Top 21 loại trái cây tốt cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

Đăng ngày 04/01/2024

 

Trong thời kỳ mang thai, việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và bé phát triển khỏe mạnh là điều cần thiết đối với mọi bà bầu. Ngoài những thức ăn trong bữa chính hàng ngày thì việc bổ sung thêm các loại hoa quả sẽ giúp mẹ bầu bổ sung nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có cho thai nhi. Sau đây, Happy Family sẽ gửi đến bạn danh sách 21 loại trái cây tốt cho mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ.

Vì sao nên dùng hoa quả tốt cho bà bầu trong giai đoạn mang thai?

Trái cây là loại thực phẩm có nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên nên việc dùng hoa quả trong giai đoạn mang bầu có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với sức khỏe của mẹ và của thai nhi. Điền hình như:

  • Trong trái cây có nhiều Beta – carotene là tiền chất sản xuất ra vitamin A, giúp phát triển thị giác cũng như giai đoạn phát triển tế bào ở thai nhi.
  • Axit folic trong trái cây sẽ là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bà bầu bổ sung những chất cần thiết để hạn chế tình trạng dị tất ống thần kinh cho thai nhi.
  • Vitamin C có trong nhiều loại trái cây sẽ tăng cường sức để kháng của mẹ, đồng thời giúp cơ thể phụ nữ mang thai bổ sung thêm nhiều chất sắt.
  • Trái cây có thêm chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt, tránh tình trạng táo bón trong suốt thai kỳ.

21 loại trái cây tốt cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai

Các mẹ bầu nên biết ăn trái cây rất tốt nhưng bà bầu nên ăn hoa quả gì? Số lượng bao nhiêu là hợp lý? Hãy cùng xem cụ thể những loại hoa quả tốt cho bà bầu ở dưới.

Đu đủ chín

Trong trái đu đủ chín có nhiều chất như vitamin A, beta – carotene, vitamin C, canxi và sắt. Ăn đu đủ chín sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm tình trạng ốm nghén, hệ miễn dịch được tăng cao, hạn chế táo bón và hỗ trợ quá trình phát triển thị giác ở thai nhi.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng đu đủ chín quá nhiều mà chỉ nên sử dụng khoảng 2 lần mỗi tuần và 1 lần sử dụng chỉ cần 1 miếng là đủ. Dùng quá nhiều đu đủ 1 tuần có thể gây kích thích ruột giá do đặc tính nhuận tràng và có thể làm vàng da. Trước khi ăn đu đủ hãy loạt bỏ hết hạt đu đủ vì trong các thành phần của hạt có độc.

Bạn chỉ nên ăn đu đủ đã chín thực sự, nếu ăn đu đủ xanh sẽ có nguy cơ sảy thai cao.

Chuối chín

Bà bầu có nên ăn chuối chín? Chuối chín rất tốt cho bà bầu bị có nhiều kali sẽ giảm bớt tình trạng chuột rút hay xảy ra ở phụ nữ mang thai. Ăn từ 1 – 2 quả chuối mỗi ngày sẽ giúp cơ thể mẹ bầu dồi dào năng lượng vì trong chuối có nhiều thành phần rất tốt và có đường tự nhiên.

Tuy nhiên, bạn nên ăn theo số lượng phù hợp, chúng tôi khuyến cáo bạn không nên dùng quá nhiều chuối vì sẽ dẫn đến tình trạng táo bón, gây dư thừa chất dinh dưỡng vì trong thành phần của chuối chứa hàm lượng cao magiê và pectin (đây là các loại chất xơ tự nhiên).

Những loại trái cây thuộc họ cam

Họ nhà cam là những loại trái cây có chứa nhiều vitamin C, loại vitamin này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho mẹ bầu như: giúp giảm ốm nghén, tăng cường sức đề kháng và giải độc lợi tiểu trong cơ thể.

Và mẹ chỉ nên dùng khoảng 1 cốc nước cam mỗi ngày và nên dùng khi đói nhé! Vì nếu uống nước cam sau khi ăn xong có thể gây rối loạn tiêu hóa và hại men răng khi axit tăng cao.

Kiwi

Kiwi mặc dù có kích thước nhỏ nhưng lượng chất dinh dưỡng chúng mang lại rất lớn. Trong 1 quả kiwi có tới 80 dưỡng chất khác nhau rất tốt cho sức khỏe của bà bầu. Với hàm lượng cao gấp 10 lần quả táo thì chúng sẽ giúp thai nhi ngăn ngừa dị tật ổng thần kinh và tăng cường những dị tật về ống thần kinh.

Trong trái Kiwi có nhiều chất xơ giúp bà bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón và lượng vitamin C có trong loại trái cây này sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều kiwi mà chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/ngày. Đặc biệt với những phụ nữ mang thai đang bị sỏi thận thì không nên ăn kiwi vì trong đó có nhiều oxalate.

Lựu

Ngoài công dụng làm đẹp da thì trong lựu còn bổ sung rất nhiều chất chống oxy hóa, loại trái cây này cung cấp nhiều Vitamin C giúp mẹ tăng hệ miễn dịch. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng lựu khi mang thai sẽ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và bổ sung các chất dinh dưỡng cho xương của mẹ và bé.

Trong quả lựu có thành phần calories vì thế bạn chỉ nên dùng với số lượng hạn chế chỉ khoảng 1 cốc nước ép lựu mỗi ngày.

Dứa

Dứa nằm trong danh sách những trái cây bà bầu nên ăn do có chứa nhiều Vitamin C, axit floric, vitamin nhóm B và đặc biệt là có nhiều chất xơ và chất béo bão hòa thấp. Vì thế khi dùng trong giai đoạn mang thai sẽ có giá trí dinh dưỡng cao.

Dùng dứa trong giai đoạn mang thai sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tâm sinh lý và huyết áp, cung cấp nhiều chất xơ và các vitamin cần thiết cho cơ thể.

Để không làm tăng lượng enzyme bromelain dẫn đến nguy cơ sảy thai cao thì chị em chỉ nên dùng 1 – 2 quả dứa mỗi tuần vào giai đoạn cuối thai kỳ nhé.

Mới mang thai thì ăn trái cây gì? Trong quả bơ có nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin B6 giúp phụ nữ mang thai có hệ miễn dịch tốt, giảm tỷ lệ dị tật ở bé sơ sinh. Bơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt và duy trì mức cholesterol, đường ổn định trong cơ thể.

Mẹ bầu không nên ăn bơ sau bữa chính mà hãy dùng trước bữa chính 1 – 2 tiếng để giảm tình trạng tích tụ chất béo. Nếu bạn thích dùng bơ hãy thay đổi quy cách làm thường xuyên để không bị ngán.

Nho

Trong danh sách những loại trái cây bà bầu nên ăn không thể thiếu nho, khi dùng chúng bạn sẽ có rất nhiều lợi ích như giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi, hỗ trợ thiếu máu và cải thiện hệ tiêu hóa tốt, tăng chức năng thận, giảm phù nề và tăng mức đề kháng. Khi mẹ bầu ăn nho cơ thể sẽ được bổ sung 1 lượng lớn vitamin và chất khoáng, beta-carotene, phốt-pho, magiê và axit folic.

Nếu bạn đang bị tiểu đường thì không nên ăn nho nhiều trong giai đoạn mang thai vì chúng sẽ làm đường huyết tăng cao. Khi dùng bạn nên lột sạch vỏ nho để tránh gây tình trạng đau bụng, khó tiêu.

Xoài

Xoài là 1 loại trái cây vạn năng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu đang mang thai: giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tăng hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ, tốt cho khung xương của mẹ, giảm các hiện tượng đau đầu và ngăn ngừa dị tật cho thai nhi.

Táo

Táo nằm trong những loại trái cây tốt cho thai nhi và các chuyên gia chỉ khuyến cáo rằng nên ăn táo 1 ngày 1 quả sẽ đem lại nhiều tác dụng hữu ích cho mẹ đang mang thai như: tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ dị tật hoặc mắc bệnh ở thai nhi, giảm lượng cholesterol có trong cơ thể phụ nữ mang thai và hỗ trợ xương rắn chắc hơn.

Lưu ý đặc biệt khi mua táo là bạn nên mua ở những cơ sở uy tín hoặc siêu thị để giảm tình trạng táo bị ngâm thuốc hóa học. Trước khi sử dụng, bạn nên ngâm táo trong nước muối khoảng 10 phút và lột vỏ hết ra ăn cho hợp vệ sinh.

Dâu tây

Dâu tây không đem lại hệ quả xấu nào cho mẹ trong giai đoạn mang thai, ngược lại chúng còn rất tốt nếu bạn ăn dâu tây đúng cách. Trong dâu tây có chứa hàm lượng vitamin C và axit folic cao giúp bà bầu giảm được nguy cơ dị tật ở thai nhi, tăng cường hệ miễn dịch của mẹ và giảm tỷ lệ sinh non ở mẹ bầu.

Mẹ bầu có thể ăn dâu tây mỗi ngày trong giai đoạn mang thai nhưng nhớ trước khi dùng phải vệ sinh cho thật sạch. Ngoài ăn trực tiếp thì bạn cũng có thể ép làm sinh tố dâu hoặc làm mặt nạ đắp trên da cũng rất tốt.

Việt quất

Quả việt quất có nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C, vitamin B2, B6, E, K rất bổ dưỡng cho mẹ trong giai đoạn mang thai. Khi dùng trái việt quất mẹ sẽ có nhiều lợi ích như: hỗ trợ hệ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, cải thiện trí nhớ, ngăn chặn tình trạng ung thư và bảo vệ răng và tóc cho phụ nữ mang thai.

Mỗi ngày mẹ nên dùng khoảng 2 trái việt quất và nên dùng xuyên suốt trong thai kỳ. Ở Việt Nam, mẹ nên mua trái việt quất ở siêu thị hoặc những nơi buôn bán uy tín để đảm bảo an toàn.

Sung

Sung là loại quả mọc nhiều tại Việt Nam nhưng có nhiều người không thích dùng sung vì vị của nó chát và không quen miệng. Quả sung mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và cả thai nhi, chúng được nhiều chuyên gia khuyến cáo dùng trong giai đoạn mang bầu. Ăn quả sung sẽ giúp mẹ giảm thai nghén hiệu quả và phòng tránh nguy cơ tiền sản giật, sản giật và quan trọng hơn là khả năng sinh non, sảy thai và bổ sung nhiều sữa cho phụ nữ sau khi sinh.

Mẹ hoàn toàn có thể đưa các món ăn làm bằng trái sung vào thực đơn hàng ngày của mình. Một số món thích hợp dùng để nấu sung như: sung luộc chấm muối, thịt ba chỉ kho sung, cháo sung mật ong,…nếu mẹ có tiền sử về bệnh dạ dày hoặc răng miệng thì bạn nên hạn chế dùng sung vì chúng có tính axit cao.

Dừa tươi

Không chỉ là 1 loại nước uống cực kỳ mát được nhiều người yêu thích, nước dừa còn là vị thuốc bổ có tác dụng hữu ích đối với mẹ và bé. Khi dùng nước dừa theo đúng liều lượng sẽ cải thiện được chức năng thận của mẹ, cung cấp những dưỡng chất cần thiết, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi.

Nhưng khi uống nước dừa bạn nên dùng với lượng vừa phải nếu không sẽ bị phản tác dụng. Tuy nước dừa có lợi ích đối với bà bầu nhưng bạn chỉ nên dùng khoảng 1 ly. Tuyệt đối không nên nghĩ rằng nước dừa có thể thay thế nước lọc hoặc nước ép các loại trái cây khác. Khi mua dừa bạn nên ưu tiên các loại dừa có vỏ xanh thay vì những trái có vỏ vàng và nâu.

Thanh long

Thanh long có vị ngọt nhẹ và dễ ăn là loại trái cây được nhiều phụ nữ mang thai ưa chuộng. Trong trái thanh long có hàm lượng Vitamin C, B, canxi, kali, magie và các loại chất béo, chất xơ có lợi cho cơ thể. Do đó, mẹ bầu khi dùng thanh long sẽ tăng được sức để kháng tự nhiên, ổn định hệ tim mạch, huyết áp và ngăn tình trạng táo bón trong giai đoạn mang thai. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi trong bụng mẹ.

Cũng như các loại trái cây có lợi khi mang bầu khác, mẹ không nên dùng thanh long quá nhiều, bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/tuần và nếu đang gặp tiểu đường thì không nên ăn thanh long vì trong thanh long có lượng đường cao.

Quả roi

Quả roi là loại quả có chức năng thanh nhiệt cho cơ thể mẹ bầu, chúng có hàm lượng nước cao, ít đường nên được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho mẹ bầu. Hàm lượng chất xơ cao có trong quả roi sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng táo bón và hỗ trợ mẹ bầu hấp thụ đường tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn nên dùng quả roi với số lượng vừa phải khoảng 5 – 10 quả/ngày và không nên ăn vào buổi sáng sẽ gây xót ruột.

Quả ổi

Trái cây gì tốt cho bà bầu? Nhiều người thường quan niệm rằng phụ nữ mang bầu thì không nên ăn ổi vì chúng có thể gây táo bón. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng thi sẽ giúp ổn định huyết áp, hỗ trợ hệ tiêu hóa và bổ sung thêm canxi trong suốt thai kỳ.

Để đạt hiệu quả tốt thì bạn nên chọn ổi chín, không nên chọn ổi còn xanh vì có khả năng gây táo bón cao và đặc biệt không nên dùng quá nhiều ổi có thể sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Quả lê

Mẹ bầu nên dùng hoa quả gì trong 3 tháng đầu? Trong quả lê có rất nhiều nước nên bạn hãy dùng lê như là 1 món tráng miệng sau bữa ăn có thể giảm các triệu chứng thai nghèn, ngăn ngừa bệnh tim mạch và cung cấp thêm axit folic rất tốt cho cơ thể.

Tuy lê không có tac dụng phụ như các loại trái cây khác nhưng bạn chỉ nên dùng 1 – 3 trái lê nhỏ mỗi ngày để tránh tình trạng dư thuầ chất dinh dưỡng, cũng như dư khí đầy bụng.

Hồng xiêm

Hoa quả nào tốt cho bà bầu? Hồng xiêm là loại quả có vị ngọt nên được những mẹ mang thai vô cùng yêu thích. Đường glucose có trong dừa xiêm sẽ giúp mẹ hấp thụ nhanh trong khoảng 10 – 15 phút sau khi ăn. Các chất dinh dưỡng có trong trái hồng xiêm sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng táo bón, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập cơ thể và giảm phù nề.

Khi dùng hồng xiêm thì mẹ nên chọn trái chín vừa, không nên dùng trái cây quá chín hoặc quá xanh có thể gây dị ứng.

Chanh tươi

Quả chanh từ lâu được xem là 1 loại đồ uống bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt. Trong chanh có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể phụ nữ mang thai bao gồm: vitamin C, vitamin nhóm B, canxi, phốt pho, magiê, axit pantothenic và hàm lượng cao.

Ngoài tác dụng giải nhiệt cho cơ thể thì chanh tươi còn giúp giải những độc tố trong cơ thể, giảm tình trang ốm nghén, tăng cường khả năng miễn dịch, giúp huyết áp trong cơ thể luôn ổn định.

Quả mãng cầu (quả na)

Bà bầu khi dùng quả na đúng cách sẽ hỗ trợ ổn định hệ tim mạch, giúp thoải mái tinh thần, giảm nguy cơ sinh non và tăng cường phát triển các hệ mô ở thai nhi.

Khi ăn na mẹ hãy nên loại bỏ hột vì trong hạt na có nhiều độc tố có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ không nên dùng những trái na quá chín vì chúng sẽ vỡ vỏ, gây chảy nước và nhiễm khuẩn.

Trên đây là danh sách 21 loại trái cây tốt cho bà bầu, hy vọng với nguồn thông tin hữu ích chúng tôi mang lại cho bạn, bạn sẽ biết mình nên chọn loại trái cây nào. Và hãy tìm mua trái cây ở siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín, chất lượng nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *