Thai 28 tuần nặng bao nhiêu? Thai 28 tuần phát triển thế nào

Đăng ngày 04/01/2024

 

Cơ thế thai nhi ở tuần thứ 28 sẽ tiếp tục phát triển và hoàn thiện các cơ quan. Trong giai đoạn này mẹ cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể bé. Trong bài viết này, Happy Family trả lời cho bạn câu hỏi thai 28 tuần nặng bao nhiêu và những việc mẹ nên làm trong giai đoạn này nhé.

Tuần thứ 28 trong giai đoạn mang thai là thời điểm đánh dấu mẹ đã bước vào giai đoạn tam cá nguyệt cuối cùng. Điều ngày có nghĩa là hành trình 9 tháng 10 ngày đã đi được 3/4 chặng đường. Khi đó, những chức năng trong cơ thể của bé đã được phát triển và dần hoàn thiện, bạn sẽ thấy thai nhi có nhiều sự thay đổi và hoạt động mạnh hơn nhiều so với giai đoạn trước đó.

Mốc 28 tuần là giai đoạn rất quan trọng với thai nhi nên mẹ cần để ý và có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thích hợp để thai nhi phát triển tốt. Vậy thai nhi 28 tuần nặng bao nhiêu là đạt chuẩn?

Thai 28 tuần nặng bao nhiêu kg?

Khi được 28 tuần tuổi thì thai nhi đã đạt từ 1kg – 1,1kg, khối lượng gần gấp đối khối lượng của tuần thứ 24 và chiều dài lúc này tính từ đầu đến chân là 33 – 35cm (từ đầu đến mông sẽ khoảng 23 – 25cm). Lượng mỡ trong cơ thể của bé giờ đây đã đạt khoảng 3% và chân bé sẽ dài khoảng 5,5cm. Nhãn cầu lúc này chuyển động bên trong hốc mắt và răng của bé đã bắt đầu phát triển dưới dạng nướu.

Lông mày và lông mi của bé đã xuất hiện và bắt đầu trở nên rõ ràng hơn, tóc ở trên đầu thai nhi cũng mọc dài hơn. Từ tuần 28 trở đi xương của bé sẽ bắt đầu phát triển thần tốc và trở nên cứng cáp hơn. Vì thế mẹ nên có chế độ dinh dưỡng giàu canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh của bé.

Từ tuần thứ 28 một số em bé đã bắt đầu quay đầu xuống dưới để tạo thuận lợi cho quá trình sinh nở sau này. Não của bé bắt đầu phát triển hoàn thiện và sinh ra hàng tỷ tế bào thần kinh, các cơ quan khác như phối và gan cũng sẽ bắt đầu hoàn thiện tốt hơn.

Để giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển tốt thì mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để tăng cường phát triển chất xám của bé. Đồng thời, trong giai đoạn này bạn nên lên lịch đến bác sĩ khám thường xuyên để đo đạc kích thước tử cung, kiểm tra huyết áp hoặc áp dụng các phương pháp nội soi khác nếu cần.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi thế nào ở tuần thứ 28?

Cơ thể bắt đầu phình to nhanh

Khi thai nhi bắt đầu phát triển nhanh thì bụng của mẹ cũng bắt đầu to nhanh hơn và bạn sẽ thấy đỉnh tử cung cách dây rốn chứng 9cm.

Xuất hiện ngứa da, phù chân tay và đi tiểu nhiều lần trong ngày

Do bé đã bắt đầu quay đầu nên mẹ sẽ cảm thấy hơi khó chịu nơi vùng chậu, đầu và trọng lượng của bé đã bắt đầu gây áp lực lên tử cung và sẽ làm mẹ phải đi tiểu nhiều và bị đau lưng, ngứa da, phù nề chân tay.

Ngủ không ngon

Giai đoạn 28 tuần thai là lúc bạn không thể ngủ ngon như lúc trước do khó tìm được vị trí nằm thoải mái cũng như việc bé hoạt động vào ban đêm.

Những cơn gò tử cung xuất hiện

Ở thời điệm nảy mẹ sẽ nhận thấy rõ ràng những cơn đau gò tử cung xuất hiện và đây là biểu hiện bình thường xuất hiện trong thai kỳ. Chúng sẽ không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Táo bón, trĩ, chuột rút

Đây là giai đoạn trên cơ thể mẹ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó chịu như bị chuột rút và táo bón, trĩ. Để giái quyết tình trạng này thì bạn nên cung cấp cho thực đơn của mình thêm nhiều rau xanh và trái cây để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.

Xuất hiện sữa non

Thời điểm 28 tuần tuổi sữa non cũng bắt đầu rỉ qua đầu núm vú của mẹ và đây là hiện tượng bình thường bạn không cần phải cố nặn sữa ra. Hãy vệ sinh đầu núm vú của mình và thường xuyên lau chùi nhé.

Buồn nôn, ợ nóng

Ở giai đoạn này bà bầu cũng bắt đầu xuất hiện một số hiện tượng như buồn nôn, ợ nóng và trào các phần thức ăn nhỏ ra. Đặc biệt là chứng khó tiêu sẽ thường xuyên xuất hiện khi bạn mang bầu đến 28 tuần tuổi. Những lúc bị như vậy bạn nên dùng sữa tươi sẽ giảm bớt được tình trạng ợ nóng.

Lời kết

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi thai 28 tuần nặng bao nhiêu và sự phát triển của thai nhi khi được 28 tuần tuổi. Hy vọng những thông tin do Happy Family sẽ hữu ích cho bạn trong giai đoạn mang thai nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *