Trang chủ Mẹ & Bé Câu chuyện mẹ bầu Dấu hiệu trứng đã rụng, cách nhận biết trứng đã thụ tinh

Dấu hiệu trứng đã rụng, cách nhận biết trứng đã thụ tinh

1156
0

Mỗi chị em sẽ có những thời điểm rụng trứng khác nhau, dấu hiệu rụng trứng ở chị em cũng khác nhau vậy đâu là dấu hiệu trứng đã rụng. Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của Happy Family Việt Nam bạn nhé.

Hiện tượng rụng trứng là gì? Làm sao biết trứng đã rụng hay chưa

Trong cơ thể của mỗi chị em, buồng trứng là cơ quan sinh sản có chức năng cực kỳ quan trong trọng việc phát triển giống nòi. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, trong mỗi buồng trứng sẽ có từ 1 – 12 nang trứng. Khi nang trứng phát triển thì quá trình này sẽ sinh ra hormone estrogen và khi nồng độ của hormone Luteinizing này tăng cao đến 1 ngường nhất định thì cơ thể của bạn sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng.

Rụng trứng là hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở chị em phụ nữ
Rụng trứng là hiện tượng thường xuyên xuất hiện ở chị em phụ nữ

Thông thường, cứ đều đặn hàng tháng thì cơ thể của mỗi chị em sẽ phóng ra khoảng 1 – 2 quả trứng và trứng được phòng thích sẽ di chuyển từ buồng trứng đến ống dẫn trứng và vào tử cung. Khi kết thúc quá trình này trong 24 giờ và trứng gặp được tinh trùng sẽ diễn ra giai đoạn thụ tinh. Quá trình thụ tinh sẽ xảy ra ở 1/3 ngoài vòi trứng. Sau khi trứng được thụ tinh, chúng sẽ mất từ 3 – 4 ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng đi vào buồng tử cung. Ngược lại, nếu quá thời gian mà trứng vẫn không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra và sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt mà chị em thường gặp mỗi tháng.

Rụng trứng mất mấy ngày? Rụng trứng thường xảy ra vào ngày nào?

Trong thực tế thì chị em sẽ không có một ngày rụng trứng nào cố định và cách tính ngày rụng trứng chính xác không đơn giản. Tuy nhiên, với nhiều chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì bạn hoàn toàn có thể tính được thời điểm mà mình rụng trứng. Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt nằm trong khoảng 28 ngày thì trứng thường sẽ rụng vào ngày 12 – 16 của chu kỳ. Nếu những chị em có chu kỳ kinh nguyệt dài hơn thì ngày rụng rứng có thể từ ngày 15 – 20 hoặc có thể lâu hơn tùy người nhé.

Tùy vào từng người mà có thời điểm rụng trứng khác nhau

Dấu hiệu trứng đã rụng bạn cần biết

Tùy theo mỗi người mà có biểu hiện trứng đã rụng khác nhau, thậm chí có người còn không có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy dấu hiệu trứng đã rụng xong. Làm sao để biết trứng đã rụng hay chưa, hay đây là một số biểu hiện dễ nhận biết nhất do Happy Family sưu tầm:

Nhiệt độ cơ thể bị thay đổi

Khi bắt đầu đến thời điểm rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể của chị em sẽ có thay đổi chút ít, sau khi trứng đã rụng xong thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ lại. Để nhận biết được dấu hiệu này thì tốt nhất là chị em nên đo nhiệt độ cơ thể mình thường xuyên và đo vào những khung giờ cố định trong ngày. Hãy thực hiện đo đều đặn trong giai đoạn xảy ra việc rụng trứng nhé.

Âm đạo xuất hiện nhiều dịch

Trứng đã rụng có dâú hiệu gì? Vào thời điểm trứng đang rụng hoặc đã rụng xong thì bạn sẽ thấy âm đạo của mình tiết ra nhiều dịch hơn so với bình thường. Đồng thời màu của chất dịch này cũng trở nên khác hơn so với bình thường khi chúng nhầy và có độ kết dính giống như lòng trắng trứng.

Bạn sẽ thấy sự khác biệt của dịch âm đạo vào ngày rụng trứng
Bạn sẽ thấy sự khác biệt của dịch âm đạo vào ngày rụng trứng

Hiện tượng này xảy ra có thể làm nhiều chị em khó chịu nhưng chúng lại có những tác dụng rất đặc biệt đó là chúng sẽ làm ống dẫn trứng trơn ướt, tạo thuận lợi cho quá trình tinh trùng thụ tinh vào buồng trứng. Vì thế, nếu bạn quan hệ đúng trong ngày rụng trứng thì khả năng mang thai sẽ dễ hơn.

Cơ thể cảm thấy khỏe và tràn đầy năng lượng

Khi hormone estrogen bắt đầu sinh ra nhiều thì bạn sẽ thấy cơ thể mình khỏe, tràn đầy năng lượng. Bạn sẽ thấy tinh thần mình rất thoải mái, tinh thần làm việc tốt và muốn hoạt động liên tục không ngừng.

Có hiện tượng đau ngực

Vào giữa chu kỳ kinh nguyệt thì chị em thường sẽ thấy bầu ngực của mình hơi căng tức, ngực sưng lên một chút thì đây là dấu hiệu trứng đã rụng rồi. Trong giai đoạn rụng trứng thì nồng độ progesterone tăng cao là nguyên nhân khiến bạn thấy đau ngực.

Chảy máu do trứng rụng

Đây là dấu hiệu trứng đã rụng rồi được gặp khá ít trong chị em. Bạn có thể thấy một vài vệt máu nhỏ xuất hiện. Nguyên nhân của hiện tượng này là sự sụt giảm hormone estrogen xảy ra trong giai đoạn rụng trứng.

Nhu cầu yêu & chiều chuộng cao hơn

Sau giai đoạn rụng trứng thì hormone progesterone sẽ gia tăng mạnh mẽ và nồng độ LH trong cơ thể cũng sẽ biến đổi làm cho chị em có nhu cầu “giường chiếu” mãnh liệt.

Chị em sẽ ham muốn được "yêu thương" nhiều hơn vào ngày rụng trứng
Chị em sẽ ham muốn được “yêu thương” nhiều hơn vào ngày rụng trứng

Giác quan cơ thể trở nên nhạy cảm hơn

Những sự biến đổi về hormone trong thời điểm chị em rụng trứng sẽ làm các giác quan của chị em bị ảnh hưởng. Bạn sẽ cảm thấy thính giác của mình trở nên nhạy hơn so với những ngày bình thường khác.

Việc tính chính xác thời điểm rụng trứng ở chị em thường rất khó khăn và các dấu hiệu tùy theo từng người sẽ không rõ ràng. Hãy theo dõi kỹ từng dấu hiệu này để nhận biết thời điểm rụng trứng bạn nhé.

Cách kiểm tra trứng đã rụng hay chưa nhờ dụng cụ

Bên cạnh việc theo dõi qua các dấu hiệu thông thường ở trên thì chị em có thể xác định được mình đã rụng trứng hay chưa qua que thử rụng trứng.

Que thử rụng trứng sẽ đo đạc dựa trên nồng độ hormone LH trong nước tiểu của bạn. Loại hormone này thường có nồng độ cao trong thời điểm rụng trứng và dụng cụ này sẽ giúp những chị em đang muốn mang thai có thời điểm thích hợp nhất để thụ tinh và mang thai.

Que thử rụng trứng loại tốt

Cách sử dụng que thử rụng trứng

  • Lấy mẫu nước tiểu: bạn có thể lấy nước tiểu của mình 1 lẫn mỗi ngày từ 10h sáng – 8h tối, đựng trong bộ dụng cụ đo nước tiểu hoặc cốc, lọ sạch.
  • Nhúng que thử rụng trứng vào theo chiếu mũi tên chỉ lên trên, không được để nước tiểu vượt quá mức MAX Line, giữ trong vòng 5 – 10 giây rồi lấy ra để xem kết quả.
  • Xem kết quả: sau khi lấy que thử ra thì hãy đặt lên 1 bề mặt khô, thoáng rồi để đó khoảng 5 phút sau đó đọc dãy màu và xem kết quả.

Cách đọc kết quả thử rụng trứng

  • 1 vạch: đây không phải thời điểm rụng trứng
  • 2 vạch có màu giống hoặc tương tự: báo hiệu sắp tới ngày rụng trứng
  • 2 vạch, màu dưới đậm hơn màu ở trên: thời điểm rụng trứng sắp tới, sẽ diễn ra trong vòng 12 – 24 giờ.
  • 2 vạch, vạch phía trên hiện rồi mờ dần: bạn đang trong thời điểm rụng trứng đấy.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dấu hiệu trứng đã rụng dành cho chị em. Nếu bài viết này chất lượng thì bạn hãy cho chúng tôi 1 share để khích lệ tinh thần nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn