Tổng hợp 12 nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ thường gặp

Đăng ngày 04/01/2024

 

Tình trạng bị trễ kinh nguyệt là hiện tượng hầu như chị em nào cũng gặp nhưng nhiều người sẽ thắc mắc nguyên nhân của hiện tượng này đến từ đâu. Sau đây, Happy Family sẽ lý giải cho bạn các nguyên nhân gây chậm kinh ở phụ nữ hiện nay nhé.

Hiện tượng chậm kinh nguyệt được hiểu là gì?

Chậm kinh (trễ kinh) là hiện tượng xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra bất thường, chúng sẽ xuất hiện khi chị em đã tới giai đoạn hành kinh nhưng vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Thông thương, nếu đã đợi đủ 35 ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu kinh nguyệt xuất hiện thì tức đã bạn đã bị chậm kinh. Mặt khác, nếu bạn đợi hêt 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tiếp nhưng vẫn chưa có kinh thì có thể gọi hiện tượng này là vô kinh.

Trên thực tế thì hiện tượng trễ kinh nguyệt sẽ xuất hiện ở nhiều phụ nữ nhưng nhiều người sẽ không biết đến nguyên nhân của hiện tượng nay. Hãy xem nội dung dưới đây để biết nguyên nhân trễ kinh nguyệt là gì bạn nhé.

12 nguyên nhân dây chậm kinh ở phụ nữ là gì?

Trên thực tế thì mọi hiện tượng gây chậm kinh không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có khả năng mang thai trong giai đoạn này. Nhưng có thể nói rằng khi chị em bị chậm kinh nguyệt thì cũng có thể là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe của mình hiện tại.

Điều này mang ý nghĩa là hiện tượng kinh nguyệt diễn ra chậm phần nào sẽ liên quan chặt chẽ tới tình trạng sức khỏe cơ quan sinh sản của phụ nữ. Theo các bác sĩ chuyên khoa, hững nguyên nhân gây chậm kinh có thể đến từ những lý do sau:

Có dấu hiệu mang thai

Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ chính là việc chị em đã có thai. Thông thường, khi 1 chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thì lớp niêm mạc bên trong tử cung sẽ to dần dần để chuẩn bị cho trường hợp trứng vào thụ tinh và làm tổ.

Theo chu kỳ sinh lý của nhiều phụ nữ thì nếu hiện tượng thụ tinh không diễn ra thì cơ thể sẽ tự động loại bỏ lớp niêm mạc này và gây ra hiện tượng kinh nguyệt. Lúc này, khi lớp niêm mạc được gỡ bỏ thì một chu kỳ kinh nguyệt mới được bắt đầu và nếu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo tức là phụ nữ chưa mang thai.

Mang thai là 1 trong những dấu hiệu chậm kinh diễn ra phổ biến nhất hiện nay và hiện tượng này hoàn toàn bình thường chị me không có gì phải lo lắng cả.

Ngược lại, thu đã bắt đầu thụ thai và trứng bắt đầu làm tổ bên trong tử cung thì lúc nào lớp niêm mạc sẽ không bong ra mà tiếp tục được phát triển trong tử cung thành thai nhi. Chính vì thế trong giai đoạn mang thai chị em sẽ không thể xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt được và hiện tượng trễ kinh quá ngày sẽ là 1 dấu hiệu báo bạn đã có thai.

Tuy nhiên, để xem tại sao lại bị chậm kinh nguyệt bằng cách xem có thai hay không thì bạn dùng que thử thai là chính xác nhất nhé.

Giảm cân quá nhiều

Nếu chị em giảm cân quá nhiều trong 1 giai đoạn thì đây có thể là nguyên dẫn đến chậm kinh hoặc mắt kinh. Giảm cân là 1 điều tốt đối với mọi phụ nữ nhưng khi giảm cân quá đà thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bước vào trạng thái “lỡ nhịp” và hiện tượng chậm kinh sẽ diễn ra.

Như vậy, mỗi khi lên kế hoạch giảm cân bạn phải nghiên cứu trước và làm 1 cách khoa và bạn có thể tham khảo các ý kiến của các sĩ trước khi dùng các loại thực phẩm hoặc thuốc giảm cân không có nguồn gốc rõ ràng.

Tăng cân đột ngột

Ngoài giảm cân đột ngột thì tâng cân đột ngột cũng là 1 nguyên nhân gây chậm kinh ở chị em. Điều này diễn ra do nguyên nhân là cơ thể của chi em sản xuất ra lượng nhiều estrogen trong thời gian ngắn làm cho lớp nội mạc tử cung ở bên trong hoạt động phát triển quá nhiều dẫn tới trễ kinh.

Trường hợp khi tăng cân quá nhanh thì chị em cũng phải cần giảm cân của mình lại để chu kỳ kinh nguyệt diễn ra lại bình thường.

Vận động quá mức cho phép

Một số chị em thường chọn cách vận động thể thao để giảm cân và lấy lại vóc dáng thon gọn nhưng vì một số quá hăng nên đã vận động, tập luyện quá sức gây ra vấn đề trễ kinh.

Tập thể dục là 1 giải pháp tự nhiên tuyệt vời để phụ nữ làm cho cơ thể mình săn chắc và có vóc dáng đẹp hơn, nhưng nếu bạn lạm dụng phương pháp này và tập luyện quá sức thì sẽ gây ra hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt diễn ra không đồng đều. Những người tập môn marathon, vũ công hay thể hình đều là những người hay xảy ra hiện tượng chậm kinh.

Tóm gọn lại, nếu bạn đang luyện tập quá nặng trong 1 giai đoạn và lượng calo bổ sung không đủ thì cơ thể sẽ không thể sản xuất đủ lượng estrogen để diễn ra 1 chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

Khi tập thể dục với 1 cường độ ổn định thì cơ thể của bạn cũng có thể điều tiết và giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường. Để giảm nguyên nhân làm trễ kinh này thì bạn hãy tập thể dục giảm bớt lại và ăn nhiều hơn 1 chút để cho cơ thể của bạn đi vào đúng quỹ đạo.

Do căng thẳng hay trầm cảm quá mức

Vùng dưới đồi là nơi có chức năng liên quan đến việc sinh ra estrogen trong cơ thể của phụ nữ, khu vực này dễ chịu ảnh hưởng của hormone gây ra bởi stress nên nếu bạn đang gặp căng thẳng nhiều trong giai đoạn này thì có thể đó là dấu hiệu làm bị cho bạn bị chậm kinh.

Để giải quyết tình trạng này thì bạn phải luyện tập tư duy vui vẻ và sống tích hơn, thanh thản, tinh thần lạc quan hơn. Chỉ khi các vấn đề về tâm lý được giải quyết thì những chức năng trong cơ thể mới hoạt động lại bình thường.

Chậm kinh nguyệt do dùng thuốc

Nếu bạn đang dùng thuốc và đột ngột thay toa thuốc mới hoặc thay đổi liều tượng toa thuốc đang sử dụng thì chúng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Cụ thể, nếu bạn đang dùng một số loại thuốc sau mà thay đổi liều lượng thì có thể gây chậm kinh nguyệt: thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc tránh thai, thuốc nội tiết tố phụ nữ.

Nếu bị trễ kinh nguyệt do nguyên nhân này thì bạn hãy đến gặp bác sĩ để trao đổi về các loại thuốc đang sử dụng, họ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Sử dụng các chất kích thích có hại cho cơ thể

Việc dùng quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến các hormone sinh sản trong cơ thể của bạn Bên cạnh đó, có một số phụ nữ hút thuốc lá sẽ dẫn đến nguy cơ gây chậm kinh ở phụ nữ. Trong thuốc là có chất nicotine, chất này cùng khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng đến những cơ quan vùng chậu và lâu ngày có thể ảnh hưởng đến việc các ống dẫn trứng gặp vấn đề, làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt lâu dài thì có thể gây vô sinh.

Sử dụng chất kích thích có hại là nguyên nhân gây trễ kinh ở nhiều phụ nữ hiện nay. Hãy dừng ngay việc hút thuốc lá và sử dụng rượu để bảo vệ cho bản thân luôn khỏe mạnh, qua đó giúp bạn điều tiết được những vấn đề liên quan tới việc sinh sản nhé.

Mãn kinh sớm

Giai đoạn tiền mãn kinh ở chị em thường diễn ra vào năm 42 tuổi và đây là lúc cơ thể bắt đầu tạo ra ít estrogen và có thể là dấu hiệu trễ kinh nguyệt. Mãn kinh sớm thường xảy ra ở tuổi 40 trở đi và nếu sử dụng một số phương pháp phẫu thuật, xạ trị có thể làm cho chị em mau bước đến giai đoạn mãn kinh hơn.

Bệnh phụ khoa

Một trong số các bệnh phụ khoa hiện nay là 1 trong những nguyên nhân gây chậm kinh, các bệnh thường gặp là: u xơ tử cung, suy buồng trứng, viêm lộ tuyến tử cung, viêm buồng trứng.

Để nhận biết được các bệnh lý nhạy cảm ở phụ này thì bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình xảy ra có thường xuyên không. Hãy để ý một số dấu hiệu sau đây: máu kinh bị vón cục lại, có mùi khá chịu hoặc màu sắc khác biệt so với những chu kỳ trước.

Đồng thời, bạn cũng hãy tranh thủ tìm thêm các dấu hiệu khác có liên quan như: đau bụng dưới âm ỉ, dịch tiết ra từ âm đạo có màu bất thường, vùng kín có xuất hiện mùi hôi so với thường ngày hay không? Từ đó, hãy đến bác sĩ để được khám và xin lời khuyên để tìm ra giải pháp phù hợp.

Buồng trứng đa nang

Hiện tượng trễ kinh gặp ở chị em có thể bắt đầu từ hiện tượng buồng trứng đa nang, căn bệnh này sẽ có gây ra hiện tượng rối loạn nội tiết tố ở phụ nữ trong giai đoạn tuổi sinh đẻ. Đây là hiện tượng này xuất hiện sẽ làm nhiều nang nhỏ trong buồng trứng và sẽ đem lại tác dụng xấu đối với chức năng sinh sản của chị em.

Nếu hiện tượng kinh nguyệt diễn ra chậm từ nguyên nhân buồng trứng đa nang thì bạn hãy đi đến bác sĩ để điều trị sớm, những người bị thường mất cân bằng hormone và có thể ảnh hưởng đến các căn bệnh nguy hiểm khác nhau như: đái tháo đường, bệnh tim mạch và bị rối loạn sinh sản.

Các vấn đề liên quan tới tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận trên cơ thể sẽ điều tiết việc kiểm soát hormone và sự trao đổi chất trong cơ thể, chúng giúp cơ thể đảm bảo mọi thứ đều diễn ra bình thường, cuộc sống diễn ra đúng nhịp. Nếu tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp, nhược giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động mạnh (cường giáp) đều sẽ dẫn đến những thay đổi bất thường trong thời kỳ kinh nguyệt của bạn.

Rối loạn nội tiết

Trong cơ thể của phụ nữ khi nội tiết diễn ra cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ cũng diễn ra đều đặn. Khi có hiện tượng nào bất thường xảy ra ở nội tiết thì vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng sẽ họt động lệch hướng dẫn đến mất căn bằng và gây ra rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

Theo những lời khuyên từ bác sĩ thì để có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì bạn hãy thay đổi thói quen sống của mình cho lành mạnh. Tránh dùng các loại chất kích thước như rượu bia hoặc thuốc lá, tránh làm việc quá sức hoặc thức quá khuya. Hãy thiết lập chế độ sinh hoạt ổn định, lành mạnh để cân bằng cuộc sống, từ đó giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra ổn định hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra chậm kinh ở phụ nữ, hy vọng bạn sẽ nắm bắt nguyên nhân cụ thể và biết mình đang ở trong trường hợp nào để khắc phục chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *