ bú sữa mẹ sẽ có hiện tượng đi tiêu nhiều lần trong ngày và phân lỏng hơn.

Đối với những trẻ 1 – 2 tuổi trở lên tuần suất đi tiêu sẽ là 1 – 2 lần/ngày, nếu trẻ mắc tiêu chảy cấp thì sẽ đi ngoài nhiều hơn, phân có hiện tượng lỏng hơn ngày thường và xuất hiện thêm 1 số biểu hiện như: mẹt mỏi, buồn nôn, quấy khóc,…

Mẹ phải làm gì khi bé đi ngoài có mùi tanh?

Nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trẻ đi ngoài có mùi tanh là do chế độ ăn uống của bé. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, mẹ hãy nhanh chóng cải thiện chế độ dinh dưỡng của bé nhé.

Khi trẻ đang bú mẹ 100%

Khi thấy trẻ đi ngoài có mùi hôi tanh bạn hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng của trẻ cho phù hợp. Mẹ hãy bổ sung thêm cho trẻ các loại rau củ có ích như: rau, củ quả, sửa chua,…Không cho ăn những loại thức ăn có nhiều dầu mỡ để hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.

Trong giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm

Trong giai đoạn đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 buổi thức ăn dặm lỏng/ngày để tránh tình trạng hệ tiêu hóa của bé không thể hấp thu hết tinh bột.

Khi cho bé ăn trong giai đoạn đầu không nên nêm nếm gia vị gì thêm, không bỏ nhiều dẫu mỡ vào thức ăn của trẻ. Phải mua thực phẩm sạch và chế biến an toàn cho bữa ăn của trẻ.

Riêng với những trẻ đi ngoài đã xuất hiện mùi tanh lâu ngày bạn hãy đưa bé đến bác sĩ để được chuẩn đoán. Tùy vào tình trạng của bé hiện tại mà bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp phù hợp.

Thông thương, các trường hợp bác sĩ sẽ kê cho mẹ một số liều thuốc có men vi sinh, men tiêu hóa để cải thiện hệ tiêu hóa của trẻ.

Nên đưa bé đi gặp bác si khi nào?

Khi gặp trường hợp bé đi ngoài có mùi tanh, hãy tham khảo thêm môt số triệu chứng sau đây để có thê đưa bé đến bác sĩ ngay.

  • Trẻ đi ngoài có mùi trứng thối
  • Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, bỏ bú
  • Màu sắc phân khác bình thường, không có dấu hiệu cải thiện sau vài ngày
  • Đi ngoài phân lỏng, có màu xanh khi đang bú mẹ 100%

Có thể thấy trẻ đi ngoài có mùi tanh là 1 hiện tượng bình thường nếu không đi kèm theo triệu chứng nào khác. Chỉ cần theo dõi hợp lý thì chế độ dinh dưỡng và tiêu hóa của trẻ sẽ trở lại bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *