Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cực kỳ hiệu quả

Đăng ngày 04/01/2024

 

Nhiều người đang làm mẹ hiện tại chắc không còn xa lạ gì với cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Việc bảo quản như như thế này giúp mẹ chủ động hơn trong việc chăm sóc con cái. Nếu bạn hay có công việc hoặc hay đi công tác, hãy học cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh được Happy Family chia sẻ ngay sau đây nhé.

Với cách trữ sữa mẹ trong tủ lạnh cực kỳ hiệu quả này, nhiệu mẹ có thể làm ngay sau khi sinh con xong, một số người thì thực hiện cách này sau khi nuôi con được 6 tháng. Việc này cực kỳ hiệu quả và dễ xử lý giúp bạn vẫn có thể cung cấp nguồn sữa mẹ tự nhiên đầy đủ cho con.

Thời gian trữ đông sữa tùy thuộc vào loại tủ lạnh bạn mua

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho con, chúng có đầy đủ chất dinh dưỡng và kháng thể tốt hơn hẳn các loại sữa công thức khác hiện nay. Vì thế, bảo quản sữa mẹ là cách nhiều mẹ bỉm sữa nên biết. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh có hiệu quả hay không phụ thuộc lớn vào loại tủ lạnh mà bạn chọn. Cụ thể như sau:

 • Cụ thể, sữa mẹ sau khi hút/vắt và chưa dùng sẽ nhanh chóng bị hư nếu để ở ngoài môi trường có nhiệt độ cao. Khi nhiệt độ càng thấp, thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ càng lâu.
 • Nếu để trong nhiệt độ phòng 29 độ C sữa mẹ sẽ bảo quản tối đa được trong 1 giờ
 • Nếu nhiệt độ để trong phòng máy lạnh 26 độ C, sữa mẹ sẽ bảo quản được tối đa trong 6 giờ
 • Nếu dùng túi đá khô để bảo quản sữa mẹ, thời gian vận chuyển tối đa là 24 giờ
 • Nếu để sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản sẽ khoảng 48 giờ
 • Sữa mẹ để trong ngăn đá loại tủ lạnh 1 cửa, thời gian tối đa sẽ là 1 tuần
 • Sữa mẹ nếu bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá dùng cửa riêng) thì thời gian bảo quản sữa mẹ tối đa là 3 tháng
 • Dùng trong tủ đông chuyên dụng để trữ các loại thức ăn, sữa mẹ có thời gian bảo quản là 6 tháng

Những lưu ý khi tiến hành cách trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

 • Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh không nên dùng loại sữa sau khi bé bú dư xong còn. Trong lúc bé bú, sữa mẹ có thể nhiễm khuẩn và gây hư hỏng khi bảo quản.
 • Để tiết kiệm túi trữ sữa mẹ, bạn có thể vắt sau đó cho vào ngăn mát của tụ lạnh. Đến cữ tiếp theo ra sữa thì cứ vắt tiếp đến khi cho đầy túi rồi cho vào tủ đông luôn.
 • Chỉ nên hòa chung sữa trữ ở ngăn mát và sữa mới vắt cho bé, không cho sữa đã cho vào ngăn đông trộn chung với sữa mới vắt
 • Bạn có thể dùng bình trà sữa hoặc túi sữa sữa, lấy bút lông ghi định kỳ ngày vắt sữa lên túi, việc nay tiện cho việc vắt sữa mẹ và bảo quản định kỳ
 • Nên dùng các loại túi chứa sữa có khóa zip hoặc các bình trữ sữa chuyên dụng có bán ngoài cửa hàng. Không nên dùng các loại bịch nilong không đảm bảo chất lượng hoặc những chai nước suối chưa qua tiệt trùng

Cách rã đông sữa mẹ chuẩn, chính xác

Nếu bạn chỉ có ý định chưng cất sữa mẹ trong thời gian ngắn thì hãy để ngăn mát, khi cần sử dụng thì lấy ra ngoài để 1 lúc cho bớt lạnh hoặc ngâm vào nước ấm rồi cho bé bú

Sữa mẹ bỏ trong ngăn đá tủ lạnh được bao lâu? Theo phân tích của chúng tôi ở trên thì thời gian bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá sẽ từ 1 tuần – 3 tháng. Khi cần sử dụng, bạn không đem sữa ra ngoài môi trường ngay mà cho vào ngăn mát của tủ lạnh trước. Sau khi sữa mát dần bạn có thể lấy ra rồi ngâm với nước ấm cho tới khi đủ 40 độ là có thể dùng cho bé được.

Tuyệt đối không làm tan sữa bằng cach nào khác ngoài 2 trường hợp trên đây. Phải làm từ từ để cho nhiệt độ sữa ấm dần, tránh làm tăng nhiệt độ sữa đột ngột có thể mất hàm lượng dinh dưỡng trong sữa hoặc làm mất kháng thể.

Nếu đã đem sữa ra môi trường bên ngoài thì phải sử dụng ngay không được để quá 24 giờ. Nếu bé bú không hết có thể đem đổ, không nên cất lại tủ lạnh.

Nếu sữa mẹ đổi màu hoặc có mùi thì có nên lo lắng?

Nhiều trường hợp sữa mẹ sau khi chưng cất trong tủ lạnh hoặc trữ đông trong thời gian dài sẽ có mùi tanh, mùi kim loại, mốt số trường hợp còn có cả mùi xà phòng hoặc mùi mỡ. Nhiều mẹ sau khi thấy sữa gặp trường hợp này nên đã bỏ phần sữa này đi.

Thật ra, sữa có những mùi này là do tác động bởi chất enzim lipase đã bẻ gãy chất béo có trong sữa mẹ trong quá trình chưng cất ở tủ lạnh. Trong trường hợp này, bạn có thể cho con uống bình thường mà không sợ vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy khó chịu và không muốn uống thì bạn cũng không nên ép bé uống nhé.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể thực hiện theo cách sau đây:

Khi mới vắt sữa mẹ ra, bạn có thể hâm nóng sữa mẹ lên đến 72 độ C để ngăn chặn sự hoạt động của enzim lipase. Sau đó, bạn đổ sữa vào túi trữ sữa hay bình thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để nhiệt độ giảm dần theo phương pháp ở trên. Theo các chuyên gia phân tích, nếu làm cách này thì một số chất miễn dịch trong sữa mẹ có thể bị mất đi. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng cách này khi con bạn không chịu uống sữa trữ đông tự nhiên nhé.

Trên đây là một số cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh cực kỳ hiệu quả, phù hợp với những mẹ có nhiều công việc hoặc hay đi công tác. Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *