Giải đáp: Phụ nữ sau sinh có được ăn sữa chua không?

Đăng ngày 04/01/2024

 

Sữa chua là loại thực phẩm có lợi cho làn da và sắc đẹp của chị em phụ nữ. Nhưng có nhiều quan niệm cho rằng phụ nữ sau khi sinh không nên ăn sữa chua hoặc thực phẩm lạnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, làm bé bị tiêu chảy. Hôm nay, happyfamily.vn sẽ chia sẻ cho bạn liệu phụ nữ sau sinh có được ăn sữa chua hay không nhé.

Các thành phần có trong sữa chua hàng ngày

Sữa chua là 1 thực phẩm rất quen thuộc, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, làm đẹp làn da,…Các thành phần có trong sữa chua đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cụ thể như:

Lợi khuẩn

Sữa chua có thành phần là sữa tươi và kem được lên men qua việc sử dụng vi khuẩn lactic là Lactobacillus bulgaricusStreptococcus thermophilus tạo nên. Các vi khuẩn được cho vào khi lúc sữa còn nóng, tiệt trùng và được ủ ở nhiệt độ cố định, điều này nhằm giúp vi khuẩn lên men hoạt động tối đa.

Sau đó, vi khuẩn sẽ chuyển đổi lượng đường sữa thành axit lactic, chúng sẽ làm đặc sữa và mang đến hương vị quen thuộc của sữa chua. Sữa chua tiếp theo sẽ được làm lạnh và cho thêm đường, các loại hương vị trái cây quen thuộc với người dùng, các chất ổn định như gelatin,…

Protein

Sữa chua được xem là loại thực phẩm cung cấp nguồn protein tuyệt vời cho cơ thể của bạn. So với protein có trong sữa tươi, nguồn protein có trong sữa chua giúp người dùng tiêu hóa nhanh hơn. Ngoài ra, trong thành phần của sữa chua còn có nhiều axit amin cần thiết hỗ trợ hệ tiêu hóa, làm đẹp da.

Bên cạnh đó, do sữa chua phải trải qua quá trình lên men nên khi dùng bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn sữa tươi. Nếu ăn sữa chua vào xế chiều, mẹ sẽ ít có cảm giác đói và thèm ăn hơn, đây có thể xem là 1 phương pháp giảm cân khá hiệu quả.

Vitamin và khoáng chất

Trong thành phần của sữa chua còn có một số loại axit béo được xem là nguồn cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng bao gồm canxi, cali vô cùng hiệu quả. Sữa chua còn có magie với nồng độ an toàn và ổn định.

Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố rằng, trong 100g sữa chua sẽ có nhiều chất như: 121 mg canxi, sắt 0,05 mg, 95 mg photpho, các vitamin A, C, D, B6, B12, E, K, magie 12 mg, kẽm 0,59mg…tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe người dùng.

Mẹ sau sinh có nên ăn sữa chua hay không?

Mẹ sau sinh có uống được Yakult ? Nếu bạn đang thắc mắc điều này thì câu trả lời của chúng tôi là . Sữa chua không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe cho những người bình thường mà mẹ sơ sinh cũng có thể dùng được. Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, sữa chua mang lại những lợi ích thiết thực cho mẹ sau sinh như:

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

Trong sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi bao gồm: Protein, lipid, canxi, vitamin, glucid…do vậy, khi sử dụng sữa chua có nghĩa là mẹ đang hấp thụ những chất dinh dưỡng này.

Có lợi cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé

Nhờ trong sữa chua có lượng vi khuẩn lợi đường ruột, hệ tiêu hóa và hấp thu của mẹ sẽ được cải thiện đáng kể. Giúp mẹ giảm nguy cơ bị táo bón mà không cần dùng đến thuốc.

Giúp mẹ đẹp da, giữ dáng

Thành phần axit lactic có trong sữ chua sẽ giúp hạn chế sự hoạt động của các loại vi khuẩn làm hại da, từ đó mang lại cho mẹ làn da đẹp hơn sau khi sinh. Ngoài ra, các hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau trong sữa chua cũng cân bằng vừa phải, đem lại cho mẹ vóc dáng đẹp ngay sau khi sinh bé.

Sữa chua nào tốt cho mẹ sau sinh? Mẹ nên ăn sữa chua thế nào là đúng cách?

Trong giai đoạn cho con bú, sử dụng sữa chua sẽ có lợi cho sửa khỏe của cả mẹ lẫn con nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn chỉ nên dùng 1 lượng vừa phải, không nên dùng sữa chua quá nhiều. Nếu dùng quá liều lượng hoặc không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề không mong muốn về tiêu hóa.

Cần bảo quản sữa chua theo nhiệt độ phù hợp hướng dẫn trên bao bì. Sau khi mua sữa chua và tiến hành chưng cất, nên sử dụng trong 1 tuần sau đó.

Khi lấy sữa chua khỏi tủ lạnh, hãy để nhiệt độ của chúng trở lại mức bình thường hoặc mát. Không nên ăn sữa chua quá lạnh trong giai đoạn đang cho con bú. Tốt nhất nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh từ 5 – 10 phút trước khi vào bữa ăn.

Không được đun nóng sữa chua vì việc này sẽ làm mất đi các lợi khuẩn có lợi trong sữa. Nếu muốn sữa chua bớt lạnh nhanh, bạn có thể chọn nhúng sữa chua vào nước ấm để sử dụng.

Chí nên sử dụng 2- 3 hộp sữa chua mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.

Khi đói không nên dùng sữa chua vì lúc đó độ pH của dạ dày thấp có thể diệt lợi khuẩn có trong sữa chua. Nếu sử dụng, bạn có thể sử dụng sau 1 – 2h sau bữa ăn chính.

Nếu bạn đang dùng thuốc thì không nên ăn sữa chi vì các chất trong thuốc có thể làm mất đi lợi khuẩn trong sữa chua.

Hy vọng với những thông tin HappyFamily chia sẻ cho bạn trên đây, bạn sẽ trả lời được cuâ hỏi phụ nữ sau sinh có nên ăn sữa chua không? Chúc bạn luôn khỏe, đẹp trong giai đoạn sau sinh bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *