Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Sau đây Happy Family xin gửi đến bạn danh sách những loại rau tốt nhất nên ăn trong giai đoạn sau sinh, có lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và làm cho dinh dưỡng của mẹ sau sinh trở nên đa dạng. Danh sách rau được liệt kê dưới đây sẽ bổ sung thêm chất xơ và lợi sữa cho cho mẹ. Nào, hãy cùng khám phá nhé!
Trước đây, mẹ bầu khi vừa mới sinh thường phải trải qua chế độ ăn kiêng cữ để lấy lại vóc dáng. Nhưng quan điểm dinh dưỡng dành cho phụ nữ sau sinh đã thay đổi nhanh chóng trong những năm gần đây, mẹ bầu được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, củ quả hơn để lợi sữa cho con, vừa giữ gìn được sức khỏe bản thân. Vậy bà đẻ ăn được rau gì?
Rau ngót
Canh rau ngót truyền thống đã là món ăn bổ dưỡng với nhiều người đặc biệt là “bà đẻ”. Trong thành phần của rau ngót có nhiều Vitamin A, B, C,…giúp mẹ gia tăng lợi sữa và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi cơ thể sau khi sinh. Đồng thời rau ngót còn giảm khả năng các chứng viêm nhiễm có thể xảy ra.
Rau mồng tơi
Với những mẹ bầu đang ít sữa trong thời gian mới sinh thì rau mồng tơi là gợi ý tuyệt vời để cải thiện điều này. Trong rau mồng tơi có các chất như: A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt tốt cho sức khỏe thai phụ. Bạn có thể dùng rau mồng tơi để nấu với gà ác, đậu đen ninh và ăn nhừ nóng sẽ giúp mẹ có nhiều sữa hơn, phục hồi màu da hồng hào như trước khi mang bầu và cải thiện đáng kệ tình trạng táo báo của mẹ bầu.
Đu đủ xanh
Trong đu đủ có nhiều protein, các loại vitamin A, B, C, D, E và chất béo,…Đu đủ xanh thích hợp nấu cháo hoặc nấu canh cùng móng giò, đây là 1 trong những loại thực phẩm đem lại cho mẹ nhiều sữa được lưu truyền và sử dụng rất rộng rãi.
Đu đủ xanh còn hỗ trợ những mẹ đang gặp tình trạng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Nếu mẹ không thích dùng chân giò cùng đu đủ xanh thì có thể thay thế bằng cá chép hoặc cá lóc cũng được.
Lá rau lang
Những lời đồn trong nhân gian cho rằng phụ nữ sau sinh không nên ăn rau lang vì sẽ dễ bị lạnh bụng, sôi bụng và làm cho em bé sau khi sinh gặp những vấn đề về hệ tiêu hóa. Thực tế, rau lang có vị ngọt thơm, không độc, có tính mát vì thế luộc hoặc xào rau lang ăn sẽ giúp nhuận tràng, lợi sữa cho con.
Rau đay
Sau sinh ăn được rau gì? Rau đay cũng chung số phận với rau lang vì người ta thường cho rằng ăn rau đay dễ bị hàn, nhớt dễ gây tiêu chảy. Tuy nhiên, đó là khi bạn ăn quá nhiều rau đay, sử dụng với lượng vừa phải sẽ hỗ trợ cho mẹ rất tốt. Với bà đẻ sau khi sinh được 1 tuần thì nên ăn khoảng 100 – 200g hàng ngày vào bữa chính. Vào những tuần sau khi sinh, bạn có thể dùng nhiều hơn từ 200 – 250g rau đay sẽ có tác dụng lợi sữa giúp con bú tốt hơn.
Giá đỗ
Trong thành phần của giá đỗ có nhiều protein, vitamin C, cellulose giúp hỗ trợ cho các tế bào mô phát triển, ngăn tình trạng chảy máu sau sinh à giảm tỷ lệ táo bón cho mẹ bầu.
Củ sen
Sau sinh nên ăn hoa quả gì? Trong củ sen có chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất, tinh bột giúp bà bầu lợi sữa và giải nhiệt cơ thể. Củ sen có khả năng loại bỏ những thành phần tích tụ trong ổ bụng của mẹ, lợi sữa và lợi đường tiêu hóa, tăng khả năng thèm ăn và tiết sữa cho con bú.
Rong biển
Trong rong biển có nhiều i-ốt và sắt, i-ốt là nguyên liệu chính để sản xuất thyroxine và sắt hỗ trợ cho quá trình tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh đẻ. Mẹ bầu sau khi sinh có thể dùng rong biển để lợi sữa và tăng chất lượng sữa cho con bú.
Hoa chuối
Phụ nữ sau khi vừa sinh con có thể dùng hoa chuối hột hoặc chuối sứ như các loại rau củ có ích khác. Theo đông y, khi ăn hoa chuối mẹ bầu sẽ lợi sữa và khi dùng loại thực phẩm này sẽ có ít khả năng sử dụng thuốc trừ sâu hơn các loại rau xanh.
Trái cây tươi
Trong các loại trái cây chín ngọt sẽ có nhiều chất giúp chống oxy hóa. Đây là sự lựa chọn cần thiết và đa dạng cho những bà đẻ sau khi sinh. Trong thành phần các loại trái cây chín sẽ có những vitamin và khoáng chất thích hợp cho cơ thể, lợi sữa giúp mẹ duy trì thể chất tốt trong giai đoạn nuôi con.
Rau thì là
Đây là loại rau nổi tiếng được nhiều chuyên gia khuyên dùng để tăng lợi sữa. Trong thì là có nhiều chất như: anethole, dianethole và photoanethole giúp kích thích quá trình sản xuất estrogen và prolactin – những hợp chất cần thiết trong quá trình sản xuất sữa mẹ.
Bạn có thể sử dụng rau thì là bằng một số phương pháp như: nấu chín, luộc, hấp, xào với bơ,…
Quả sung
Sung dường như là món ăn lạ lẫm với nhiều người nhưng chúng có tác dụng rất tốt với những mẹ sau sinh. Nhiều nghiên cứu gần đây đã công bố rằng trong thành phần của quả sung có 1g protein, đường 12,6g, chất béo 0,4g, caroten 0,05mg, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, khoáng toàn phần 3,1g, dẫn xuất không protein 12,3g. Quả và lá sung non có nhiều tác dụng hữu ích với mẹ bầu sau khi sinh.
Cà chua
Trong các loại rau sử dụng cho phụ nữ sau sinh không thể thiếu cà chua. Trong cà chua có nhiều chất hữu ích như chất xơ, vitamin, C, E, K, B1, B6, B2, B3, kali, mangan, chất sắt cùng những chất dinh dưỡng khác có lợi cơ thể. Vì vậy, nếu bạn mới sinh và đang cho con bú thì hãy ăn càng nhiều cà chua càng tốt để tăng lượng lycopene có trong sữa mẹ nhé.
Mướp
Theo đông y, mướp là loại trái lành tình và sẽ giúp khí huyết của mẹ lưu thông tốt hơn sau khi sinh con, làm giảm các đơn đau do co thắt tử cung sau giai đoạn sinh đẻ gây nên.
Đậu
Sử dụng các loại đậu như đậu xanh, đâu đen, đậu nành đều sẽ có tính mạt, giải nhiệt và lợi sữa cho bà bầu. Mẹ có thể sử dụng đậu để ăn chung với các món ăn hàng ngày như gạo nếp, nấu xương, nấu chè đều được.
Trên đây là danh sách 15 loại rau củ quả thích hợp cho mẹ bầu sau khi sinh con. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ giải đáp được thắc mắc phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì? Chúc bạn duy trì được chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng để con mình hưởng lợi từ đó.