Trang chủ Mẹ & Bé Sau sinh Trả lời câu hỏi: Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt?

Trả lời câu hỏi: Sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt?

479
0

Mẹ bỉm sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại? Đây là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa sau khi sinh và nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì hãy xem câu trả lời qua bài viết sau của Happy Family Việt Nam nhé.

Chị em sau khi sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

Sau sinh bao lâu có kinh lại? Trong giai đoạn mang thai của chị em thì hiện tượng kinh nguyệt bị mất đi khi thay đổi các hoạt động nội tiết tố sinh dục nữ. Lúc đó, tử cung và buồng trứng của mẹ đi vào giai đoạn mới, chúng sẽ tập trung tất cả cho sự phát triển thai nhi.

đẻ xong bao lâu thì có kinh
Sau khi sinh một thời gian thì chị em sẽ mất thêm 1 ít thời gian nữa mới có kinh nguyệt trở lại

Sau giai đoạn sinh em bé xong thì cơ thể của mẹ mới dần trở lại trạng thái ban đầu trước khi sinh. Tuy nhiên, quá trình này phải mất 1 thời gian mới trở lại bình thường, nhất là hiện tượng kinh nguyệt.

Phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì bắt đầu có kinh nguyệt trở lại? Trên thực tế sẽ rất khó dự đoán được thời gian có kinh trở lại với từng cá nhân cụ thể. Thông thường, với những trường hợp mẹ cho con bú sữa tự nhiên sẽ mau có kinh trở lại hơn. Vì vậy, nhiều người cho rằng khi con con bú đều đặn thì mẹ sẽ có tỷ lệ tránh thai cao hơn. Từ đó tránh được việc mang thai quá nhiều lần ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bỉm sữa.

sau sinh có kinh nguyệt rồi lại mất
Thông thường thời gian trung bình khi có kinh trở lại của chị em là 45 – 94 ngày

Vào năm 2011, một kết quả nghiên cứu cho thấy mẹ bầu sẽ có thời gian xuất hiện kinh nguyệt trởi lại từ 45 – 94 ngày sau khi sinh. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng mốc thời gian trung bình nhiều chị em thường gặp phải là 74 ngày sau khi sinh. Và các nghiên cứu này chỉ được áp dụng trên các sản phụ không cho con bú sau sinh.

Ngoài ra, còn một số yếu tố ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của mẹ sau khi sinh như:

 • Cảm xúc trong giai đoạn sau khi sinh.
 • Chế độ dinh dưỡng.
 • Cường độ sinh hoạt, làm việc, tập thể thao.

Trong trường hợp mẹ cho bé bú đều thì thời gian không có kinh sẽ từ 4 – 6 tháng.

Tại sao kinh nguyệt sau khi sinh lại không đều?

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Sau khi sinh bao lâu thì có kinh?“, một thắc mắc nhiều mẹ bỉm hay hỏi là tại sao kinh nguyệt sau khi sinh lại không đều?

sinh xong bao lâu thì có kinh trở lại
Sau khi sinh nhiều chị em thường gặp tình trạng kinh nguyệt không bình thường

Mang thai và sinh nở là quá trình cực kỳ quan trọng với mẹ bầu, để cơ thể hồi phục hoàn toàn sau khi sinh thì mẹ bầu cần có 1 khoảng thời gian nhất định. Điều này cũng chính xác với chu kỳ kinh nguyệt của chị em sau khi sinh, cần có thời gian để tái lặp lại giai đoạn rụng trứng, hành kinh. Từ đó cơ thể của mẹ bỉm sẽ có thời gian chuẩn bị để vào giai đoạn mang thai tiếp theo. Bạn sẽ thấy có nhiều sự thay đổi trong quá trình chuyển giao này bao gồm:

 • Tử cung co lại trở về lại vói kích thước như ban đầu.
 • Sự tái cấu trúc trở lại của hoạt động trong hệ tiết tố sinh dục nữ.
 • Việc cho con bú sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của nội tiết tố nữ
cho con bú bao lâu thì có kinh trở lại
Kinh nguyệt diễn ra không đều là hiện tượng bình thường sau khi sinh con

Các biểu hiện bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, đặc biệt là đang trong giai đoạn cho con bú.
 • Số ngày hành kinh giữa các chu kỳ không giống nhau.
 • Máu thường xuyên thay đổi về màu sắc, số lượng.
 • Xuất hiện nhiều triệu chứng tiền kinh hay hành kinh khác như: căng tức ngực, đau bụng, đau lưng,…

Bạn không nên quá lo lắng khi gặp các trường hợp này vì đây là những triệu chứng bình thường sau khi sinh con. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ thường có triệu chứng kinh nguyệt xuất hiện không đều sau khi sinh và hay gặp các chứng rối loạn kinh nguyệt như: buồng trứng đa nang, lạc nội mạc tử cung,…những rối loạn này có thể xuất hiện sau khi sinh con.

Kinh nguyệt sau khi sinh ra nhiều là hiện tượng gì?

Theo dõi lượng máu kinh nguyệt sau khi sinh

Bên cạnh vấn đề “sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại” thì vấn đề kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh được cũng nhiều mẹ bỉm thắc mắc tìm hiểu. Đối với trường hợp kinh ra nhiều, bạn cần lưu ý xem xét một số vấn đề sau đây:

Lượng máu kinh ra nhiều hơn so với lúc trước thì đây có phải là hiện tượng “rối loạn kinh” hay không?. Nếu lượng máu ra cho 1 chu kỳ kinh nguyệt khoảng 80ml trở lên thì được xem là cường kinh – một hiện tượng của rối loạn kinh nguyệt.

chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh
Khi gặp các hiện tượng bất thường về kinh nguyệt hãy tới bác sĩ để được khám và chẩn đoán

Trên thực tế, chị em có thể đánh giá được lượng máu kinh tiết ra qua các dấu hiệu sau đây:

 • Băng phải thay liên tục 2h mỗi lần vì băng lúc nào cũng đầy tràn.
 • Lượng máu ra quá nhiều thấm vào quần hoặc trên giường.
 • Máu ra thành cục lớn có kích thước 2 – 3cm.

Vậy nếu lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt sau sinh mà ra nhiều quá thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ bỉm hay không? Các triệu chứng thiếu mãu sẽ gặp bao gồm:

 • Da mặt xanh và nhợt nhạt.
 • Xảy ra hiện tượng ngất xỉu.
 • Khả năng bị yếu khi làm việc gắng sức hoặc tập luyện thể thao.
 • Thường xuyên bị đau đầu hoặc mắt hay mờ.

Cách phân biệt với các hiện tượng khác

Để đánh giá được tốt chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh bạn cần phân biệt được kinh nguyệt với dịch tiết từ âm đạo sau khi sinh. Thậm chí hiện tượng ra máu có thể bị nhầm lẫn với hiện tượng băng huyết muộn sau khi sinh.

Băng huyết là hiện tượng ra máu rất nhiều sau khi sổ nhau, thường xảy ra 24 giờ sau khi sinh. Tuy nhiên, một số trường hợp băng huyết muộn có thể diễn ra khoảng 12 tuần sau khi sinh.

Nếu nhầm lẫn giữa hiện tượng băng huyết và kinh nguyệt thì có thể khiến việc khi khám bác sĩ và các biện pháp xử lý kịp thời bị chậm trễ. Băng huyết xuất hiện sau khi sinh thường có màu đỏ tươi và xuất hiện rất ồ ạt, sẽ làm sản phụ mệt mỏi rất nhanh và có thể gây nhiễm trùng. Các trường hợp băng huyết cần được can thiệp nhanh sau khi sinh vì có thể gây tử vong.

Âm đạo tiết dịch sau khi sinh là một quá trình gần như ai cũng phải có, xuất hiện chung với quá trình co hồi tử cung. Ban đầu thường xuất hiện máu màu đỏ sẫm, xuất hiện thành cục và cùng lúc với những cơn đau bụng do tử cung co hồi. Từ từ dịch sẽ tiết ít lại và màu sẽ từ từ nhạt dần cho tới khi hết hẳn.

Nên làm gì nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Theo các nghiên cứu thì việc rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là một vấn đề rất bình thường không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này xảy ra thì bạn cũng nên lưu ý vì nó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bỉm. Để hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi cơ thể sau khi sinh, mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Vệ sinh cơ thể thường xuyên đặc biệt là vùng kín để tránh bị viêm nhiễm.
 • Ăn uống điều độ, chỉ nên vận động nhẹ sau sinh, nên tránh những tình huống vận động mạnh.
 • Dành nhiều thời gian để thoải mái tinh thần như nghe nhạc, cho con bú, từ đó sẽ tác động tích cực tới chu kỳ kinh nguyệt.
 • Gia đình cần chăm sóc tốt cho mẹ bỉm, tạo không gian gia đình thoải mái nhất cho mẹ bỉm.
 • Khi gặp những bất thường trong giai đoạn hậu sản, cần liên hệ bác sĩ để được chẩn đoán ngay.

Lời kết

Trên đây là một số giải đáp cho thắc mắc “sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt” và câu trả lời thường thường xoay quanh là: cho con bú, chế độ dinh dưỡng và cảm xúc của người mẹ. Thời gian sau sinh phụ nữ vô cùng nhạy cảm và hay gặp nhiều vấn đề phát sinh về sức khỏe, hãy chăm sóc thật tốt cho mẹ bỉm nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn