Trang chủ Mang thai Có bầu ăn sơ ri được không? 7 công dụng của sơri...

Có bầu ăn sơ ri được không? 7 công dụng của sơri với bầu

2377
0

Trái sơ ri là loại trái cây rất hiện rất nhiều tại Việt Nam, chúng có vị ngọt chua khi dùng ăn với muối rất ngon thích hợp với khẩu vị của mẹ bầu. Tuy nhiên điều nhiều người thắc mắc hiện nay là có bầu ăn sơ ri được không? Trong bài viết này Happy Family sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Phụ nữ có bầu ăn sơ ri được không?

Sơ ri là loại trái cây có nguồn gốc từ Mexico, Mỹ và Nam Mỹ và hiện nay chúng xuất hiện nhiều ở vùng Nam Bộ của nước ta. Việc ăn quả sơ ri thường xuyên có thể giúp bà bầu phòng ngừa được một số loại bệnh thông thường như: cảm cúm, sốt, bảo vệ mắt, giúp làn da mẹ bầu trở nên đẹp hơn.

Bà bầu khi ăn sơ ri vào ngoài những công dụng hữu ích trên chúng còn giúp tăng cương hệ miễn dịch, giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn và giúp đôi mắt sáng. Tuy chúng có công dụng tốt như vậy nhưng mẹ bầu chỉ nên dùng khoảng 50g sơ ri mỗi ngày thôi nhé.

bầu 3 tháng đầu ăn sơ ri được không
Mẹ bầu có thể ăn được sơ ri trong giai đoạn mang thai

Trái so ri co tốt cho bà bầu? Sau đây, Happy Family sẽ chia sẻ đến bạn một số công dụng cụ thể để bà bầu có được hiệu quả tốt nhất nhé.

Những thành phần dinh dưỡng có trong trái sơ ri

Hoa quả là nguồn thực phẩm cung cấp ít calories nhưng đổi lại chúng sẽ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Đây được xem là nguồn thực phẩm quan trọng có ý nghĩa lớn giúp phát triển thai nhi trong giai đoạn mang bầu. Đặc biệt khi xét đến hàm lượng dinh dưỡng có trong loại quả này thì nhiều chuyên gia cho biết chúng được đánh giá cao hơn táo và cam, cụ thể là:

  • Sắt
  • Vitamin A
  • Vitamin B1
  • Vitamin B2
  • Vitamin C
  • Magiê
  • Kali
  • Canxi
  • Protein
  • Phốt pho
Trong sơ ri có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Trong sơ ri có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Những công dụng hữu ích khi bà bầu ăn sơ ri

Qua nội dung ở trên bạn đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn sơri được không? Sau đây chúng ta hãy nghiên cứu qua một số tác dụng của quả sơ ri với bà bầu.

Ăn sơri giúp tốt cho hệ miễn dịch

Sơri có thành phần vitamin C cao vì thế khi mẹ bầu ăn loại quả này sẽ giúp thúc đẩy hệ miễn dịch. Lượng vitamin C được hấp thụ sẽ giúp kích thích quá trình sản xuất tế bào trắng giúp cơ thể của mẹ bầu chống lại các tác nhân gây hại, chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn bất lợi cho cơ thể.

Ăn sơ ri giúp cải thiện hệ miễn dịch
Ăn sơ ri giúp cải thiện hệ miễn dịch

Ăn sơri giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất

Lượng vitamin B có trong quả sơri sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giúp bà bầu hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn trong giai đoạn mang thai.

Các chất niacin, riboflavin và a xít pholic là những thành phần thuộc nhóm vitamin B sẽ thúc đẩy bình ổn và cải thiện quá trình trao đổi chất, tạo ra lượng năng lượng cần thiết để những hoạt động bình thường hàng ngày của mẹ bầu diễn ra thuận lợi.

Ăn sơri giúp mẹ bầu có đôi mắt sáng và khỏe

Lượng vitamin A có trong sori sẽ giúp cho phụ nữ mang thai có đôi mắt sáng khỏe. Bên cạnh đó, lượng lutein và beta – carotene có trong thành phần của loại quả này còn giúp ngăn ngừa các bệnh khác liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, xuất huyết võng mạc, nâng cao khả năng nhìn hơn.

Ăn sơri giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa cũng là 1 trong những vấn đề mẹ bầu thường gặp phải trong giai đoạn mang thai. Chất xơ hấp thụ khi ăn sori sẽ giúp mẹ bầu cải thiện thức năng hệ tiêu hóa, giúp bà bầu bài tiết tốt hơn. Bà bầu khi ăn sori vào sẽ có 1 hệ đường ruột khỏe mạnh, tránh các hiện tượng khó chịu liên quan tới đường ruột như đau bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, kiết lỵ,..

Hàm lượng chất xơ có trong sơ ri sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ có trong sơ ri sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Ăn sơri giúp cơ thể chống oxy hóa

Hàm lượng bioflavonoid có trong loại quả này sẽ giúp cơ thể có khả năng chống oxy hóa tốt và ngăn được được tình trạng lão hóa tế bào và cải thiện làn da của mẹ bầu được tốt hơn.

Ăn sơri giúp tốt cho hệ tim mạch

Lượng kali có trong sơ ri sẽ giúp tăng cường thêm cho sức khỏe và cải thiện hệ tim mạch. Đây là 1 chất giúp giảm mạch máu giúp quá trình lưu thông máu trong cơ thể diễn ra tốt hơn, giảm nguy cơ đột quỵ hoặc tuột huyết áp cho bà bầu.

Ăn sơ ri có thể hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch
Ăn sơ ri có thể hỗ trợ tốt cho hệ tim mạch

Ăn sơri giúp mẹ bầu ngăn ngừa tiền sản giật

Khi mang thai 1 nguy cơ những bà bầu có thể gặp phải là nguy cơ tiền sản giật. Trong sơ ri có hàm lượng Magiê sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa được tình trạng này, giúp mẹ bầu giảm được đáng kể tình trạng băng huyết hoặc sinh non. Ngoài ra, magie còn giúp bà bầu điều hòa được lượng cholesterol trong cơ thể, chúng sẽ có tác dụng với canxi giúp cho răng và xương bà bầu luôn ổn định.

Các món ngon làm từ sơ ri cho bà bầu

Cocktail thập cẩm sơ ri

Món chè thập cẩm sơ ri cực ngon cho mẹ bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 quả sơ ri tươi chín đỏ (nên mua ngoài siêu thị)
  • 30 quả chôm chôm (có thể thay thế bằng nhãn, vải tùy vào sở thích của bạn).
  • 10 múi mít ráo.
  • 1 quả dứa tách ra từng múi.

Cách thực hiện:

  • Thơm, mít đem thái nhỏ bằng với hạt lựu.
  • Sơ ri để nguyên trái, đem đi rửa sạch.
  • Chôm chôm bỏ phần hạt chỉ lấy phần thịt.
  • Cho nồi lên bếp, cho vào 4 bát nước và 1 chén đường sau đó cho đun sôi.
  • Nước đang sôi thì cho các hỗn hợp nguyên liệu đã chuẩn bị cho vào nồi để nấu chín, so ri thì bỏ vào sau cùng.
  • Nấu hỗn hộp này trong vòng 15 phút sau đó để cho nước nguội.
  • Cocktail có thể ăn sau khi nguội hoặc bỏ thêm đá để giải nhiệt cho cơ thể mẹ bầu.

Chè sơ ri

Chè thập cẩm sơ ri
Chè thập cẩm sơ ri

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg sơ ri
  • 50g rong biển
  • 20g hạt é
  • 500g thạch dừa
  • 500g đường phèn
  • 400g lá dứa
  • Các loại trái cây khác phù hợp với sở thích của bạn.

Cách thực hiện:

Phần sơ ri, lá dứa đem đi rửa sạch.

Bắt nồi lên bếp, cho nước, đường và lá dứa vào nấu đến khi đường tan.

Cho các loại trái cây đã chuẩn bị ở trên vào nồi khoảng 7 phút, sơ ri cho vào sau cùng và nấu thêm khoảng 3 phút nữa.

Cho các nguyên liệu còn lại vào như: rong biển, hạt é, thạch dừa rồi nấu thêm khoảng 5 phút nữa sau đó để nguội rồi bảo quản tủ lạnh ăn dần. Khi ăn có thể cho thêm để gia tăng thêm hương vị cho món chè.

Một số lưu ý cho bà bầu khi ăn sơ ri khi mang thai

Mặc dù sori là loại quả thơm ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mẹ bầu nhưng nếu ăn không đúng cách thì chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Bà bầu cần lưu ý những điều sau khi ăn sơ ri:

Không nên ăn quá nhiều sori trong ngày, mức phù hợp cho mỗi mẹ bầu dùng là khoảng 50g mỗi ngày là cung cấp đủ các thành phần dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi ăn nhớ nhai thật kỹ phần vỏ vì vỏ của loại quả này khá dày sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây khó tiêu. Đặc biệt, bạn nên tránh ăn hạt vì chúng sẽ không tốt cho quá trình tiêu hóa và dạ dày của mẹ bầu.

Lời kết

Qua những thông tin Happy Family tổng hợp giải đáp vấn đề có bầu ăn sơ ri được không, hy vọng bạn đã có thêm một loại trái cây bổ dưỡng sử dụng trong giai đoạn mang thai. Để biết thêm thông tin về các loại trái cây khác khi mang thai, hãy truy cập trang chủ chúng tôi để xem thêm các tin tức khác nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn