【Thời điểm khám thai】 Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Đăng ngày 04/01/2024

 

Mang thai và sinh con là thiên chức mà tự nhiên đã ban tặng cho người phụ nữ. Từ trước tới giờ có rất nhiều cách để phát hiện mẹ có thai sớm, trong đó siêu âm là 1 phương pháp kiểm tra đã có thai hay chưa với độ chính xác rất cao. Vậy, sau bao lâu thì siêu âm biết có thai? Hãy cùng happyfamily tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Lợi ich của việc chẩn đoán thai bằng phương pháp siêu âm

Siêu âm là 1 phương pháp kiểm tra xem phụ nữ có thai hay không khá phổ biến hiện nay. Một số lợi ích của việc siêu âm phát hiện thai sớm nhất bao gồm:

Kiểm tra vị trí làm tổ của thai nhi

Sau khi quan hệ, trứng gặp tinh trùng và bắt đầu quá trình thụ tinh thì sẽ mất từ 10 – 13 ngày để hợp tử đến buồng tử cung để làm tổ. Lúc này, nếu bắt đầu siêu âm sẽ thấy thai nhi nằm trong buồng tử cung của mẹ. Một số trường hợp hợp tử di chuyển chậm nên thời gian thụ thai có thể kéo dài hơn.

Trong thực tế có không ít trường hợp thay vì hợp tử làm tổ trong cổ tử cung của mẹ thì chúng lại nằm ở một số vị trí khác như ổ bụng, ống dẫn trứng, cổ tử cung. hầu hết những trường hợp hợp thai làm tổ ngoài buồng tử cung thì mẹ sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu ở ổ bụng, một số trường hợp có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và bé nếu không được cấp cứu kịp thời.

Kiểm tra sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn

Nên siêu âm khi nào? Việc siêu âm sẽ không chỉ để phát hiện bằng phụ nữ đã có thai hay chưa mà còn giúp bố mẹ theo dõi sự phát triển của con qua từng giai đoạn của thai kỳ. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu, bạn phải thường xuyên kiểm tra siêu âm để chẩn đoán các tình trạng như:

Trứng trống là hiện tượng xảy ra khi túi thai bắt đầu phát triển nhưng ở trong không có phôi thai.

Chửa rứng là tình trạng xảy ra thi gai rau không phát triển, thoái hóa thành các bọng nước và dính lại với nhau 1 cách bất thường. Trường hợp nãy sẽ có nguy cơ dẫn đến phát triển thanh ưng thư tế bào nuôi, cần phải nạo và loại bỏ hoàn toàn thai nhi.

Các trường hợp thai nhi có biến chứng hoặc dị tất thị siêu âm cũng có thể phát hiện sớm. Thai vô não, vô sọ, bứu huyết thanh,…có thể phát hiện sớm được nhờ siêu âm. Từ đó cha mẹ có thể đưa ra hướng xử lý kịp thời tránh gây tổn thương cho thai phụ.

Sau bao lâu thì siêu âm biết có thai?

Nếu muốn biết siêu âm để biết cho thai hay không thì hãy ra bác sĩ siêu âm sau là từ sau 6 tuần trở đi. Đây là khoảng thời gian thích hợp để chị em đi khám xem mình có mang thai hay không, trường hợp khám thai quá sớm sẽ khó chẩn đoán, gây thất vọng cho nhiều chị em.

Nhiều trường hợp nhiều người quá mong muốn có con nên đi khám sớm kết quả là không phát hiện ra gì, lý do có thể là do thai chưa đi chuyển đến buồng tử cung nên bác sĩ chưa phát hiện ra. Thông thường, sau 6 tuần mẹ đã có thể kiểm tra sơ bộ trước bằng cách thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để biết là mình đã mang thai hay chưa.

Sau giai đoạn đi siêu âm thai 6 tuần thì các đợt tiếp theo mẹ nên để ý một số mốc siêu âm quan trọng sau:

  • Khi thai nhi được 12 tuần, bạn hãy đến bác sĩ để siêu âm để đánh giá nguy cơ bất thường về nhiễm sắc thể.
  • Khi thai nhi đạt đủ 22 tuần có thể siêu âm để biết được con mình có các dị tất bẩm sinh hay không và theo dõi chỉ số phát triển bình thường của thai nhi.
  • Khi thai nhi lên tới 32 tuần tuổi mẹ hãy tới bác sĩ siêu âm để đánh giá tình trạng của em bé trước khi sinh. Các tiêu chí đánh giá bao gồm: bánh nhau, nước ối, sự phát triển của bé tới thời điểm hiện tại và một số kết luận về giai đoạn sinh nở của mẹ.

Các phương pháp siêu âm hiệu quả hiện nay để chẩn đoán có thai hay không?

Việc lựa chọn đúng phương pháp siêu âm sẽ giúp chị em biết được mình có thai là chính xác hay không. Hiện nay, các bệnh viện sản phụ hoặc các bác sĩ chuyên khoa thường có 2 phương pháp siêu âm phổ biến sau đây:

Siêu âm đầu dò

Có thai mấy tuần thì siêu âm được? Phương pháp siêu âm đầu dò này sẽ có độ chính xác quan trọng trong việc kiểm tra việc mang thai của mẹ sau 17 ngày hoặc chậm kinh được 7 ngày. Đầu dò sau khi siêu âm xong sẽ cho biết chính xác rằng mẹ hiện đã mang thai hay chưa.

Siêu âm vùng bụng

Siêu âm ổ bụng có phát hiện có thai không? Siêu âm vùng bụng là phương pháp xác định thai hoặc các loại bệnh lý cho phụ nữ. Cách siêu âm kiểm tra thai này sẽ có kết quả chậm hơn so với siêu âm đầu dò. Khi thai bắt đầu 6 tuần tuổi và chị em bị trễ kinh từ 3 – 4 tuần thì máy mới xác định chính xác nhất.

Lời kết

Qua bài viết này bạn đã biết được câu trả lời cho chủ đề sau bao lâu thì siêu âm biết có thai. Nếu đọc xong bài này mà đã tới thời hạn cho phép khám thì bạn hãy đi khám ngay nhé, chúc bạn nhận được tin vui.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *