Mẹ sau sinh cần tránh thức ăn gì là điều nhiều người đang thắc mắc trong giai đoạn nuôi trẻ sơ sinh. Những nội dung được chia sẻ dưới đây là lời khuyên hữu ích dành cho mẹ phục hồi sức khỏe sau khi sinh.
Để có sức khỏe tốt cho mẹ sau giai đoạn sinh sản, bạn cần có 1 chế độ dinh dưỡng hợp để phục hồi sức khỏe cho cơ thể. Sử dụng thực phẩm không đúng cách có thể gây hại cho cả mẹ lẫn con. Ăn uống không đúng chế độ sẽ làm cơ thể mẹ khó phục hồi, sức khỏe không cải thiện,…Hãy xem một số chia sẻ cực kỳ hiệu quả dưới đây nhé.
Những món ăn mẹ nên tránh, sẽ làm mẹ mất sữa
Tuy phải bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác nhau sau khi sinh nhưng khng6 phải dùng loại thức ăn nào cũng tốt. Sau đây là một số loại thức ăn mẹ nên hạn chế dùng trong giai đoạn nuôi con, bạn nên hạn chế ăn tối đa hoặc không nên ăn. Sau đây là mốt số loại thức ăn bạn nên tránh:
- Đồ ăn khô hoặc những thức ăn thiếu nước: quan niệm sau khi sinh con của nhiều người là nên dùng loại thức ăn chắc như cơm nén chặt ăn với thịt kho tiêu, điều này làm mẹ ít ra sữa, hay xảy ra tình trạng táo bón, lâu ra sữa.
- Những món ăn có măng, lá lốt, lá đinh lăng,…sẽ là nguyên nhân giúp mẹ bị mất sữa đột ngột. Sau khi sinh mẹ nên tránh ăn những loại thức ăn này có thể tác động tiêu cực đến lượng sữa sau khi sinh của mẹ.
- Bắp cải: tuy bắp cải là 1 thực phẩm sạch và lạnh mạnh nhưng viêc sử dụng nhiều có thể dẫn đến tình trạng bị tắc sữa. Bạn chỉ nên sử dụng bắp cải số lượng ít có thể giảm tắc sữa hoặc tránh làm ngực sưng tấy.
- Rau cần tây: tuy loại rau này hay đươc dùng trang trí hoặc làm món ăn có hương vị hấp dẫn hơn nhưng chúng có thể làm giảm khả năng tiết sữa cho mẹ trong giai đoạn nuôi con.
- Bạc hà: ăn 1 số lượng nhỏ bạc hà có thể không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa của mẹ. Nếu sử dụng bạc hà nhiều hoặc những thực phẩm làm từ bạc hà có thể làm lượng sữa
- Mì tôm: đây là món ăn khoái khác của nhiều người nhưng nếu mẹ dùng có thể xảy ra tình trạng mất sữa. Đặc biệt là những món mì có ít thành phần lúa mạch cũng sẽ làm mẹ ít ra sữa.
Một số loại thức ăn có ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ
- Những loại thức ăn cay: một số mẹ có thói quen hay ăn thức ăn cay như ớt, tiêu, tỏi,…trong bữa ăn của bạn. Bạn chỉ nên sử dụng 1 lượng vừa phải không quá nhiều có thể làm cho mẹ bị táo bón, đau bụng hoặc cáu gắt sau khi sinh.
- Tỏi: nếu mẹ dùng thức ăn có tỏi, mùi này có thể ảnh hưởng tới mùi và chất lượng của sữa. trẻ sơ sinh có thể bỏ bú vì mùi vị khó chịu trong sữa.
- Đậu phộng: với một số mẹ có tiểu sử dị ứng vơi đậu phộng thì bé sinh ra cũng bị dị ứng và khó chịu khi bú sữa.
- Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao: khi ăn cá sẽ không khiến mẹ cảm thấy khó chịu nhưng khi ăn vào lượng thủy ngân trong cá có thể nhiễm vào sữa của mẹ. Theo khuyến cáo của FDA thì mẹ sau khi sinh nên ăn 2 loại thực phẩm có ít vỏ thủy ngân mỗi tuần. Các loại thức ăn có ít thủy ngân thích hợp dùng cho mẹ là tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá da trơn. Các mẹ nên tránh các loại thức ăn có chứa nhiều thủy ngân là cá mập, cá kiếm, cá thu hoàng hậu và cá kình.
- Những loại nước có gas chứa cafein: trong giai đoạn mẹ cho con bú thì sẽ có 1 lượng cafein nằm trong sữa mẹ. Trẻ nhỏ không có khả năng bài tiết cafein giống người lớn nên thường dễ xảy ra kích tứng, hay cáu khỉnh va mất ngủ.
- Rượu: rượu là nguồn thức uống gây ảnh hướng đến quá trình tiết sữa của mẹ trong giai đoạn cho con bú. Nếu mẹ có thói quen uống rượu thì trong giai đoạn nuôi bé hãy bỏ ngay vì chúng có thể làm bé buồn ngủ, suy nhược, tăng cân bất thường.
- Quả bơ: dù đây là loại trái cây nhiều dinh dưỡng và có vitamin C nhưng trước khi sử dụng nhiều bạn có thể thăm dò tình trạng của bé trước. Khi bạn ăn bơ quá nhiều và cho con bú có thể gây tình trạng dạ dày của con khó chịu, khó tiêu hóa.
- Sô cô la: sử dụng thoại thức ăn này có thể làm bé đị đầy hơi và có hiện tượng quấy khóc nhiều hơn bình thường.
Những loại thức ăn giúp mẹ khó phục hồi sức khỏe
Sau khi sinh thường hoặc sinh mổ, cơ thể của mẹ có thể bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng để mau phục hồi vết thương và sức khỏe. Sau đây là một số loại thức ăn mẹ nên tránh dùng để phục hồi nhanh hơn:
- Thức ăn có nhiều dầu mỡ: ăn dầu mỡ khiến dạ dày khó tiêu thức ăn và hay cảm thấy khó chịu.
- Các bữa ăn ít nước, quá khô, ít rau canh: đây là nguyên nhân làm cho mẹ táo bón sau khi sinh. Thiếu nước khiến tình trạng cơ thể dễ bị khô, nhiễm trùng, vết thương khó lành hơn lúc trước.
- Không ăn những món ăn có tính hàn: các loại món ăn như cua đồng hay rau đay bạn không nên ăn quá sớm khi mới sinh bé. Chất hàn có trong các món này sẽ không có lợi cho vết thương của sau khi sinh mổ, khiến vết thương lâu lành hơn
- Tránh các loại thực phẩm dễ gây ra sắc tố đen: để tránh vết sẹo thâm và sâu hơn, bạn nên kiêng kỵ các món trứng, rau muống, thịt bò,…sau khi sinh.
Hiểu rõ phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì và kiêng kỵ gì sẽ giúp ích cho sự phát triển sức khỏe của mẹ. Chúc bạn luôn có lượng sữa dồi dào, chất lượng cho bé nhé.
Từ khóa liên quan: sau sinh nên ăn gì và kiêng gì, các loại rau bà đẻ không nên ăn, Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, Sau sinh nên ăn gì để nhiều sữa