Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để tạo sữa và khỏe mạnh

Đăng ngày 04/01/2024

 

Giai đoạn cho con bú là lúc mẹ cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Đáp ứng đầy đủ chất sẽ giúp quá trình mẹ nuôi con trở nên thuận lợi, kích thích nhu cầu phát triển của bé. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì đề ra nhiều sữa cho con? Thông tin từ bài viết này sẽ gửi đến bạn những kiến thức bổ ích nhất.

Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để tốt cho cả mẹ lẫn bé?

Chế độ dinh dưỡng của mẹ thời kỳ cho con bú rất quan trọng với trẻ, có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Trong quá trình bổ sung chất dinh dưỡng, hoa quả là 1 nhóm thực phẩm bổ dưỡng không thể thiếu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh là mẹ có thể ăn hoa quả để bổ sung chất dinh dưỡng cho con bú. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn những loại trái cây có ích cho cả con mình và bé.

Sau đây là 1 số loại trái cây tốt cho sức khỏe của bà đẻ và bé sau khi sinh:

Cam

Cam là loại thực phẩm cung cấp rất nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe của mẹ. Cam không chỉ tốt cho phụ nữ sau khi sinh mà còn tốt cho mẹ trong giai đoạn mang bầu. Loại quả này cung cấp nhiều canxi và chất chống oxy hóa, có thể tăng cường đề kháng cho mẹ.

Đặc biệt, với những người sinh mổ thì cam còn có tác dụng kích thích giúp làm lành vết mổ. Đồng thời, nếu sử dụng nước cam thường xuyên sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa của mẹ tốt hơn.

Ngoài những chất dinh dưỡng có trong cam, chất xơ trong loại quả này còn giúp kích thích quá trình tiết sữa của mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng với số lượng giới hạn, uống quá nhiều nước cam sẽ hấp thụ hàm lượng acid citric cao, có thể gây kích ứng đường ruột của trẻ sơ sinh khi bú sữa mẹ.

Chuối

Chuối là loại trái cây bổ dưỡng được nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng dùng trong thời gian cho con bú. Không chỉ có nhiều vitamin khoáng chất, trong muối còn có hàm lượng calo cao, giúp mẹ cải thiện năng lượng trong cơ thể.

Dùng loại thực phẩm này sẽ giúp mẹ giảm được đơn đói khi đang cho bé bú, đồng thời cũng tăng mức acid folic có trong cơ thể.

Ngoài hàm lượng kali dồi dào trong chuối, chúng còn giúp cơ thể phụ nữ sau sinh cân bằng điện giải. Từ đó giúp duy trì dòng sữa mẹ đều và tốt hơn.

Không những thế, trong chuối còn có hàm lượng chất sắt và xenlulozơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ. Bổ sung chuối, mẹ sẽ giải quyết được tình trạng táo bón hoặc thiếu máu sau khi sinh.

Đu đủ

Đây là 1 loại trái cây có giàu vitamin, khoáng chất, kẽm và chất xơ, có đặc tính chống oxy hóa rất hiệu quả. Đu đủ không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn. Thường xuyên ăn đu đủ sẽ bổ sung lượng máu cho cơ thể, nhuận tràng và tăng sức đề kháng cho mẹ.

Với những phụ nữ sau khi sinh bạn có thể ăn đu đủ xanh sẽ tốt hơn vì trong đu đủ xanh có lượng galactogogue dồi dào. Đây là chất sẽ thúc đẩy sản xuất hormone oxytocin giúp tăng tiết sữa ở bà bầu sau sinh. Tuy nhiên, đu đủ xanh chỉ nên dùng sau khi sinh xong, không nên ăn trong khi mang bầu.

Việt quất

Viết quất được biết đến là loại trái cây chống oxy hóa tuyệt vời. Thích hợp dùng cho bà đẻ ăn sau khi sinh. Đây là phần quan trọng giúp bé có thể giảm được tối đa bệnh lý lúc nhỏ và tăng cường sức để kháng tốt.

Ngoài ra, quả việt quất còn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe như: vitamin A, K, canxi, kali…tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều quả việt quất vì có thể làm cho bé bị chướng khí.

Quả bơ

Bơ là loại quả có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho mẹ sau sinh. Các chất acid béo omega-3-6-9 có trong quả bơ sẽ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích sữa mẹ ra nhiều hơn.

Hàm lượng kali có trong bơ còn dồi dào hơn chuối, giúp căn bằng điện giải và nước trong cơ thể của mẹ bỉm. Loại thực phẩm này còn giúp tăng cường acid amin, chất này không thể thiếu cho sự phát triển tế báo của mẹ và bé.

Một trong những lợi ích hiệu quả do loại trái cây này mang lại đó là cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu. Điều này giúp mẹ sau khi sinh có thể tránh được những căn bệnh về tim mạch hoặc tiểu đường.

Dâu tây

Dâu tây là loại thực phẩm cung cấp nhiều Vitamin C cho phụ nữ sau khi sinh. Thành phần này có tác dụng tốt trong việc giúp mẹ ngăn ngừa bệnh tật, nâng cao đề kháng.

Trong dâu tây có nhiều thành phần như: ắt, kali, magie sẽ hỗ trợ tốt cho hoạt động xương khớp của mẹ sau khi sinh. Chúng còn có lượng chất xơ dồi dào sẽ hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa của mẹ nhiều hơn. Từ đó kích thích quá trình phát sinh sữa của mẹ và giúp bé mau lớn hơn.

Hồng xiêm

Hàm lượng calo cao trong quả hồng xiêm sẽ giúp phụ nữ tiết ra sữa nhiều sau khi sinh. Theo 1 nghiên cứu cho thấy rằng mỗi ngày mẹ sẽ tốn khoảng 500ml. Như vậy, thường xuyên ăn hồng xiêm sẽ giúp mẹ lấy lại được phần calo bị hao hụt.

Trong hồng xiêm còn có các chất như vitamin A, C,…có lợi cho quá trình chống oxy hóa của mẹ. Từ đó sẽ giúp mẹ sau khi sinh tránh tình trạng táo bón và dễ dàng cho con bú hơn.

Dưa đỏ

Dưa đỏ là 1 loại trái cây mọng nước chứa nhiều lượng vitamin dồi dào, nhất là lượng Vitamin C có trong dưa đỏ sẽ tốt cho mẹ sau khi sinh. Dưa đỏ còn có tác dụng giúp bạn phục hồi những thương tổn về da sau khi sinh. Đồng thời, chúng còn giúp bạn mát trong người, lợi tiểu tiện và kích thích ra sữa.

Ngoài 8 loại trái cây dành cho phụ nữ sau khi sinh dùng này, bạn có thể tham khảo

  • Quả na
  • Táo xanh, táo đỏ
  • Vũ sữa
  • Xoài chín
  • Quả mơ
  • Kiwi
  • Dứa
  • Chanh
  • Mận
  • Anh đào

Bổ sung các loại hoa quả lành mạnh là việc không thể thiếu cho phụ nữ sau khi sinh. Tuy nhiên, ngoài trái cây thì mẹ bỉm sữa nhớ cung cấp cho mình các loại thực phẩm khác nữa nhé. Bạn có thể tham khảo thêm ở chuyên gia hoặc bác sĩ để có thực đơn phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *