Mẹ ra máu bao lâu thì sinh và các dấu hiệu sớm chuyển dạ

Đăng ngày 05/01/2024

Ra máu bao lâu thì sinh đang là câu hỏi được nhiều mẹ bầu giai đoạn cuối thai kỳ quan tâm. Máu báo dự sinh thường có màu sắc và liều lượng rất khác bình thường. Vậy mẹ cần theo dõi như thế nào để em bé ra đời được an toàn, khỏe mạnh? Hãy cùng happyfamily.vn trả lời câu hỏi đó quá bài viết sau đây nhé.

Ra huyết hồng khi sắp sinh là hiện tượng gì?

Máu báo sinh thực tế là 1 loại chất nhờn xuất hiện do cổ tử cung riết ra. Trong giai đoạn mang thai thì lớp chất nhầy này có tác dụng bảo vệ màng ối, giúp thai nhi tránh khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây hại cho âm đạo.

Các chất này khi tiết ra sẽ không gây nguy hiểm, chúng có màu trong suốt hoặc đục, đôi lúc ra sẽ có pha 1 chút với máu tươi hoặc máu đã đặc dính. Chất nhầy này được sinh ra do các lớp niêm mạc tử cung xếp dày lên nhau để bảo vệ em bé. Dưới sự tác động của môi trường lớp dịch nhầy bảo vệ này sẽ chảy ra để chuẩn bị cho giai đoạn mẹ chuyển dạ.

Dịch nhầy ra có thể là dấu hiệu báo rằng mẹ sắp sinh

Lúc này máu báo sinh cũng sẽ ra nhưng hàm lượng không chỉ, chỉ một vài giọt đỏ tươi hoặc có màu cà phê đi kèm với dịch nhờn trong tử cung của mẹ. Người ta thường gọi tình trạng này là ra huyết hồng trước sinh.

Mẹ ra máu bao lâu thì sinh?

Ra máu báo bao lâu thì đẻ? Với những ai mới mang thai lần đầu mà gặp hiện tượng này thì sẽ vô cùng hoảng hốt. Một số ông bố bà mẹ còn cho rằng đây là hiện tượng bé sắp ra đời và phải đem đi bệnh viện gấp.

Nhưng trong các trường hợp thực tế, khi máu báo sinh chảy ra đến khi mẹ chuyển dạ sẽ mất 1 khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian giữa 2 mốc này sẽ tùy thuộc vào số lần mẹ mang thai, cơ địa của me cùng nhiều yếu tố tác động khác. Một số mẹ khi xuất hiện tượng này thường chỉ mất thêm 1 – 2 ngày là sinh được còn một số mẹ khác phải mất từ 1 – 2 tuần mới sinh em bé. Ngoài ra, việc ra máu ở cổ tử cung với mẹ bầu chỉ là hiện tượng báo rằng cổ tử cung của mẹ đang mở, chuẩn bị cho giai đoạn sắp chuyển dạ mà thôi.

Tùy theo cơ địa và số lần mang thai mà thời gian giữa ra huyết hồng và sinh con có khác nhau

Chính vì vậy, khi gặp hiện tượng huyết hồng ra bạn nên để ý thêm một số dấu hiệu khác như bụng tụt, bị vỡ ối hoặc các cơn gò đau tử cung bắt đầu xuất hiện. Đây là những dấu hiệu báo hiệu mẹ sắp chuyển dạ rõ ràng hơn và bạn hãy nắm bắt để biết đâu là thời điểm sắp sinh hợp lý nhất.

Máu báo sắp sinh nhiều hay ít, bao nhiêu thì nguy hiểm?

Theo các bác sĩ chuyên về khoa sản, lượng máu báo sinh sẽ xuất hiên với 1 lượng rất nhỏ. Trường hợp mẹ có hiện tượng ra huyết nhiều từ 1 – 3 tiếng cùng một số biểu hiện bất thường khác như mặt tái xanh, xây xẩm hay chóng mắt là lúc bạn nên đưa mẹ tới bác sĩ khám ngay lập tức.

Nếu mẹ ra máu cùng một số biến chứng nguy hiểm, bạn hãy đưa mẹ bầu tới bác sĩ ngay

Bởi vì nếu gặp tình trạng trên thì mẹ bầu có thể đang gặp một số trường hợp nguy hiểm như:

Nhau tiền đạo: hiện tượng này thường xuất hiện trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Đây là hiện tượng xuất hiện khi bánh nhau nằm trước đường đi sau khi sanh ngã âm đạo. Nếu đang trong tình trạng bình thường mà mẹ lại ra huyết đo tươi với số lượng nhiều hoặc ít sau đó đông cục lại thì hãy đưa mẹ đi khám bệnh viên càng sớm càng tốt nhé.

Vỡ tử cung: đây là tình trạng tử cung của mẹ bì rách từ niêm mạc qua lớp cơ. Khi gặp hiện tường này mẹ thường có dấu hiệu choáng mặt, da mặt bị tái đi, nhịp thở nhanh và hơi thở ngắn, chân tay lạnh toát, vã mồ hô, mạch nhanh, huyết áp hạ xuống,…

Nhau bong non: đây là hiện tượng bong sớm rau thai khi thai chưa trưởng thành, tình trạng này là biến trứng nghiêm trọng của thai kỳ và thường diễn ra với biến chứng đột ngột, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Hiện tượng này gây ra thường cho biến chứng rối loạn đông máu.

Một số dấu hiệu sắp chuyển dạ mẹ cần biết

Trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu thì ngoài máu sắp sinh còn một số dấu hiệu nhận biết khác nữa. Bạn hãy theo dõi các dấu hiệu này và đưa ra quyết định xử lý cho phù hợp nhé.

Tiêu chảy

Do các hooc môn sinh ra trong cơ thể mẹ trong giai đoạn mang thai sẽ có lợi cho sự ra đời của em bé nên có khi sẽ gây ra kích thích đường ruột của mẹ, khiến mẹ hay có tình trạng tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Vỡ ối

Khi mang thai, thai nhi sẽ phát triển trong 1 túi chất lỏng bảo vệ gọi là túi ối. Khi túi ối vỡ thì đây là dấu hiệu báo rằng thai nhi sắp chào đời. Nước ối có thể chảy thành giọt từ từ hoặc thành giọng, khi có dấu hiệu vỡ nước ối bạn hãy đưa mẹ đến bác sĩ ngay để được khám cụ thể.

Mẹ bầu bị vỡ ối là dấu hiệu chính xác nhất báo hiệu mẹ sắp sinh

Xuất hiện cơn gò tử cung

Đây là dấu hiệu rõ ràng, chính xác nhất báo hiệu mẹ sắp bước vào giai đoạn sinh em bé. Nếu gặp trường hợp này thì đã số bé đã bắt đầu chuẩn bị tinh thần để chào đời.

Các cơn gò tử cung báo hiệu chuyển dạ sẽ thật sự mạnh và mẹ sẽ thấy rất khó chịu khi cơn gò đến. Tuy nhiên, việc này diễn ra trong bao lâu thì tùy vào số lần mang thai vào cơ địa của từng bà bầu nữa.

Qua bài viết chúng tôi đã trả lời cho bạn câu hỏi mẹ ra máu bao lâu thì chuyển dạ. Hy vọng bạn sẽ nắm được những thông tin hữu ích nhất về thời điểm bé bắt đầu chào đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *