Khi nào thai nhi quay đầu? Dấu hiệu nhận biết em bé quay đầu

Đăng ngày 05/01/2024

Khi nào thai nhi quay đầu? Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi có xu hướng quay đầu về phía âm đạo của mẹ vào phần tam cá nguyệt thứ 3 giúp cho giai đoạn sinh nở bé diễn ra dễ dàng hơn. Nếu không xuất hiện tình trạng này, cả mẹ lẫn con có thể gặp trường hợp nguy hiểm.

Đến thời kỳ tam cá nguyệt thứ 3, 95% trường hợp thai nhi sẽ quay đầu về vị trí tử cung của mẹ, điều này giúp quá trình chuyển dạ của mẹ diễn ra nhanh hơn, giai đoạn sinh nở an toàn cho cả mẹ lẫn con. Trong bài viết sau, HappyFamily sẽ chia sẻ tầm quan trọng của việc em bé quay đầu và dấu hiệu thai nhi quay đầu xuổng tử cung mẹ cần biết.

Vì sao nên để ý đến việc thai nhi quay đầu?

Khi mang thai, bạn nên chú ý đến giai đoạn sắp chuyển dạ và thai nhi quay đầu bởi các lý do sau:

Trong giai đoạn sinh con, khi mẹ rặn là lúc đầu bé ra ngoài đầu tiên. Nếu thai nhi quay đầu đúng hướng thì sẽ giảm được hạn chế biến chứng khi sinh con, rút ngắn thời gian chuyển dạ cho mẹ cũng như khi sinh mẹ không quá đau đớn, hạn chế những rủi cho xảy đến cho tính mạng của mẹ và bé.

Khi thai nhi bắt đầu quay đầu xuổng cổ tử cung, tử cung của mẹ sẽ nhận áp lực lớn hơn giúp chúng mở rộng từ từ, giúp kích thích các tiết tố cần thiết cho khu vực này, tạo tiền đề cho cuộc chuyển dạ sớm hơn.

Khi quay đầu ra tử cung, phần đầu của bé sẽ quay xuống đáy xương chậu, đây là phần rộng giúp bé dễ dàng đi qua. Từ đó giúp bé chào đời một cách suôn sẻ tránh gặp nhiều trở ngại.

Thai nhi quay đầu xuống tử cung là dấu hiệu mẹ sắp tơi giai đoạn chuyển dạ

Ý nghĩa của việc thai nhi quay đầu

Việc thai nhi quay đầu sẽ giúp mặt trươc trước của bé úp vào phần lưng của người mẹ. Lúc này, cột sống của thai nhi sẽ úp vào phần bụng của bạn, đây là tư thế tự nhiên nhiều bé thường ra đời với tư thế úp mặt xuống.

Tháng thứ mấy thì thai nhi quay đầu?

Thai nhi được bao nhiêu tuần thì quay đầu xuống? Theo các chuẩn đoán hiện nay, thai khi khi đạt mốc từ 32 – 36 tuần là giai đoạn bắt đầu quay đầu xuống. Có một số thai nhi quay đầu khá trễ ở khoảng 37 tuần và có 1 tỷ lệ rất nhỏ gần tới ngày sinh mới bắt đầu quay đầu.

Thai quay đầu bao lâu thì sinh? Theo thống kế, thai nhi sẽ quay đầu từ 3 – 7 tuần là có thể sinh được.

Hiện tượng thai nhi quay đầu có thể xuất hiện từ 2 – 7 tuần trước ngày sinh

Dấu hiệu em bé quay đầu trong giai đoạn cuối thai kỳ

Có thế cách để bạn nhận biết dấu hiệu thai nhi quay đầu, bao gồm:

Bác sĩ có thể xác định vị trí đầu của bé đang nằm đâu bằng cách sờ bụng mẹ, dựa trên máy siêu âm hoặc máy nghe tim thai.

Nếu bạn ấn nhẹ quanh xương mu và cảm nhận có cái gì đó cứng và tròn thì đó là lúc đầu của bé đã quay về phía tử cung. Một số mẹ khi sờ thì có thể nhầm mông với đầu nhưng phần đầu sẽ cứng hơn phần mông.

Mẹ bầu có thể vào phòng cách âm và nghe nhịp tim của bé xuất phát ra từ đầu, nếu mẹ nghe nhịp tim của bé phát ra từ phần bụng dưới thì đây là dấu hiệu báo rằng thai nhi đã quay đầu thành công.

Một trong những dấu hiệu thai nhi quay đầu là mẹ cảm nhận được tiếng nấc và đập nhẹ ở phần bụng dưới cùng những cú đạp của bé ở phần bụng trên. Tiếng đập có thể do bé chuyển động tay hoặc đầu trong khi đó các cú đạp có thể đến từ chân.

Bé đạp phần bụng trên của mẹ là dấu hiệu thai nhi đã quay đầu rõ ràng nhất

Nguyên nhân thai nhi không quay đầu

Nếu đã qua tuần 35 hoặc 38 mà thai nhi vẫn chưa quay đầu, nguyên nhân có thể đến từ:

 • U xơ tử cung
 • Do dây rốn quá dài
 • Xung quanh em bé có nhiều hoặc quá ít nước ối
 • Đa thai, hiện tượng này thường xuất hiện khi sinh đôi, 2 bé ở tư thế đối ngược nhau
 • Tử cung của mẹ nhỏ hoặc có hình dạng không đều
 • Nếu gần tới ngày sinh mà thai nhi không quay đầu, hãy đưa mẹ đến bác sĩ để chuẩn đoán

Nguy cơ có thể mắc phải nếu thai nhi không chịu quay đầu

Nhìn chung, trong giai đoạn mang thai việc thai nhi không quay đầu sẽ ít ảnh hưởng đến bé yêu của bạn nhưng khi đến gần giai đoạn sinh nở bé không quay đầu sẽ có nguy cơ kẹt trong ngã âm đạo cao hơn và mẹ không thể cung cấp đủ lượng oxy cho bé thông qua dây rốn.

Một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2000 trên 2000 phũ nữ đang mang thai tại 26 quốc gia cho thấy rằng, nếu thai nhi không có hiện tượng quay đầu trong giai đoạn cuối thì bác sĩ đành phải thực hiện theo kế hoạch sinh mổ đã đề ra. Khi đó, rủi ro và tỷ lệ tử vong của mỗi bé cũng giảm đi đáng kể.

Một số trường hợp thai nhi không quay đầu có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Một số cách giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

Nếu đã đợi đến tuần thứ 36 nhưng bạn vẫn không thấy hiện tượng thai n hi quay đầu thì hãy tham khảo theo một số cách dưới đây, nhớ là trước khi thực hiện bạn hãy tham khảo lời khuyên của bác sĩ nữa nhé.

 • Ngồi trên quả bóng mềm hay dùng khi tập thể dục thay vì ngồi trên ghế
 • Quỳ bằng bốn chân giống tư thế của các bé tập bò, sau đó rướn người lên xuống trong vòng vài phút. Thực hiện theo cách này vài lần mỗi ngày để bé nhanh quay đầu xuống.
 • Đi bộ khoảng 20 phút mỗi ngày, tránh việc ngồi im một chỗ. Khi đi bộ sẽ có lực tác động lên khung xương chậu của mẹ, từ đó giúp bé quay đầu xuống dưới dễ dàng hơn.
 • Khi ngồi trên ghế, bạn nên hạ chân xuống không nên để đầu gối cao hơn hông.
 • Nếu vẫn trong giai đoạn làm việc thì khi làm việc được 1 khoảng thời gian bạn hãy rời ghế đi lại cho khuây khỏa thay vì ngồi 1 chỗ trong thời gian dài.
 • Quỳ trên 1 chiếc nệm có độ dày thấp, cho hai tay chạm xuống sàn và cúi đầu thường, lưng giữ thẳng sau đó nâng mông lên cao. Thực hiện thao tác này trong vài giây rồi ngồi dậy để nghỉ ngơi.
 • Khi nằm ngủ mẹ nên ưu tiên quay về hướng bên trái thay vì nằm ngửa
 • Vào tam cá nguyệt thứ 3 thì bé sẽ nghe được những âm thanh bên ngoài và có thể phản ứng với chúng. Do đó, điều bạn cần làm là tránh những âm thanh ôn ào như tiếng xe cô ngoài đường, cho bé nghe những bản nhạc êm dịu, bé từ đó có xu hướng quay đầu ra nơi phát tiếng động.
 • Nên làm gì nếu thai nhi không chịu quay đầu?

Nếu bạn đã thử theo những phương pháp hướng dẫn ở trên nhưng thai vẫn không chịu quay đầu thì hãy đưa mẹ đến bác sĩ để nhận được phương pháp khắc phục phù hợp. Bác sĩ sẽ biết những bài dùng lực để giúp em bé quay đến vị trí như mong muốn.

Qua bài viết của happyfamily.vn, bạn đã trả lời được câu hỏi khi nào thai nhi quay đầu cùng các dấu hiệu nhận biết vấn đề này. Chúc bạn có sức khỏe tốt trong giai đoạn cuối kỳ, mẹ tròn con vuông nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *