Trang chủ Mang thai Top 22 loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi mang thai

Top 22 loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi mang thai

2021
0

Trong giai đoạn mang bầu, các chị em phụ nữ đều phải cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp để phát triển thai nhi trong bụng. Việc có 1 kế hoạch ăn uống dinh dưỡng, khoa học sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Đặc biệt, bạn hãy nắm rõ danh sách các loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng khi mang thai để tránh những hệ quả không tốt xảy ra cho sức khỏe.

Bài viết dưới đây Happy Family sẽ cung cấp cho bạn 22 loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng trong giai đoạn mang thai.

Đồ ăn ngọt

Trong giai đoạn phụ nữ mang thai chức năng thải thường của thận sẽ giảm ở 1 mức độ nhất định. Nếu mẹ ăn quá nhiều đồ ăn ngọt sẽ làm lượng đường trong cơ thể mẹ cao khó thai ra và không có lợi cho sức khỏe sản phụ.

Nhiều nghiên cứu y khoa cho thấy thằng nếu lượng đường trong cơ thể phụ nữ quá nhiều trong giai đoạn mang thai có thể làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Dẫn đến bệnh hay xuất hiện và không có khả năng miễn dịch trước những vi khuẩn có hại.

những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn
Trong giai đoạn phụ nữ mang bầu không nên dùng quá nhiều đồ ăn ngọt

Dùng đồ ăn mặn nhiều

Các nghiên cứu về sản phụ cho thấy rằng mẹ có tỷ lệ tăng huyết áp nếu trong ngày sử dụng thức ăn có lượng muối nhiều. Nếu ăn đồ ăn càng mặn thì tỷ lệ tăng huyết áp ngày càng cao, tăng huyết áp ở phụ nữ đang mang thai sẽ làm gia tăng tình trạng thai nghén (bao gồm triệu chứng phù chân và tăng huyết áp).

Vì vậy, để giữ an toàn cho sức khỏe của mẹ bầu trong giai đoạn mang thai, mỗi ngày mẹ chỉ nên sử dụng lượng muối khoảng 6g.

Thức ăn có nhiều dầu, mỡ

Bệnh ung thư vúung thư cổ tử cung là những căn bệnh có xu hướng di truyền khi cùng huyết thống. Nếu trong giai đoạn mang bầu mẹ ăn thức ăn có nhiều dầu mỡ thì khi sinh con sau này chúng sẽ có nguy cơ mắc bệnh về ung thư đường sinh dục.

Các chuyên gia cho biêt rằng bản thân khi ăn dầu mỡ sẽ không gây ra ung thư nhưng nếu sử dụng nhiều thức ăn có dầu mỡ sẽ tổng hợp với kích thích tuyến vú, ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi sinh ra sau này. Chúng có thể là tác nhân giúp thai nhi mắc các bệnh trong tương lại.

những thực phẩm không tốt cho bà bầu
Thức ăn có nhiều dầu mỡ có thể gây ra ung thư, ảnh hưởng sức khỏe của mẹ và thai nhi

Ăn chua nhiều

Mẹ bầu không nên ăn gì khi mang thai? Phụ nữ trong giai đoạn đầu mang thai trong lúc ăn cơm sẽ hay ngán, chán ăn và nhiều người lại thích ăn đồ chua. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học tại Đức phát hiện rằng, trong giai đoạn đầu mang thai nếu cơ thể của mẹ có hấp thụ các chất chua (axit) và những chất có vị chua khác thì sẽ ảnh hưởng đến việc sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Đồng thời sẽ làm tăng khả năng đột biến gen dẫn đến hiện tượng thai nhi bị dị dạng.

Vì thế, phụ nữ trong tháng đầu mang thai không nên sử dụng thức ăn chua nhiều sẽ không có lợi.

Nhiều cặp vợ chồng rất mong muốn có con nên muốn biết sau bao lâu thì siêu âm biết có thai? Cùng xem câu trả lời qua bài này nhé.

Thực phẩm để lâu không dùng

Phụ nữ khi mang thai nên ăn các thực phẩm nấu chín và nên dùng ngay, nếu sử dụng thực phẩm để lâu hoặc qua ngày có thể bị nhiễm độc cấp tính hoặc mãn tính, có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, phôi thai sẽ bắt đầu phát triển và tế báo phôi thai đang trong giai đoạn phân hóa, nếu có độc tố trong giai đoạn này thì nhiễm sắc thể có thể bị phân hóa sẽ dấn đến thai nhi có hình thù kỳ dị, nguy hiểm hơn nữa thai nhi có thể tử vong.

Mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn gì? Trong thời kỳ thai nghén, các cơ quan trên cơ thể bé chưa được hình thành và hoàn thiện rõ ràng. Đặc biệt là chức năng của gan, thận mẹ trong giai đoạn này cũng không thật sự tốt. Vì thế, sử dụng thực phẩm để trong thời gian lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Dùng nhiều thuốc bổ

Khi mang thai, lượng máu và tuần hoàn trong cơ thể bà bầu hoạt đồng nhiều hơn, tim cũng hoạt động nhiều hơn để phân phối máu đi khắp cơ thể. Các chức năng nội tiết của phụ nữ mang thai cũng hoạt động nhiều hơn sinh ra phù nề, tăng huyết áp. Mặc khác, dịch dạ dày của mẹ tiết ra ngày càng ít hơn nên dẫn đến hiện tượng ăn không ngon miệng, thường xuyên táo bón.

Khi gặp những trường hợp như vậy, bạn không nên dùng quá nhiều thuốc bổ để cân bằng chất sẽ khiến cho nội tiết trong cơ thể ngày càng mất cân đối, có thể xảy ra hiện tượng sảy thai. Trong giai đoạn này, mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của mình cho phù hợp nhé.

Ăn chay lâu ngày

Phụ nữ có thai không nên ăn gì? Có một số chị em mong muốn trong giai đoạn mang thai hoặc sua khi sinh mình có thân hình gọn gàng, săn chắc như ban đầu. Theo các bác sĩ, nếu trong giai đoạn mang thai bạn không chú trọng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt là protein cho thai nhi thì số tế bào trong não thai nhi sẽ giảm hoặ không phát triển, ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ sau này.

Nếu trong thành phần dinh dưỡng của mẹ không có nhiều chất dinh dưỡng sẽ dẫn đến thai nhi khi sinh ra bị thiếu ký, sức đề kháng kém. Nếu cứ ăn chay trong nhiều ngày cơ thể mẹ có thể bị phù nề, thiếu máu và hay gặp cao huyết áp.

bà bầu nên ăn gì và không nên ăn gì
Sử dụng thức ăn chay quá nhiều sẽ không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể

Ăn thịt tái hoặc thịt nấu chưa chín

Mới có thai không nên ăn gì? Một trong những lời khuyên đầu tiên bác sĩ sẽ khuyên bạn khi đi khám thai là phải ăn chín uống sôi, tránh dùng các loại đồ ăn nấu chưa chín có thể gây ảnh hưởng như sảy thai, thai chết lưu và những biến chứng nguy hiểm khác trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Chú ý khi ăn các loại thịt bạn nên nấu thật chín để tiêu diệt đi các loại ký sinh trùng có ẩn náu trên đó.

Thai nhi quay đầu là hiện tượng quan trọng trước giai đoạn chuyển dạ của mẹ. Khi nào thai nhi quay đầu? Hãy cùng xem câu trả lời.

Cá ướp có thủy ngân

Bạn nên tránh các loài cá có hàm lượng thủy ngân cao, hầu hết là các loại cá biển (cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình). Nếu trong thời kỳ mang thai trong cơ thể có lượng thủy ngân cao thì có thể gây các tổn hại đến thai nhi đặc biệt là quá trình phát triển trí não ở trẻ.

Cung cấp quá nhiều vitamin A

Nếu cơ thể phụ nữ mang thai bổ sung quá nhiều vitamin A thì có thể tạo ra các hoạt chất gây hại đến thai nhi và có thể gây các bất thường trong sự phát triển của trẻ. Bạn chỉ nên dùng các chất bổ sung sau khi nhận được lời khuyên hữu ích từ bác sĩ.

Những thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Mẹ nên sử dụng vitamin A theo chỉ định của bác sĩ

Trứng sống, trứng ốp la hoặc trứng chưa qua nấu chín

Mới có bầu nên kiêng ăn những gì? Trong giai đoạn mang thai em bé bạn nên tránh ăn trứng sống hoặc những sản phẩm có nguy cơ như mayonnaise tự làm hoặc custards. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng ở đây hoặc nguy hiểm hơn có thể gây tử vong cho thai nhi.

Pho mát mềm

Trong giai đoạn mang thai tránh nên dùng các loại pho mát mềm vì trong chúng có vi khuẩn listeria có thể gây sảy thai cho mẹ bầu. Listeria có thể đi qua nhau thai và lây nhiễm cho thai nhi, thậm chí có thể nhiễm trùng gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ và bé.

Sữa tươi chưa qua tiệt trùng

Hãy chắc chắn mọi loại thực phẩm mẹ dùng đều được tiệt trùng kỹ càng, sữa tươi cũng thế. Trong thành phần của sữa tươi chưa tiệt trùng cũng có listeria  – chất này làm cho cơ thể mẹ có khả năng nhiễm vi khuẩn gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch trong cơ thể mẹ bầu đã suy yếu.

Sử dụng sữa tươi chưa qua tiệt trùng sẽ gây khả năng nhiễm khuẩn cho mẹ bầu
Sử dụng sữa tươi chưa qua tiệt trùng sẽ gây khả năng nhiễm khuẩn cho mẹ bầu

Thịt nguội

Trong danh sách thực phẩm không tốt cho bà bầu có thịt nguội, đây là nguồn lây nhiễm listeria và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sảy thai. Trước khi dùng lại thịt nguội, bạn nên hâm nóng chúng hoặc chế biến lại rồi mới dùng nhé.

Caffeine

Hầu hết các nghiên cứu cho thấy rằng nếu một người bình thường dùng lượng Caffeine ở mức độ vừa phải sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Tuy nhiên, đối với mẹ dùng Caffeine càng nhiều thì nguy cơ sảy thai càng cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bà bầu nên tránh những thực phẩm có caffeine trong 3 tháng đầu của thai kỳ để tránh sảy thai cũng như những biến chứng không như ý muốn.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn cần dùng thì không nên dùng quá 200mg trong giai đoạn mang thai bạn nhé.

Rượu

Hiện nay chưa có 1 thông báo chính thức nào về lượng rượu cần dùng trong thai kỳ nhưng lời khuyên cho bạn là không nên sử dụng rượu trong giai đoạn mang thai. Trong quá trình mang thai nếu tiếp xúc nhiều với rượu có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí não hoặc gây rối loạn phát triển ở trẻ.

Trái cây chưa được rửa sạch

Việc ăn trái cây và hoa quả có lợi sẽ đem đến nhiều hiệu quả trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, bạn không nên dùng ngay khi vừa mới mua ngoài chợ về mà hãy rửa sạch trước để tránh những chất hóa học có trên vỏ trái cây, các chất bảo vệ thực vật hoặc phân bón khác.

loại trái cây nào bà bầu không nên ăn
Sử dụng trái cây chưa qua rửa sạch có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng

Dứa

Bà bầu không nên ăn quả gì trong thai kỳ ?Với những mẹ bầu đang trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì không nên sử dụng loại thực phẩm này. Theo nghiên cứu, trong quả dứa có hàm lượng bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, khi dùng trái dứa xanh thì tỷ lệ bromelain là rất cao. Do đó, tuyệt đối không nên dùng dứa trong 3 tháng đầu hoặc trong cả giai đoạn mang thai vì chúng có thể gây sảy thai.

Phụ nữ mang bầu chỉ nên dùng dứa trong giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc sau khi sinh xong mới được ăn.

Nhãn

Nhãn nằm trong những món mẹ bầu không nên ăn trong giai đoạn mang thai. Đây là loại trái cây có hương vị ngon ngọt rất đặc trưng được nhiều phụ nữ hay dùng. Tuy nhiên, nếu dùng trong giai đoạn mang thai có thể dẫn đến tình trạng gây nóng người, hay bị động thai hoặc ra huyết, trường hợp nặng nhất có thể gây sảy thai.

Đu đủ

Một loại trái cây nằm trong những thực phẩm không tốt cho bà bầu chính là đu đủ, đây là loại thực phẩm gây sảy thai phổ biến và nguy hiểm nhất được truyền tai nhau. Nhiều trường hợp mẹ bầu trong giai đoạn mang thai dùng đu đủ xanh để làm thức ăn, điều này khá nguy hiểm.

Trong thành phần của đu đủ xanh có nhiều enzymes là chất có thể gây nên sự co thắt tử cung cực kỳ nguy hiểm cho mẹ mang thai.

Mới có thai không nên ăn gì
Đu đủ xanh là loại trái cây cấm kỵ đối với mọi bà bầu

Khoai tây mọc mầm xanh

Không chỉ riêng mẹ bầu àm tất cả mọi người bình thường đều không nên dùng khoai tây đã mọc mầm xanh vì chúng rất độc gây nguy hiểm tới sức khỏe người dùng. Trong loại thực phẩm này có chất solanin, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển thai nhi và có nguy cơ sây thai cho mẹ bầu. Một số trường hợp bị ngộ độc có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm hơn cho mẹ.

Rau sam

Với người bình thường thì việc sử dụng rau sam có tính chất thanh nhiệt, trừ giun, giải độc rất hiệu quả nhưng nếu mẹ sử dụng trong những tháng đầu của thai kỳ có thể gây kích thích mạnh đến tử cung, làm gia tăng tần suất co bóp, gia tăng tỷ lệ sảy thai đặc biệt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thực phẩm không nên ăn khi mang thai. Khi vọng bạn sẽ nắm bắt và lưu ý kỹ danh sách tránh này để tránh những biến chứng xấu hoặc hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho mẹ hoặc con.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn