Trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu kg? Trẻ 1 tuổi cao bao nhiêu cm?

Đăng ngày 04/01/2024

 

Theo dõi cân nặng và chiều cao của trẻ là việc nhiều phụ huynh cần làm để xem trẻ có phát triển tốt hay không, có dư thừa hay thiếu hụt gì không. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu và chiều cao chuẩn của trẻ 1 tuổi là bao nhiêu nhé.

Trẻ 12 tháng tuổi nặng bao nhiêu theo chuẩn WHO

Biết được chiều cao và cân nặng chuẩn của trẻ 1 tuổi theo chuẩn WHO bạn sẽ biết được con mình có phát triển đúng tiến độ so với các bé khác hay không. Tuy nhiên, không phải chỉ số nào cũng hoàn toàn chính xác với con bạn. Tùy theo thể trạng và gen di truyền của từng bé mà sẽ có chiều cao và cân nặng khác nhau. Hãy cùng theo dõi.

Theo bảng cân nặng của trẻ 1 tuổi ở Việt Nam, bé gái sẽ nặng khoảng 8,9kg trong đó bé trai sẽ nặng khoảng 9,6kg.

 

Trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu?

Giống như cân nặng, chiều cao của trẻ 1 tuổi cùng sẽ tăng rất nhanh trong khoảng thời gian này. Trong 6 tháng đầu đời, mỗi tháng bé sẽ tăng khoảng 2,5 cm mỗi tháng và tăng khoảng 1,5 cm vào giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, từ lúc 1 tuổi trở lên bé sẽ có xu hướng tăng chiều cao chậm lại.

Chiều cao trung bình của bé trai 1 tuổi là 75,7 cm còn bé gái 1 tuổi là 74 cm.

Cách chăm sóc trẻ 1 tuổi để đạt chiều cao, cân nặng tối ưu

Có nhiều nguyên nhân tác động đến sự phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ 1 tuổi. Tuy nhiên theo WHO, giai đoạn 12 tháng tuổi đầu là nền tảng vàng giúp cho trẻ phát triển đều và tốt hơn sau này.

Để cho trẻ 12 tháng tuổi phát triển như mong đợi, mẹ hãy đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày của trẻ đầy đủ các nhóm chất như: vitamin, chất đạm, tinh bột và chất béo. Kể từ giai đoạn này, trẻ cũng có thể bắt đầu giảm uống sữa và cai sữa dần dần được.

Các bé 1 tuổi đã có thể làm quen với những thức ăn dạng rắn hơn ở giai đoạn này. Mẹ hãy tập làm các món ăn cứng hơn để bổ sung cho bé nhiều calo hơn để hoạt động hàng ngày. Dù chế độ dinh dưỡng vẫn là yếu tố chính cho trẻ phát triển thì mẹ cũng không cần lo lắng bận tâm quá đâu nhé. Thay vì bắt bé ăn nhiều, hãy tập làm những món ăn bắt mắt thú vị cho trẻ.

Mẹ không nên cho trẻ ăn quá no cũng như để bụng đói cho trẻ trước khi đi ngủ. Cảm giác mặc tã ẩm ướt cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ tối của bé. Hãy để làn da bé khô thoáng vào mỗi tối trước khi ngủ nhé.

Không như các bé trai 1 tuổi thường khỏe mạnh và to lớn, bé gái 1 tuổi thường mi nhon hơn và mẹ không cần lo lắng quá về điều này. Ngoài chế độ dinh dưỡng, mẹ hãy dạy con cách vận động và ngôn ngữ giúp bé phát triển trí não.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ trả lời được câu hỏi trẻ 1 tuổi nặng bao nhiêu để có những điều chỉnh phù hợp trong qua trình phát triển của con nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *