Top 8 loại trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ

Đăng ngày 04/01/2024

 

Bà đẻ sau khi sinh nên ăn loại trái cây nào để lợi sữa và thuận tiện cho việc phục hồi cơ thể. Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh của người mẹ sẽ ảnh hưởng quan trọng đến sức khỏe của mẹ và bé trước và sau khi sinh. Ngoài các thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng thì các loại trái cây cũng nằm trong danh sách thực phẩm nên ăn cho bà bầu sau khi sinh.

Sau đây, happyfamily xin giới thiệu đến bạn top 8 loại trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ. Các loại trái cây này đều có nhiều chất xơ, khoáng chất cần thiết để phục hồi cơ thể của mẹ sau khi sinh.

Lợi ích của trái cây cho phụ nữ sau sinh mổ

Trong giai đoạn đầu sau khi sinh, các mẹ thường dễ mất sức, suy kiệt sức khỏe nếu không bổ sung chất dinh dưỡng đúng cách. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên bổ sung trái cây vào thực đơn ăn của mình, mẹ sẽ khá bất ngờ với những loại trái cây dưới đây.

Các loại trái cây có vitamin C sẽ giúp mẹ đẩy nhanh quá trình lành vết mổ, đồng thời giúp cơ thể phát triển xương, tránh nguy cơ nhiễm trùng và tăng kháng thể cho mẹ, hỗ trợ thêm cho trẻ sơ sinh bú mẹ và phát triển răng.

Việc bổ sung trái cây tốt cho mẹ sau sinh mổ sẽ giúp mẹ bổ sung thêm lượng nước và chất xơ cần thiết để ngăn ngừa táo bón – một hiện tượng thường gặp ở những mẹ sau khi sinh.

Đẻ mổ sau bao lâu thì bắt đầu ăn quả được?

Sau khi sinh vượt cạn thì mẹ có thể bước vào thời kỳ ở cử, nhiều lời khuyên rằng không nên ăn uống nhiều sau sau khi sinh đã bỏ qua cơ hội vàng để mẹ có thể tái tạo năng lượng, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Dẫn đến tình trạng thiếu vitamin, ảnh hưởng đến sự hoạt động của hệ tiêu hóa và đường ruột.

Thực tế đã cho thấy rằng, chế độ ăn sau mổ sẽ cung cấp lượng vitamin dồi dào cho những mẹ đang trong giai đoạn con bú. Dùng hoa quả sau khi sinh mổ sẽ giúp cho mẹ kích thích sữa cho con bú. Không những thế, một số loại hoa quả có thể giúp mẹ sinh ra sữa trực tiếp sau khi sinh, hỗ trợ mẹ cảm giác thèm ăn và giúp tử cung co dãn đẩy dịch ra ngoài.

Mẹ đừng lo lắng là sau khi ăn hoa quả sẽ bị ghê răng, lạnh bụng hay đi ngoài nhiều, chỉ cần mẹ chọn các loại trái cây thích hợp là có thể đưa vào các bữa ăn hàng ngày bình thường.

Mẹ sau khi mổ cần bổ sung thực phẩm gì?

Theo các chuyên gia dinh  dường thì mặc dù trong hàm lượng trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể nhưng khi ăn bạn hãy chọn đúng loại trái cây thích hợp để tối ưu cho sức khỏe của mình. Vậy sinh mổ ăn được trái cây gì?

Trái cây có nhiều nặng lượng & chất xơ

Sau khi đẻ mổ, cơ thể của mẹ bị mất sức và năng lượng nhiều nên tạm thời chưa thể phục hồi ngay được. Hoạt động tiêu hóa ở mẹ còn yếu nên hãy chọn những thực phẩm giàu năng lượng sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Lựa chọn các loại trái cây như: bơ, xoài, vú sữa, chuối sẽ giúp mẹ bổ sung năng lượng hàng ngày và phục hồi các vết thương mổ cho nhanh lành, giúp hạn chế mệt mỏi và khả năng đi lại của mẹ cũng dần nhanh nhẹn hơn.

Nhóm trái cây có giàu Vitamin C

Mẹ sau khi sinh bổ sung kịp thời vitamin C không những giúp phục hồi lại năng lượng nhanh mà còn tránh sự nhiễm trùng và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, trong những loại trái cây có vitamin C thường có thêm hàm lượng canxi giúp hình thành và phát triển xương của trẻ sau này.

Thêm 1 lý do để mẹ nên dùng nhóm trái cây này chính là vitamin C sẽ có khả năng tổng hợp collagen làm săn chắc làn da chảy sệ sau khi sinh.

Có thể kể đến một số loại trái cây có vitamin C phổ biến hiện nay là cam, quýt, xoài bưởi, đu đủ, dưa dấu việt quất, lựu, dâu tây, cà chua

Nhóm trái cây có chất sắt

Mẹ nên ăn gì mau lành vết thương sau mổ ? Các chuyên gia khuyên rằng, sau khi sinh mẹ cần bổ sung ngay những thực phẩm có chất sắt để nhanh tái tạo lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm có sắt như thịt, cá, trứng và một số loại trái cây như: sung, nho khô, táo tàu, dâu tây.

Khi bổ sung 1 lượng chất sắt cho cơ thể mẹ sau khi sinh, sẽ tránh được tình trạng táo bón thường gặp phải.

Trái cây giúp mẹ có nhiều sữa

Một trong những vấn đề của nhiều bà mẹ bỉm sữa hiện nay là có sữa cho con sau khi sinh. Mẹ nào cũng muốn mình có nguồn sữa dồi dào để phục vụ con yêu. Vậy bạn đã biết những loại trái cây nào lợi sữa hay chưa.

Xin bật mí một số loại thực đơn sẽ hỗ trợ bạn trong việc này là: đu đủ, na, chuối tiêu, vú sữa,…

8 loại trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ

Đối với Việt Nam, việc tìm 1 loại thực phẩm để hỗ trợ tốt cho mẹ sau khi sinh mổ không phải khó. Hãy tham khảo qua 8 loại trái cây sau nhé:

Chuối tiêu

Chuối tiêu là loại hoa quả có mức giá rẻ ở ngoài chợ nhưng được nhiều chuyên gia khuyên dùng hỗ trợ tốt cho những mẹ mới sinh mổ.

Trong 1 quả chuối tiêu mua ngoài chợ có 1 hàm lượng chất sắt và các thành phần để sản sinh ra hồng cầu hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé qua đường bú. Ngoài ra, chúng còn các thành phần như: xelulozo, canxi, cali,…chuối tiêu là loại trái cây được khuyên gia chuyên dùng giúp hỗ trợ xương rất tốt cho chị em.

Đủ đủ xanh/đu đủ chín

Đu đủ là loại thực phẩm mát chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa hiệu quả. Hơn nữa, chúng còn một số loại khoáng chất và chất dinh dưỡng, chất béo, vitamin A, B, C, D, E hỗ trợ tốt sức khỏe của mẹ sau sinh.

Trong quả đu đủ có 2 loại enzym papain và chymopapain giúp cơ thể mẹ sau khi sinh hấp thụ được protein hiệu quả, giảm tình trạng nhiễm trùng và nhanh lành vết thương sau khi sinh mổ.

Nhãn

Nhãn là 1 loại quả thường xuất hiện ở các nước nhiệt đới, mặc dù không khuyến khích dùng cho phụ nữ trươc khi sinh nhưng sau khi sinh, mẹ có thể dùng loại trái cây này bình thường. Nhãn sẽ giúp mẹ tăng phục hồi năng lượng rất nhanh sau khi sinh mổ.

Với vị thanh ngọt nhẹ của trái cây, nhãn có tính ổn nhiệt có chức năng giúp mẹ bổ ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần, cơ ích khí. Trong mỗi trái nhãn hiện nay đều có những chất như: khoáng chất, vitamin A, C, Phopho, Kali magie, sắt có lợi cho sức khỏe mẹ sau sinh.

Vào mùa nhãn mọc, mẹ có thể trực tiếp ăn nhãn tươi hoặc lấy long nhãn để cùng nước sôi nguội. Mẹ có thể dùng nhãn khi cảm thấy cơ thể bị suy nhược và có dấu hiệu mệt mỏi, kiệt sức sau khi sinh.

Táo đỏ/táo xanh

Nếu bạn đang thắc rằng Người mới mổ xong nên an hoa quả gì thì hãy dùng táo ngay nhé. Táo có giàu năng lượng và chất xơ nhưng khi ăn mẹ không tăng cân.

Ngoài những tác dụng về sức khỏe, táo còn có chất elastin có chức năng trị nám, làm sáng da, trị các dấu hiệu lão hóa có trên da.

Nếu ăn táo hàng ngày, mẹ sẽ bổ sung được các chất như: Vitamin A, E, C cần thiết, canxi cùng các chất chống oxy để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Táo có chức năng điều tiết dạ dày, ngăn ngừa tiêu chảy và bệnh cao huyết áp của mẹ.

Vú sữa

Vú sữa là loại trái cây cực kỳ lành tính thích hợp cho mẹ sinh tự nhiên và sinh mổ. Trong vú sữa có hàm lượng vitamin A, B1, B2, C và nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơm protein. Vì thế, đây sẽ là loại trái cây cực kỳ hữu ích để mẹ bổ sung năng lượng sau khi sinh mổ.

Bưởi, cam, quýt

Mặc dù không nên dùng bưởi, cam, quýt trong giai đoạn mang thai nhưng sau khi sinh con đây là loại hoa quả hữu hiệu giúp bạn có thêm nguồn năng lượng dồi dào.

Với hàm lượng lớn Vitamin C trong các loại hoa quả này, mẹ sẽ cải thiện sự đàn hồi của mạch máu và ngăn hiện tượng chảy máu ở những mẹ mới sinh.

Ngoài ra, khi uống nước ép của những loại trái cây này hệ tiêu hóa của mẹ sẻ hoạt động tốt hơn. Các chất chống oxy hóa được bổ sung và sẽ tăng lượng sữa kích thích trong cơ thể của mẹ.

Trái na

Rất nhiều chị em thích ăn na vì vị ngọt cực kỳ đặc biệt của loại quả này. Sau khi sinh, ăn na sẽ giúp mẹ duy trì nguồn kali, chất xơ và vitamin C có lợi cho cơ thể sản phụ.

Mẹ có thể ăn na ngay sau khi sinh để bổ sung thêm chất xơ và chống táo bón hiệu quả. Bạn hãy duy trì ăn na 1 thờ gian sau khi sinh để giảm nồng độ cholesterol có trong máu, ổn định hệ tim mạch, tốt cho não bộ và điều trị chứng trầm cảm của mẹ sau khi sinh.

Nếu xét về giá trị dinh dưỡng trong top 8 thì bơ xứng đáng đứng ở vị trí hàng đầu. Các loại acid béo có trong trái bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa tốt mà còn góp phần tăng kích thích sữa mẹ cực kỳ hiệu quả.

Hàm lượng cali trong quả bơ có tác dụng cân bằng nước, cung cấp các chất điện giải và cung cấp các chất acid amin cần thiết cho sự phát triển tế bào của mẹ và bé. Giúp mẹ tránh được những bệnh lý về tim mạch và tiều đường sau này.

Lưu ý khi chọn loại trái cây cho mẹ sinh mổ

Ngoài các loại quả chúng tôi đề cập ở trên, bạn có thể chọn những loại quả khác như: hồng, xiêm, nho,…Tuy nhiên, khi chọn bất cứ loại trái cây gì, bạn hãy lưu trữ cho mình một số lưu ý sau đây:

  • Lựa chọn những loại trái cây tươi, ngon, có nguồn gốc rõ ràng
  • Nên ngâm muối trước khi lột vỏ để đảm bảo sự an toàn
  • Chỉ nên ăn 1 – 2 loại quả 1 ngày chứ không nên ăn nhiều loại cùng lúc
  • Sau khi sinh, do hệ tiêu hóa của mẹ còn yếu nên không được ăn những loại hoa quả đông lạnh, dễ bị tiêu chảy.
  • Hoa quả mặc dù có nhiều chất nhưng vẫn không thể tốt bằng rau xanh. Vì thế, mẹ hãy cân bằng giữa 2 loại thực phẩm này.
  • Thời điểm thích hợp để ăn các loại hoa quả này là vào buổi trưa và buổi chiều, ăn vào buổi tốt sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Mỗi loại trái cây sẽ có từng ưu điểm nhất định giúp phụ nữ sau khi sinh hồi phục lại năng lượng và sức khỏe. Bạn hãy lựa chọn cho mình những thực phẩm cần thiết để có sức đề kháng tốt và kích thích ra sữa cho bé.

Qua bài viết, bạn đã biết các loại trái cây tốt cho mẹ sau khi sinh mổ. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích bạn trong việc nuôi con hiện nay nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *