Trang chủ Mẹ & Bé Bài chuyên gia Hướng dẫn 6 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh để con...

Hướng dẫn 6 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh để con hết khóc

792
0

Đốt vía cho trẻ sơ sinh là việc dân gian đã xuất hiện từ lâu ở Việt Nam và theo quan niệm này thì việc đốt vía sẽ giúp đưa con vào giấc ngủ ngoan tránh bị quấy khóc.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua 6 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh nhé (lưu ý đây chỉ là mẹo dân gian).

Vì sao phải đốt vía cho trẻ sơ sinh

Quan niệm đốt vía cho trẻ sơ sinh bắt nguồn từ lúc đứa trẻ rất bình thường, ngủ ngon, ăn ngon thì nay bỗng dưng lăn đùng ra khóc nhiều lần mà không hiểu lý do tại sao. Dù cha mẹ có làm cách nào để con bớt khóc thì tình trạng này vẫn không được thuyên giảm.

Người xưa thường tìm cách đốt vía cho trẻ sơ sinh khi chúng khóc nhiều
Người xưa thường tìm cách đốt vía cho trẻ sơ sinh khi chúng khóc nhiều

Lúc này, ông bà thời xưa của chúng ta thường cho rằng do trẻ đang bị vía đè nên gặp phải những người có năng lượng xấu. Họ đã truyền nguồn năng lượng này qua cho trẻ thông qua việc ôm ấp, xoa đầu hoặc cưng nựng,…khiến nguồn năng lượng trong cơ thể trẻ đang điều hòa bỗng trở nên rối loạn. Trẻ sẽ rơi vào trạng thái bất an sợ hãi và sẽ thường xuyên gào khóc trong giai đoạn còn nhỏ.

Sau đây là một số cách đốt vía cho trẻ sơ sinh bạn cần biết để xua đuổi tà ma, quỷ dữ xung quanh bé:

Cách đốt vía cho trẻ sơ sinh không quấy khóc

Đốt phong long

Đốt phong long là cách nhiều người thường làm để đốt vía cho trẻ em
Đốt phong long là cách nhiều người thường làm để đốt vía cho trẻ em

Để thực hiện cách này thì bạn hãy chuẩn bị 1 tờ giấy (tờ giấy có thể xoắn lại), rồi hơ quanh phòng và vừa hơ vừa nói “vía dữ thì đi, vía lành thì ở”.

Khi sử dụng cách này thì bạn hãy hơ lửa xung quanh người bé 1 cách an toàn để tránh bé quơ tay chân trúng lửa.

Treo đùm tỏi trước cửa sổ

Theo quan niệm nhân gian thì ma quỷ rất sợ tỏi nên mẹ có thể áp dụng bằng cách treo 1 chùm tỏi ở ngay đầu giường hoặc cũi của bé. Bằng cách này, ma quỷ sẽ thấy và sợ bỏ đi, bé con của bạn sẽ có được 1 giấc ngủ ngon.

Mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh - treo tỏi
Mẹo dân gian chữa gắt ngủ ở trẻ sơ sinh – treo tỏi

Treo cành dâu tằm

Có tác dụng giống tỏi, cành dâu tằm khi nhìn thấy ma quỷ cũng rất sợ nên với những nhà có con trẻ khóc nhiều vào ban đêm thì hãy chuẩn bị cho đứa trẻ nhỏ 1 cành dâu tươi treo ở đầu giường. Khi bạn thấy con có hiện tượng quấy khóc trong khi ngủ thì hãy lấy cành dâu quơ quanh khu vực bé ngủ để đuổi vong.

Để dao kéo ở đầu giường

Để dao kéo ở đầu giường cũng là cách mà người xưa thương áp dụng khi tìm cách tránh vía cho trẻ sơ sinh. Cách này không chỉ áp dụng cho trẻ em mà những người yếu bóng vía cũng có thể áp dụng.

Đốt bồ kết

Để thực hiện cách đố bồ kết cho trẻ sơ sinh thì bạn hãy chuẩn bị trước cho mình 1 cành bồ kết (khô hay tươi đều được) và thêm 3 cây dứa gai để treo lên cửa sổ. Chuẩn bị 1 chậu than rực lửa sau đó thả khoảng 2 – 3 quả bồ kết vào để mùi bồ kết lan tỏa khắp phòng, xua tan được âm khí xấu cho trẻ.

Đốt bồ kết là 1 cách đốt vía cho trẻ
Đốt bồ kết là 1 cách đốt vía cho trẻ

Tuy nhiên, khi thực hiện cách này bạn hãy chú ý là chỉ nên làm vào buổi tối hoặc ban đêm. Trước khi đốt bồ kết trong phòng bé thì hãy đem bé qua phòng khác và khi đốt xong thì phải đợi mùi than và bồ kết bay đi hết thì mới ẵm bé trở lại phòng.

Đốt nón rách

Những gia đình làm ruộng hoặc làm rẩy ở nông thôn trước thường có thói quen đội nón đi làm đồng. Nếu nhà bạn đang có trẻ sơ sinh khóc nhiều mà không rõ nguyên do thì có thể đuổi vía đi bằng cách đem chiếc nón đã cũ đốt thành tro. Nếu con là con gái thì hãy cho bước qua lại đống tro khoảng 9 lần con bé trai thì cho bước qua lại khoảng 7 lần và hãy đọc những câu đuổi vía để có hiệu quả tốt nhất.

Lời kết

Trong thực tế, khoa học chưa thê chứng minh được hiện tượng bé bỗng dưng khó ngủ, khóc thét là hiện tượng của vong theo hay vong nhập. Và đây cũng chỉ là một số mẹo dân gian để xua đuổi tà khí, nếu bạn muốn chắc ăn hãy đem con mình đến bác sĩ kiểm tra xem bé có gặp phải bệnh lý nào không.

Trên đây là 6 cách đốt vía cho trẻ sơ sinh được dân gian lưu truyền tới nay. Mặc dù đây chỉ là mẹo nhưng chúng không gây độc hại hay ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bé nên bạn có thể áp dụng thử nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn