Trẻ em lâu ngày không đi ngoài có là dấu hiệu bất thường ?

Đăng ngày 04/01/2024

Trẻ em lâu ngày không đi ngoài là hiện tượng khiến nhiều bậc phụ huynh hiện nay lo lắng, nhất là với những phụ huynh đang lần đầu làm cha mẹ. Liệu tình trạng này có phải do bé bị táo bón hay không? Hãy xem bài viết sau của happyfamily để tìm giải đáp vấn đề này nhé.

Trẻ sơ sinh không đi ị bao lâu thì mất bình thường?

Thời điểm bài tiết của trẻ hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng chính là thức ăn mà bé đã ăn. Trẻ sơ sinh đang bú mẹ sẽ bài tiết khác trẻ ăn sữa công thức.

Trẻ em lâu ngày không đi ngoài có phải là dấu hiệu bất thường?

Hãy xem qua một số trường hợp trẻ không đi ngoài lâu ngày sau đây:

Giai đoạn trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ

Đối với những bé đang trong giai đoạn bú mẹ (khoảng từ 2 – 3 tuần sau khi chào đời) thì bé thường có hiện tượng đi ngoài nhiều lần trong ngày. Từ tuần thứ 4 trở đi, có thể bé sẽ không còn giữ tần suất đi ị nhiều như các tuần trước nữa.

Trong giai đoạn đầu bú mẹ, hiện tượng các chất dinh dưỡng bị thải ra rất ít, dường như là hấp thụ hoàn toàn. Đây là lý do khiến trẻ em lâu ngày không đi ngoài liên tục. Trong một số trường hợp, trẻ sơ sinh 1 tuần không đi ngoài là chuyện bình thường, có trẻ còn tới 2 – 3 tuần.

Nếu bạn theo dõi con và thấy:

  • Bé đi ị bình thường, không rặn hoặc dùng quá nhiều sức khi đi ị
  • Phân bé mềm, không cứng hoặc chỉ cứng ở phần đầu đi ngoài
  • Phân màu xanh, vàng hoặc nâu

Điều này là cho dù trẻ sơ sinh không đi ngoài được thì cũng là vấn đề bình thường. Bé hoàn toàn không gập vấn đề gì về hệ bài tiết. Mẹ có thể yên tâm là con bạn có gặp tình trạng này cũng sẽ không bị táo bón như phỏng đoán.

Giai đoạn trẻ sơ sinh bú sữa công thức

Khác với những trẻ em đang trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn, Phân của bé sẽ thường cứng hơn và nặng mùi hơn so với bú sữa tự nhiên. Thời điểm này, trẻ sẽ có nhiều chất thải hơn nên sẽ đi ngoài với tần suất khoảng 3 – 4 ngày/lần. Nếu phân của bé không cứng lắm và có hình dạng khuôn hoặc dạng khối thì điều này có nghĩa rằng bé vẫn đang khỏe mạnh

Trẻ sơ sinh 5 ngày không đi ngoài có sao không? Nếu bạn thấy trẻ đi ị khoảng > 5 ngày/lần và phân cứng thì hãy theo dõi 1 thời gian tiếp theo rồi liên hệ chuyên gia để được giải đáp nhé.

Dấu hiệu của trẻ sơ sinh đang bị táo bón là gì?

Trên thực tế thì hiện tượng trẻ sơ sinh bị táo bón rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện con mình đi phân cứng và đi ị ít hơn 1 lần/ngày (phân mềm thì không sao) thì con bạn có thể đang gặp vấn đề về hệ bài tiết.

Với trẻ có độ tuổi tử 6 tháng trở lên, bạn hãy chú ý quan sát xem con bạn có một số hiện tượng sau đây hay không:

  • Bụng bé cứng
  • Bé hay bị đau bụng, đầy hơi
  • Trẻ có triệu chứng hay đau bụng, sau khi đi ị xong thì hết
  • Phân cứng và có kích thước nhỏ như phân dê
  • Phân có dính máu ở phần đầu

Khi bé gặp các hiện tượng này thì mẹ nên dẫn bé tới bác sĩ để được chuẩn đoán sức khỏe và chữa trị cho bé. Mẹ không nên thụt hậu môn hoặc làm những phương pháp không rõ ràng khiến trẻ bị ảnh hưởng đến hệ bài tiết sau này.

Qua nội dung bài viết, bạn sẽ biết rằng trẻ sơ sinh không nhất thiết phải đi ị hàng ngày và cũng không nên lo lắng quá khi trẻ em lâu ngày không đi ngoài. Chỉ cần bạn kiểm tra theo các dấu hiệu trên, nếu không có gì thì hãy cho bé ăn sữa bình thường, vui vẻ. Nếu không có hiện tượng lâu ngày không đi ngoài kèm theo sốt thì có nghĩa là bé đang hoàn toàn bình thường, khỏe mạnh.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *