Trang chủ Mang thai Có bầu ăn rau ngót được không? Dùng nấu canh được không?

Có bầu ăn rau ngót được không? Dùng nấu canh được không?

1918
0

Rau ngót là loại rau có hương vị rất ngon thường được dùng làm canh hoặc các món xào dùng cho bữa ăn hàng ngày của người Việt. Nhiều người hiện nay thắc mắc rằng có bầu ăn rau ngót được không? Trong bài viết này, Happy Family Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc.

Bà bầu ăn rau ngót nhiều dễ bị sảy thai là các lời bà bầu thướng truyền tai nhau. Thế nhưng quan niệm này có đúng và bà bầu mang thai ăn rau ngót được không?

Phụ nữ khi mang thai ăn rau ngót được không?

Hiện có nhiều lời đồn đại rằng ăn rau ngót sẽ ảnh hưởng tới thai nhi trong giai đoạn mang thai nhưng cho tới nay vẫn chưa có chứng minh nào khẳng định rằng ăn rau ngót có ảnh hưởng xấu tới giai đoạn mang thai.

Rau ngót từ lâu là loại rau được khuyên sử dụng sau giai đoạn sinh nở vì chúng giúp co thắt tử cung giúp các sản dịch còn ứ đọng ra ngoài dễ dàng.

Bà bầu có thể ăn được rau ngót trong giai đoạn mang thai
Bà bầu có thể ăn được rau ngót trong giai đoạn mang thai

Vậy phụ nữ có bầu ăn rau ngót được không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, số lượng rau ngót ăn mỗi ngày không nên quá 30g.

Mới mang thai ăn rau ngót được không? Trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên mang thai bạn cũng nên tránh ăn rau ngót vì giai đoạn này trong cơ thể có chứa nhiều thay đổi, lượng chất xơ nhiều có trong loại rau này có thể khiến mẹ bầu cảm thấy bị khó tiêu, đầy bụng.

Trong rau ngót có những chất dinh dưỡng nào?

Rau ngót (rau bù ngót, rau tuốt hay rau bồ ngót) là loại rau thường xuất hiện ở các vùng nhiệt đớí. Ở Việt Nam, loại rau này rất phổ biến và thường được dùng để chế biến các món canh, món xào hoặc món luộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong rau ngót có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Trong rau ngót có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trong rau ngót có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, cứ 100g rau ngót sẽ có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

  • 5,3g đạm
  • 3,4g tinh bột
  • 169mg canxi
  • 2,7mg sắt
  • 64,5mg phốt pho
  • 6mcg carotin
  • 185mg vitamin C
  • 2,2g vitamin PP
  • 100mcg vitamin B1
  • 400mcg vitamin B2

Nhìn qua mặt dinh dưỡng thì loại rau này rất tốt cho sức khỏe nhưng bà bầu có dùng rau ngót nhiều được không? Sau đây là một số chia sẻ về viêc ăn rau ngót nhiều.

Những tác hại nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau ngót

Bà bầu khi ăn rau ngót nhiều quá sẽ gây ra các tác hại không mong muốn gì? Bạn có thế gặp phải một trong số các trường hợp sau:

Có nguy cơ sẩy thai: như chúng tôi đã phân tích ở trên, việc ăn rau ngót nhiều sẽ gây co thắt tử cung vì thế mẹ bầu cần tránh dùng loại rau này trong 3 tháng đầu mang thai. Nguyên nhân là trong 3 tháng đầu tỷ lệ sảy thai, động thai cao hơn nên cần hạn chế loại rau này để tránh tình trạng xấu xảy ra.

Không nên ăn rau ngót nhiều vì sẽ có nguy cơ sảy thai
Không nên ăn rau ngót nhiều vì sẽ có nguy cơ sảy thai

Cản trở hấp thụ canxi, phốt pho: canxi và phốt pho là 2 chất rất cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Nếu ăn rau ngót quá nhiều chúng sẽ gây cản trở hấp thụ canxi, phốt pho cho cơ thể.

Gây mất ngủ: ngoài nguy cơ lớn nhất là bị sảy thai, mẹ bầu khi ăn quá nhiều rau ngót có thể gây mất ngủ, khó thở, ăn uống kém.

Một số lưu ý cho mẹ bầu khi ăn rau ngót

  • Nếu mẹ bầu đã có tiền sử sinh non hoặc đã từng sảy thai thì tuyệt đối không nên ăn rau ngót để tránh tình trạng xấu xuất hiện lại lần nữa.
  • Để đảm bảo an toàn, hãy nấu rau ngót chín trước khi ăn, tránh ăn sống. Luộc và nấu canh là cách tốt nhất.
  • Khi chọn mua rau ngót cần tìm được nguồn sạch, mua từ những chỗ uy tín để tránh bị ngộ độc.
Nên nấu canh rau ngót chín trước khi ăn
Nên nấu canh rau ngót chín trước khi ăn

Các loại rau có thể dùng thay rau ngót khi mang bầu

Nếu bạn đang tìm loại rau khác an toàn hơn cho bà bầu thì một số gợi ý sau đây sẽ thích hợp với bạn.

Rau chân vịt

Trong các loại rau thì rau chân vịt được nhiều chuyên gia khuyến cáo sử dụng vì chúng rất an toàn với bà bầu và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như: vitamin A, C, E, K, canxi, magiê, sắt, chất xơ…Các chất này khi được hấp thụ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giúp thị lực phát triển. Ngoài ra, chúng còn giúp em bé phát triển xương và não bộ tốt khi còn ở trong bụng mẹ.

Rau súp lơ xanh

Đây là loại rau tốt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt như: axit folic, magiê, phốt pho, vitamin K, A…giúp ngăn ngừa hiện tượng chuột rút, táo bón, thiếu máu, loãng xương trong giai đoạn mang thai. Do đó, khi mang thai bạn nên sử dụng loại rau này hàng tuần.

Rau cải thìa

Trong rau cải thìa có hàm lượng chất sắt lớn giúp bà bầu giảm được nguy cơ bị thiếu máu khi mang thai và còn giúp bạn giảm được các bệnh viêm, khớp và tim mạch cực tốt.

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn rau ngót được không? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về việc ăn loại rau này trong giai đoạn mang thai nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn