Trang chủ Mang thai Có bầu ăn tương bần được không? Có lợi hay có hại?

Có bầu ăn tương bần được không? Có lợi hay có hại?

432
0

Tương bần là món ăn quen thuộc với nhiều người trong đó có nhiều bà bầu vẫn thích dùng loại gia vị này nhưng có thắc mắc rằng có bầu ăn tương bần được không? Sử dụng chúng như thế nào trong thai kỳ? Bài viết sau đây của Happy Family sẽ có lời giải đáp cho bạn.

Tương bần là gì?

Tương bần (tương làn bần) là loại tương ban đầu được sản xuất tại thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên. Đây được đánh giá là loại tương có vị rất ngon và hiện nay chúng được dùng rất nhiều trong bữa cơm các gia đình Việt.

Thành phần của tương bần chủ yếu làm từ đỗ tương, miền nam còn gọi là đậu nành và gạo nếp. Chúng được làm theo phương pháp truyền thống, có vị ngon rất thích hợp ăn chung với các món rau, luộc hoặc dùng làm gia vị chế biến các món ăn.

Bà bầu có ăn được tương bần không?
Bà bầu có ăn được tương bần không?

Sản phẩm tương bần khi mua ở ngoài chợ sẽ có màu nâu sậm, sánh, dịu khi ngửi trên mũi đã có thể thấy ngay vị ngọt và có thể sử dụng trong thời gian rất dài kể từ khi mua.

Khi mua về, bạn có thể sử dụng loại tương này để chế biến một số món ăn như:

  • Canh dưa chua
  • Lạc dầm tương
  • Củ sen xào tương
  • Củ cải, su hào, cà rốt kho với tương bần
  • Nấm xào tương
  • Mướp đắng kho tương
  • Đậu phụ hấp tương gừng

Phụ nữ có bầu ăn tương bần được không?

Khi mang thai ăn tương bần có được không? Đây là món ăn dân dã, thích hợp để chế biến nhiều món ăn và hiện nay đây là loại gia vị nhiều mẹ bầu rất thích. Trong thành phần của tương bần có hàm lượng đạm khá cao khoảng (57,81g đạm/100g tương).

Ngoài ra, trong quá trình lên men tương bần có sự tham gia của các chúng men Aacid lactic vì thế sẽ tách ra được 1 lượng lớn vitamin B12 và đây sẽ là lượng vitamin cần thiết hỗ trợ cho mẹ bầu trong quá trình tạo máu trong giai đoạn mang thai.

Mẹ bầu không nên dùng tương bần trong giai đoạn mang thai
Mẹ bầu không nên dùng tương bần trong giai đoạn mang thai

Nhưng vấn đề bà bầu ăn tương bần được không đang là chủ đề băn khoăn của nhiều mẹ bầu. Nếu như bạn rất thích loại tương này và muốn ăn chúng thì chúng tôi khuyên KHÔNG NÊN vì những lý do sau:

Quá trình sản xuất rất dễ nhiễm nấm gây hại

Quá trình làm tương bần sẽ trải qua quá trình lên men tương cho xôi nếp nóng. Khi xôi gạo nếp nấu xong thì để 1 thời gian cho mốc trắng mọc đều, xốp, mượt với màu vàng. Những mốc trắng này sẽ làm nên được món tương bần.

Loại nấm sinh ra trong quá trình làm tương bần có thể gây tổn thương cho hệ thần kinh trung ương, phổi, tim và tạo nên một số chất độc khác có hại.

Tương bần mặn chứa nhiều muối

Muối là 1 trong những loại nguyên liệu chính được dùng để sản xuất tương bần và để sản xuất thì muối chiếm tỷ lệ lớn để tạo ra độ mặn cho món ăn này. Và khi ăn tương bần bạn đã vô tình nạp vào cơ thể 1 lượng muối cao có thể làm gia tăng tình trạng phù nề, tim mạch, tạo ra nguy cơ tiền sản giật.

Tương bần có vị mặn sẽ không tốt trong giai đoạn mang thai
Tương bần có vị mặn sẽ không tốt trong giai đoạn mang thai

Bên cạnh đó, bà bầu nên uống nhiều nước để lượng muối trong cơ thể loãng bớt.

Tương bần bán ngoài chợ được chưa kiểm định an toàn

Có rất nhiều món ăn được làm thủ công tại gia và được bán rộng rãi trên thị trường nên chưa được kiểm định qua chất lượng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, để an toàn cho sức khỏe thì mẹ bầu nên tránh mua tương bần có nguồn gốc ko rõ ràng.

Lời kết

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ có bầu ăn tương bần được không. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm 1 kiến thức hữu ích về việc tìm cho mình loại thực phẩm phù hợp dùng trong giai đoạn mang thai nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn