Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì? Những điều bé đạt được

Đăng ngày 04/01/2024

 

Giai đoạn trẻ phát triển là giai đoạn phụ huynh luôn quan sát để xem con mình có những chuyển biến gì. Ở giai đoạn trẻ 3 tháng tuổi, bạn cần có 1 chế độ chăm sóc hợp lý để bé mau cứng cáp và phát triển tốt nhất.

Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì? Các cột mốc mà trẻ bình thường sẽ đạt được là gì? Mời bạn xem bài viết sau của happyfamily.vn để cùng tìm hiểu rõ hơn nhé.

Trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì – 6 điều sẽ xuất hiện

Trẻ bắt đầu biết chờ đợi

Khi đạt giai đoạn này bé sẽ không muốn quấy rầy bạn như 2 tháng đầu tiên. Khi đạt đến 3 tháng tuổi, bé sẽ kiên nhận đợi hoặc nằm chơi thêm 1 tý nữa trước khi được ăn. Một số bé còn phát tiếng động ê a như muốn nói với mẹ điều gì đó.

Bé biết nhận diện nhiều khuôn mặt khác nhau

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tiến sĩ Micheal Lewis về sự phát triển của trẻ 3 tháng tuổi đã chỉ ra rằng: bé được 3 tháng tuổi có khả năng phân biệt được khuôn mặt con người với các loài động vật.

Bên cạnh đó, bé cũng có khả năng nhớ được những khuôn mặt của người quen trong gia đình và phân biệt với những người lạ. Đặc biệt với những người thân thiết nhất như mẹ & bố thì bé có thể phân biệt rõ ràng.

Trẻ biết ghi nhớ

Trẻ 3 tháng tuổi biết làm những gì? bé có thể sẽ làm mẹ bất ngờ với khả năng ghi nhớ của mình. Bé có thể nhớ được cha mẹ, những thành viên hoặc những đồ vật thân thuộc trong gia đình như: cái quạt, trần nhà, các món đồ chơi của bé.

Bên cạnh đó, nhiều món đồ chơi mà bé thích lúc trước có thể sẽ không làm bé thích thú nữa mà bé bắt đầu tìm tòi khám phá thế giới xung quanh hơn. Hơn thế, trẻ sẽ biết bộc lộ cảm xúc của mình như vui mừng khi gặp lại mẹ hoặc tới giờ ăn.

Trí não của trẻ ngày càng phát triển hơn

Bé 3 tháng tuổi biết làm gì? đã có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng trí não của bé sẽ phát triển rõ rệt khi mới bắt đầu 3 tháng tuổi.

Ở giai đoạn này, các nếp nhăn trên não trẻ đã bắt đầu phát triển nhiều hơn và đạt gần đến độ phát triển như người lớn. Sự cân đối của các thành phần hóa học trong cơ thể và cấu trúc tế bào cũng phát triển hơn lúc trước.

Bên cạnh đó, nhiều phản xạ bản năng mà bạn sẽ thấy xuất hiện ở các tháng trước cũng dần dần thay đổi. Thay vào đó sẽ là những hành động như nắm mở bàn tay, đạp chân xuất hiện.

Khả năng vận động phát triển tốt hơn

Ngoài những việc trên thì trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi còn biết làm gì nữa? Trong khoảng thời gian này, xương của trẻ sẽ phát triển dần và trở nên cứng cáp hơn.

Khi đang nằm sấp, trẻ có thể dùng sự hỗ trợ của tay để đẩy người lên và có thể ngẩng đầu lên nhìn những thứ xung quanh. Trong giai đoạn này, trẻ có thể hoạt động nhiều hơn bằng cách vung tay hoặc vẩy tay liên tục mỗi khi thích thú 1 điều gì đó.

Nếu theo dõi kỹ con mình bạn có thể thấy thời điểm này bé đã bắt đầu biết kết hợp các hoạt động của cả mắt và tay. Trong khi mắt của bé đang loay hoay với những món đồ chơi nhỏ thì tay của bé có thể cùng lúc nắm lấy đồ vật mà bé cảm thấy thích.

Bé đã bắt đầu có biểu hiện giao tiếp

Ở 3 tháng tuổi trẻ đã có thể biết giao tiếp nhiều hơn qua ánh mắt, hành động và những âm thanh phát ra. Bé sẽ cho bạn biết bé đang thích thú bằng những âm thanh “ô, a” và có thể mở miệng cười nếu như bé đang gặp điều gì đó thú vị.

Hãy trò chuyện, tạo tiếng cười cho bé vì đây là giai đoạn quan trọng. Chỉ cần những câu nói quen thuộc của mẹ như “Đã đến giờ ăn rồi con” hoặc “hôm nay con chơi cùng mẹ nào” sẽ giúp bé phát triển khả năng tư duy và phát ra những biểu ảm yêu thương trên khuôn mặt của mình.

Lời kết

Nuôi con là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời mỗi người mẹ và từng nấc thang phát triển của con mình sẽ là những kỷ niệm cực kỳ khó quên. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi trẻ 3 tháng tuổi biết làm gì và bạn sẽ có những kiến thức bổ ích để chia sẻ cho bạn bè hoặc người quen nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *