Quá trình trẻ phát triển: Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

Đăng ngày 04/01/2024

 

Trẻ khi được 6 tháng tuổi sẽ có những bước chuyển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ. Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì? Dạy trẻ 6 tháng tuổi những gì mà cần chú ý gì trong quá trình phát triển con yêu?. Tham khảo ngay bài viết sau đây của happyfamily nhé.

Nửa năm đầu thời gian trôi qua, bé đã được 6 tháng tuổi, mang lại cho ba mẹ nhiều niềm vui, hạnh phúc cũng như lo lắng cho tương lai. Khi trẻ đạt 6 tháng tuổi, mẹ cần đặc biệt lưu ý tới con mình.

Quá trình phát triển của bé 6 tháng tuổi

Nếu trong 6 tháng đầu mới sinh, bé có thể tăng 1kg mỗi tháng thì sau thì sau giai đoạn này cân nặng của bé sẽ phát triển chậm lại. trung bình bé sẽ tăng khoảng 200 gram/tháng, chiều cao cũng sẽ bắt đầu phát triển chậm hơn các tháng trước. Vì vậy, nếu thấy con bạn có chậm tăng cân đi nữa thì bạn đừng quá lo lắng nhé.

Trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì?

Khi con bạn đạt 6 tháng tuổi, bạn sẽ thấy trẻ có phần năng động hơn lúc trước. Lúc này, bé đã có thể biết lật người tư thế ngửa và ngược lại. Đặc biệt, khi con bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng bạn sẽ thấy con đã nằm đổi tư thế lúc nào mà bé cũng không biết, cũng chẳng hề thấy tiếng bé khóc như trước nữa.

Thời gian 6 tháng tuổi bé có thể tự ngồi và cầm nắm những đồ chơi khác nhau. Hãy cẩn thận vì tất cả trẻ ở độ tuổi này khi cầm nắm thứ gì đều có thể cho vào miệng. Bé sẽ làm những điều mình mới khám phá bằng miệng của mình. Vì thế, mẹ không nên quá cứng nhắc với bé & cấm bé nghịch tất cả mọi thứ nhé.

Sự phát triển của trẻ 6 tháng tuổi ghi nhận việc bé biết phối hợp cơ và các chức năng trong cơ thể, có thể đu đưa người lên phía trước. Mẽ hãy giúp bé đứng chân lên, bé có thể đã bắt đầu đứng thẳng được & tập trung lực vào chân để kiễng chân lên nhìn.

Trẻ 6 tháng tuổi có thể biết học hỏi, nhận thức

Trẻ khi được 6 tuổi có thể nhận thức những gì mẹ nói và hoạt động khá tốt trong thời gian này. Trẻ có thể nhận biết một số từ rât cơ bản như “không, đúng” hay những tiếng gọi quen thuộc của ba mẹ. Đây là 1 trong những điểm nhấn đầu tiên giúp bạn nuôi con phát triển sau này.

Bé 6 tháng biết làm gì? bé luôn tìm tòi nhìn ngó những thứ xung quanh, quay đầu để thể hiện với bạn sự tò mò và cố gắng lấy những đồ vật đang nằm ngoài tầm với. Khi nắm đồ vật trên tay bé có thể chuyển từ tay này sang tay kia để thể hiện rằng bé đang khám phá thứ mới.

Bé 6 tuổi có biết giao tiếp không?

Trẻ 6 tuổi có thể bập bẹ những tiếng đầu tiêng hoặc nhái lại giọng của cha mẹ hoặc tìm cách trả lời bằng những âm thanh khác nhau. Không chỉ thế, bé còn biết thể hiện cảm xúc thông qua những biểu cảm trên nét mặt.

Lúc này, bé sẽ thích nói chuyện với mẹ bằng những âm thanh như ê, a, ô. Nhiều trẻ còn tỏ ra hào hứng khi có người là đến và nói chuyện với mình. Thậm chí, nếu bạn đặt cho bé 1 biệt danh riêng thì bé có thể quay đầu khi ai đó gọi tới biệt danh của bé.

Bé 6 tháng buổi biết thể hiện cảm xúc

Trong thời gian chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi bạn sẽ thích thú khi bé có khả năng yêu thích hoặc ghét những sự vật, đồ chơi nào đó.  Đặc biệt hơn, bé sẽ thể hiện cảm xúc vui khi mọi người xung quanh đều cười hoặc khóc khi bị la mắng.

Những lưu ý cho mẹ khi chăm sóc bé 6 tháng tuổi

Mẹ hãy theo dõi sát con trong khoảng thời gian này để xem chúng có đạt được những cột mốc quan trọng hay không. Các biểu hiện cần theo dõi là: ngồi vững, phản ứng với âm thanh, phát ra tiếng bập bẹ,…Nếu trải qua thời gian lâu quá mà vẫn chưa xuất hiện các biểu hiện trên, hãy đưa bé đến bác sĩ khám.

Đây là giải đoạn trẻ rất hiếu động và có thể nghịch nhiều thứ trong nhà. Vì thế mẹ nên giữ vệ sinh cho căn nhà để bé tránh gặp phải những căn bệnh về vi khuẩn.

Dành nhiều thời gian chơi cùng bé những trò như ú òa, các trò chơi tương tác để não bộ của trẻ phát triển tốt hơn.

Chú ý nên tránh nhiều vật nhọn hoặc nhỏ ra khỏi tầm tay của bé vì bé có thể nuốt vào họng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *