Vì sao thử que 1 vạch vẫn có thai? Những điều cần lưu ý

Đăng ngày 04/01/2024

 

Dùng que thử vạch là 1 trong những cách hiệu quả để xác định phụ nữ có mang thai hay không. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều trường hợp chị em thử que 1 vạch vẫn có thai hoặc 2 vạch mà vẫn chưa có thai. Nguyên nhân của tình trạng này là như thế nào ? Bạn hãy cùng chúng tôi tham khảo thêm thông tin ở dưới nhé.

Khi có các dấu hiệu bước vào giai đoạn thai kỳ như trễ kỳ kinh nguyệt, mỏi lưng và đau tức ngực thì giải pháp dùng que thử thai sẽ được nhiều chị em nghĩ đến. Đây là cách thử thai thuận tiện được nhiều người sử dụng và mang lại tính chính xác cao. Tuy nhiên, trong thực tế có nhiều trường hợp khi thử que 1 vạch mà vẫn có thai. Hiện tượng này sẽ khiến nhiều người băn khoăn không biết phải làm như thế nào.

Nguyên nhân dẫn đến thử que 1 vạch vẫn có thai?

Que thử thai hoạt động dựa trên cách đo nồng độ β-hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Nếu mang thai thì trong nước tiểu của chị em nồng độ β-hCG sẽ tăng và que thử thai sẽ báo 1 vạch hoặc 2 vạch để phân biệt rằng bạn đã có thai hay chưa.

Vì mong muốn có con sớm nên nhiều mẹ vội vàng sử dụng que thử thai để xác định, dẫn đến kết quả là thử que 1 vạch mà vẫn có thai. Trong giai đoạn mẹ quá mong muốn có con thì cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều nhiều hormone hCG hay còn gọi là hormone thai nghén dẫn tới nồng độ hCG có trong nước tiểu thấp, vì thế que thử thai sẽ trả về kết quả không chính xác.

Một nguyên nhân dẫn đến thử que 1 vach vẫn có thai chính là chị em xác định sai ngày rụng trứng, bị căng thẳng hoặc lo lắng quá nhiều cho công việc sẽ dẫn tới việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng.

Quá trình thụ thai sẽ được tính từ thời điểm phụ nữ bắt đầu rụng trứng cho tới khi trứng di chuyển tới cổ tử cung và làm tổ trong đó. Khi hết giai đoạn này thì cơ thể mới bắt đầu sản xuất ra hCG nhiều hơn và bạn dùng que thử thai mới biết được kết quả 90%.

Dùng kết quả que thử thai thế nào để đạt kết quả chính xác

Theo bác sĩ, thời gian sớm nhất để bạn dùng que kiểm tra thai chính là 7 – 10 ngày sau khi sinh hoặc khoảng 14 ngày sẽ cho kết quả chính xác. Que thử thai đạt tỷ lệ chính xác cao sau khi chị em quan hệ từ 10 ngày trở lên.

Nếu que thử thai đầu tiên có kết quả sai với thực tế thì bạn nên sử dụng que thử thai từ 2 – 3 lần để cho ra kết quả chính xác nhất. Để biết chính xác 100% mình có thai hay không hãy tới bệnh viện để được thử nghiệm máu hoặc siêu âm để biết chính xác hơn.

Thời điểm dùng que thử thai cho độ chính xác cao là dùng vào lúc sáng sớm, trong lần đi tiểu thứ 2 của bạn. Ngoài ra, để cho kết quả kiểm tra có thai chính xác hơn, bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

  • Lựa chọn que thử thai tốt, còn hạn sử dụng.
  • Khi bắt đầu xé bao bì que thử thai hãy sử dụng nhanh trong vòng 10 phút, mỗi que thử thai chỉ nên dùng 1 lần và không nên để trong không khí quá lâu.
  • Sử dụng theo đúng hướng dẫn được in sẵn trên vỏ bao.

Các nguyên nhân dẫn đến có thai nhưng thử que 1 vạch

Ngoài hạn sử dụng và chất lượng của que thử thai thì nguyên nhân dẫn đến thử que 1 vạch siêu âm có thai có thể do một số lý do sau đây:

Đang trong thời gian dùng thuốc

Khi bạn đang sử dụng một số loại thuốc có chứa paracetamo, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc hỗ trợ HCG sinh sản,…thì bạn chưa nên dùng que thử thai vội vì có thể cho kết quả không chính xác.

Có bệnh lý liên quan đến đường tình dục

Nếu bạn đang bị mắc một số căn bệnh liên quan tới vùng kín thì như có lẫn tạp chất, ra máu hoặc mủ thì không nên vội sử dụng que thử thai, chúng có khả năng cao sẽ cho kết quả sai cho dù bạn đang mang thai đi chăng nữa.

Bệnh lý liên quan đến đường tình dục có thể dẫn đến kết quả chẩn đoán có thai sai

Mốt số lưu ý khi dùng que thử thai

Nếu kinh nguyệt của chị me không đều đặn thì bạn nên chờ ít nhất 19 ngày sau khi quan hệ tình dục mới bắt đầu sử dụng que thử thai. Điều này sẽ có khả năng mang đến tin vui cho bạn cao hơn việc sử dụng quá sớm.

Không nên uống nước nhiều để kích thích nhiều lần đi tiểu thử thai vì nếu dùng quá nhiều nước sẽ cho ra kết quả không đúng vì nước tiểu bị pha loãng.

Kết quả kiểm tra que thử thai sẽ được xác định từ 10 phút – 24 giờ để biết mình có thai hay không.

Bạn hãy dùng que thử thai khoảng sau 15 ngày sau khi quan hệ tình dục để cho ra kết quả chính xác

Nếu bạn thử que 1 vạch vẫn có thai thì không nên quá lo lắng mà hãy đi đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe tổng quát, hy vọng những thông tin Happy Family chia sẻ đến bạn sẽ là nguồn thông tin thiết thực giúp bạn thử thai chính xác nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *