Sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Cách tính toán chuẩn

Đăng ngày 04/01/2024

 

Hiện nay nhiều người đang thắc mắc là sau quan hệ bao lâu thì biết có thai? Quan hệ mấy ngày thì thụ thai. Sau đây Happy Family sẽ gửi đến bạn một số chia sẻ hữu ích nhất về vấn đề này.

Hầu như tất cả mọi người trong chúng ta đều biết rằng khi quan hệ mà không sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp thì khả năng mang thai rất cao. Trong một số trường hợp hiếm hoi thì các cặp đôi dưới 35 tuổi phải tích cực thực hiện trong vòng 1 năm thì mới có thể mang thai. Việc mang thai chậm ở các cặp đôi có thể xảy ra.

Để gia tăng tỷ lệ mang thai hơn thì nhiều cặp đôi hiện nay thường dựa vào thời điểm rụng trứng của chị em. Việc quan hệ xung quanh quãng thời gian này sẽ có khả năng mang thai nhiều hơn các giai đoạn khác ? Vậy sau khi “làm” thì bạn cần đợi bao lâu để biết mình có thai hay chưa.

Trả lời câu hỏi sau quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Sau bao nhiêu ngày quan hệ tình dục thì biết có thai? Các chuyên gia nghiên cứu từ trước đến nay đã cho bạn đọc 1 câu trả lời như sau:

Quan hệ bao lâu thì biết mình thụ thai? Sau bao nhiêu ngày?

Các nghiên cứu thực tiễn đã chỉ ra rằng sau quá trình thụ tinh thì sẽ mất khoảng 2 – 10 phút để tinh trùng di chuyển từ cổ tử cung đến ổng dẫn trứng. Việc di chuyển của trinh trùng sẽ không bị gián đoạn cho dù chị em có đang trong tư thế nào, chúng vẫn có thể tìm đến chỗ để gặp trứng an toàn.

Nếu chị em đang trong giai đoạn rụng trứng và trứng đang nằm chờ sẵn ở ổng dẫn trứng thì việc thụ thai sẽ diễn ra rất nhanh chóng chỉ khoảng 3 – 5 phút kể từ khi quan hệ tình dục xong.

Quá trình tinh trùng tồn tại trong hệ thống sinh sản của chị em khoảng 5 ngày. Do đó, ngày quan hệ của bạn chưa chắc là ngày thụ thai chính thức.

Ví dụ: nếu 2 bạn quan hệ vào ngày thứ 2 nhưng tới thứ 5 mới bắt đầu rụng trứng thì bạn sẽ có khả năng mang thai khoảng thứ 5 hoặc thứ 6.

Quá trình phôi thai bắt đầu hình thành và làm tổ

Quá trình làm tổ của phôi thai sẽ bắt đầu diễn ra khi trứng được thụ thai và bắt đầu giai đoạn làm tổ trong tử cung.

Sau khi quá trình thụ thai được hoàn thành thì phôi thai sẽ mất 1 khoảng thời gian để hoàn toàn làm tổ trên niêm mạc tử cung của mẹ. Phôi sau khi thụ tinh cũng mất khoảng vài ngày để di chuyển từ ổng dẫn trứng xuổng ổ tử cung và làm tổ ở đây.

Thực tế, quá trình thụ thai sẽ diễn ra sau 3 phút từ khi quan hệ xong, một số trường hợp thì phải đợi đến 5 ngày mới được thụ thai. Quá trình phôi thai làm ổ trong cổ tử cung sẽ mất khoảng 5 – 15 ngày sau khi thụ thai nên sau giai đoạn này thì bạn sẽ kiểm tra được mình đã có thai hay chưa.

Quá trình mang thai của chị em sẽ diễn ra sau khi phôi thai đã làm tổ ngay tử cung thành công. Khi đó, hormone trong cơ thể phụ nữ cũng bắt đầu thay đổi để hỗ trợ tốt cho giai đoạn phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này bạn có thể dùng những phương pháp đo lường thích hợp để biết rằng mình đã có thai hay chưa.

Những dấu hiệu nhận biết mình mang thai chị em không nên bỏ qua

Sau khi tìm hiểu số thời gian để biết mình có thai thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số dấu hiệu nhận biết mình đã mang thai để lên kế hoạch chăm sóc bản thân trong giai đoạn mang thai tốt nhất.

Nếu trứng đã được thụ tinh thành công thì sau 1 tuần bạn đã có thể thấy các dấu hiệu mang thai. Đôi khi với một số chị em thì các triệu chứng ở dưới đây sẽ xuất hiện khoảng 2 – 4 tuần sau chứ không xuất hiện liền, thậm chí một số trường hợp hy hữu còn không xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm.

Khi phôi thai bắt đầu bám vào thành từ cung thì chị em có thể thấy mình đang ra máu ở âm đạo, đây được gọi là hiện tượng máu báo thai. Máu này thường xuất hiện ở gần thời điểm kinh nguyệt của chị em nên nhiều người thường nhầm lẫn rằng đây là chu kỳ kinh nguyệt chứ không phải mới bắt đầu giai đoạn mang thai.

Việc xuất hiện của tinh trùng bên trong âm đạo là cách đơn giản nhất để chị em biết mình sắp mang thai. Tuy có một số trường hợp hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra là tinh dịch tiếp xúc với âm hộ gần cửa âm đạo thì vẫn gặp được trứng và dẫn đến quá trình thụ thai.

Và cách dễ nhất và cơ bản nhất để bạn biết mình có mang thai hay không chính là sử dụng que thử thai hoặc đến bệnh viện phụ sản để tiến hành siêu âm, thử máu để bác sĩ công bố kết quả chính xác nhất.

Trong trường hợp nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể chúng sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng nhưng nếu trứng của bạn đã rụng từ trước đó rồi thì vẫn sẽ có khả năng thụ thai. Do đó, nếu bạn có chủ đích sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì hãy sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục. Một số loại thuốc có thể giúp tránh thai cho chị em sau khi quan hệ từ 3 -5 ngày.

Hy vọng những thông tin hữu ích do Happy Family cung cấp sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi sau khi quan hệ bao lâu thì có thai. Chúc bạn sớm có em bé và sẽ có được 1 chu kỳ mang thai khỏe mạnh nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *