Trẻ 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu kg là đủ tiêu chuẩn?

Đăng ngày 05/01/2024

Bé 4 tháng tuổi khối lượng bao nhiêu là bình thường? đây là quan tâm số 1 của các mẹ đang nuôi con bỉm sữa đầu lòng. Ở độ tuổi này, cân nặng được xem là 1 yếu tố chuẩn để đánh giá sự phát triển của trẻ. Vì thế bố mẹ cần lưu ý cho con mình chế độ dinh dưỡng thật tốt. Hãy cùng tìm hiểu trẻ 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu kg là chuẩn dưới đây nhé.

Cân nặng chuẩn của trẻ 4 tháng tuổi

Ở giai đoạn sơ sinh, sự phát triển về thể chất của trẻ rất nhanh chóng. Tuy còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia và các yếu tố như môi trường, di truyền, dinh dưỡng, tổ chức y tế thế giới đã ra tiêu chuẩn tăng trường về cân nặng cho trẻ 4 tháng tuổi như sau:

Theo đó, 1 bé khi mới sinh trong tuần đầu sẽ mất 5 – 10% trọng lượng sinh ra ban đầu và bắt đầu tăng lại trong vòng 2 – 3 tuần sau đó. Cân nặng của bé sẽ tăng gấp 2 lần khi được 3 – 4 tháng tuổi và tăng gấp đôi lần nữa khi đát 13 tháng tuổi.

Trẻ 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là phù hợp?

Dựa trên bảng quy chuẩn của WHO, chúng tôi có chuẩn khối lượng của trẻ 4 tháng tuổi như sau:

  • Bé trai 4 tháng tuổi sẽ có cân nặng chuẩn khoảng 7kg, nếu dưới 6,2kg là bé đang bị thiếu cân và trên 8kg là nặng hơn so với bình thường.
  • Bé gái 4 tháng tuổi thì cân nặng chuẩn khoảng 6,4kg, nếu dưới 5,6kg thì bé bị thiếu ký và trên 7,3kg là hơi thừa cân.

Khi đo cân nặng của bé 4 tháng tuổi thì cách đó chuẩn xác nhất là đo vào lúc bé mới đi đại tiện vào buổi sáng, khi cân cho bé mẹ hãy trừ ra khoảng 200 – 400g khối lượng tã, giày mũ của bé nữa nhé.

Vì sao bé 4 tháng tuổi không đạt chuẩn cân nặng

Trong giai đoạn 4 tháng tuổi là lúc cơ thể của bé đã phát triển hơn lúc trước và có thể lật, ngóc đầu để nhìn những thứ xung quanh và vận động nhiều hơn lúc trước. Do đó, nhu cầu dinh dưỡng của bé sẽ tăng nhiều hơn, bé bắt đầu ăn nhiều hơn lúc trước.

Nếu bé đã đủ 4 tháng tuổi mà cân nặng vẫn chưa đạt mức trên thì có thể bé do yếu tố di truyền của cha mẹ, có thể hình nhỏ. Ngoài ra, các yếu tố khác như nhóm máu, lượng mỡ và môi trường có thể ảnh hưởng đền cân nặng của trẻ.

Dinh dưỡng có tác động lớn tới cân nặng của trẻ 4 tháng tuổi

Dù vậy, tác động lớn nhất đến cân nặng của trẻ sơ sinh vẫn nằm ở dinh dưỡng, bé 4 tháng tuổi cần phải ăm dặm và bú sữa mẹ để có đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp thì khi 4 tháng tuổi sữa mẹ đã ít đi khiến bé ăn không đủ no khiến cân nặng bị giảm.

Hoặc có thể do người mẹ ít ăn không đủ chất nên sữa tiết ra cho bé không đủ chất lượng. Một số trẻ sơ sinh có thể bị do hệ tiêu hóa không tốt cũng như lười bú khiến trẻ sụt cân nhanh chóng.

Phải làm sao nếu bé 4 tháng tuổi đạt không đủ cân nặng

Khi con bạn đã đạt đến 4 tháng tuổi nhưng cân nặng chưa đạt chuẩn thì hãy xem xét lại một số yếu tố để điều chỉnh cho phù hợp.

Thay đổ chế độ dinh dưỡng của mẹ cho phù hợp

Thực phẩm mẹ ăn hàng ngày phải đa dạng, phong phú và đẩy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Dù đã sinh con được 4 tháng, mẹ không nên nhịn ăn quá để lấy lại vóc dáng mà hãy ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng để gia tăng sữa và chất lượng sữa cho con.

Mẹ có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng cho mình để gia tăng chất lượng sữa

Nếu sợ mình tăng cân nhanh thì mẹ hãy bổ sung vào thực đơn nhiều loại rau xanh và ăn đủ các chất đạm như thịt, cá, trứng sữa. Ăn nhiều loại chất béo thực vật & bổ sung thêm nhiều loại trái cây. Nên hạn chế ăn thức ăn quá cay hoặc nhiều dầu mỡ sẽ không tốt.

Bổ sung chất dinh dưỡng, cho bé ăn dặm sớm

Để hạn chế những tác động do sữa đem lại bạn hãy bổ sung cho bé thêm những chất dinh dưỡng cần thiết từ sữa công thức hoặc cho bé bắt đầu ăn dặm những thực đơn nhẹ nhàng.

Hãy tập cho bé ăn dặm sớm để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Thức ăn dặm dành cho trẻ 4 tháng tuổi phải nấu lỏng, dễ tiêu, đồ ăn phải được xay nhuyễn tránh những thức ăn có xương, nếu làm cá bạn phải chắc chắn róc hết xương cá nhé.

Tập cho bé ngủ đủ giấc

Trong lúc ngủ cơ thể của trẻ sẽ giúp trẻ lớn nhờ sự trao đổi chất trong cơ thể. Trẻ sơ sinh ngủ không đủ giấc, hay khóc, giật mình hoặc ọ ọe giữa đêm có thể suy giảm cân nặng nhanh chóng. Mẹ nên “huấn luyện giấc ngủ cho trẻ” và tập cho bé ngủ đúng giờ nhé.

Tập cho bé ngủ đúng cũng làm đỡ tiêu hao năng lượng

Hi vọng qua bài viết này thì các mẹ đã có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu và có biện pháp phù hợp giúp cân nặng của con mình phát triển tốt hơn. Nếu có trường hợp bất thường thì hãy đưa con tới bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu ngay nhé..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *