Trang chủ Mang thai Có bầu ăn mực được không? Bà bầu ăn mực có hại...

Có bầu ăn mực được không? Bà bầu ăn mực có hại không?

397
0

Mực là loại hải sản khoái khẩu của nhiều người tuy nhiên với nhiều bà bầu thường thắc mắc có bầu ăn mực được không và trong loại thực phẩm này có nhiều thủy ngân như các loại hải sản khác không. Qua bài viết sau của Happy Family, vấn đề của bạn sẽ được giải đáp.

Ngay từ lúc mang thai vấn đề thực đơn thế nào được rất nhiều người quan tâm vì nếu ăn loại thức ăn không đúng có thể gây ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi. Thậm chí, cho dù mẹ trước khi mang thai có những món ăn yêu thích riêng nhưng không được ăn vì chúng sẽ không tốt cho thai nhi.

Phụ nữ có bầu ăn mực được không?

Mực là loại thực phẩm biển có nhiều chất dinh dưỡng, đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho bà bầu. Nhưng một yếu tố khiến nhiều người quan ngại chính là trong các loại hải sản thường chứa 1 hàm lượng thủy ngân và mực cũng không nằm ngoài danh sách này. Điều này khiến nhiều chị em thắc mắc bà bầu ăn mực có tốt không?

Bà bầu có ăn mực được không?
Bà bầu có ăn mực được không?

So với một số loại hải sản khác như cá ngừ, cá thu, cá kiếm sẽ hàm lượng thủy ngân cao thì mực được đánh giá an toàn hơn với hàm lượng thủy ngân ít hơn. Mực ống là 1 trong những loại hải sản biển có thể dùng được trong giai đoạn mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân thấp và thành phần dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, số lượng mực ống phù hợp với mẹ bầu dùng mỗi tuần là khoảng 150g.

Những thành phần dinh dưỡng hữu ích có trong mực ống

Thực tế, bà bầu dùng mực rất có lợi vì trong 100g mực ống sẽ có những thành phần dinh dưỡng như:

  • 1.8mg đồng: giúp cơ thể sản xuất ra hemoglobin, giúp mạch máu, hệ xương và thần kinh phát triển tốt.
  • 44mcg selen: giúp điều chỉnh các hormone tuyến giáp, giúp ngăn ngừa tình trạng mất cân bằng oxy hóa.
  • 15 protein: hỗ trợ cơ thể thai nhi xây dựng các mô, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu.
  • 213mg phốt pho: giúp răng và hệ xương của thai nhi phát triển tốt. Giúp hình thành enzyme, màng tế bào, vật liệu di truyền và giải phóng bớt năng lượng trong quá trình trao đổi chất.
  • 0.389mg vitamin B2: hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất.
  • 1.05mcg vitamin B12: giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu mới, hỗ trợ điều chỉnh quá trình trao đổi chất béo, protein.
  • 1.48mg kẽm: có vai trò hiệu quả trong việc sản xuất enzyme và insulin trong cơ thể thai nhi.
  • 3.6mg vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • 0.86mg sắt: giúp hình thành tế bào hồng cầu, tăng nồng độ hemoglobin và gia tăng lượng màu lưu thông qua tử cung.
Trong mực có rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích tốt cho mẹ bầu
Trong mực có rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích tốt cho mẹ bầu

Hướng dẫn bà bầu cách ăn mực ống an toàn trong giai đoạn mang thai

Vậy là qua nội dung trên đây bạn đã hiểu được vấn đề mang thai ăn mực được không? Sau đây là một số hướng dẫn an toàn cho mẹ bầu khi ăn mực ống.

  • Khi ăn mực phải nấu chín không được ăn sống do có tỷ lệ nhiễm khuẩn cao.
  • Không ăn các loại mực chiên hoặc rán vì chúng làm giảm các thành phần dinh dưỡng trong loại thực phẩm này đồng thời sẽ hấp thụ thêm nhiều chất béo bão hòa không tốt cho mẹ và thai nhi.
  • Nên chế biến mực bằng hấp, xào để giá trị dinh dưỡng được đảm bảo. Hoặc bạn có thể ăn luộc, lẩu nếu thích.
  • Có thể chế biến với một số loại rau, củ khác để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Khi chế biến cần rửa sạch, loại bỏ phần da và khi nấu cần nấu chín.
  • Nếu là mực ngoài siêu thị thì hãy kiểm tra thời hạn sử dụng trước khi mua.
Bà bầu cần lưu ý một số điều để dùng mực tốt nhất trong giai đoạn mang thai
Bà bầu cần lưu ý một số điều để dùng mực tốt nhất trong giai đoạn mang thai

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho vấn đề có bầu ăn mực được không mà nhiều người thắc mắc. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách ăn mực thế nào cho đúng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn