Trang chủ Mang thai Có bầu ăn me được không? Mang lại lợi ích hay thiệt...

Có bầu ăn me được không? Mang lại lợi ích hay thiệt hại

533
0

Me là loại cây được trồng nhiều ở khu vực châu Á và châu Phi. Phụ nữ khi mang thai có nhu cầu ăn đồ chua rất nhiều nên họ thường muốn ăn me trong thai kỳ. Nhưng có nhiều thắc mắc là có bầu ăn me được không? Ăn me thế nào để không gây ảnh hưởng tới thai nhi? Chúng ta hãy xem bài viết sau để cùng tìm câu trả lời nhé.

Với vị chua cực kỳ đặc trưng thì me là loại trái cây được nhiều chị em sử dụng để làm giảm chứng buồn nôn và ốm nghén trong giai đoạn mang bầu. Ngoài ra, ăn me còn giúp mẹ bầu giảm được triệu chứng cảm lạnh và táo bón.

Phụ nữ mang thai ăn me được không?

Theo những chuyên da dinh dưỡng thì trong thành phần của me chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mẹ bầu khi mang thai. Khi uống 1 cốc nước me mẹ bầu sẽ hấp thụ được khoảng 3,36mg sắt/27mg sắt mẹ bầu cần hấp thụ mỗi ngày.

Trong me còn có 2,3mg vitamin B3/18mg lượng vitamin B3 mẹ bầu cần trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, khi uống 1 cốc me mẹ bầu còn được cung cấp thêm 6,1g chất xơ/28g chất xơ cần thiết mẹ bầu cần dung nạp hàng ngày.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng me trong giai đoạn mang thai
Mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng me trong giai đoạn mang thai

Qua đây chúng ta có thể chốt câu trả lời cho thắc mắc có bầu ăn me được không là CÓ. Chúng sẽ an toàn và mang lại nhiều lợi ích thiết thực nếu như bà bầu dùng với lượng vừa phải.

Tác dụng của mẹ đối với bà bầu

Với thành phần dinh dưỡng có trong me thì khi ăn vào mẹ bầu sẽ có những lợi ích sau đây:

Ăn me giúp giảm nguy cơ sinh non

Trong me có rất nhiều chất sắt, khi ăn vào sẽ giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể giúp giảm thiểu tình trạng sinh non hoặc sinh con ra bị nhẹ cân.

Ăn me với lượng vừa phải sẽ giảm được nguy cơ sinh non
Ăn me với lượng vừa phải sẽ giảm được nguy cơ sinh non

Ăn mẹ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được táo bón

Trong me có lượng chất xơ nhiều giúp cho bà bầu giảm được tình trạng táo bón, vấn đề rất hay gặp phải ở những phụ nữ đang ở trong thai kỳ. Bổ sung nhiều chất xơ sẽ giúp bạn mau no, hạn chế được việc tăng cân do ăn quá nhiều dầu mỡ trong giai đoạn mang thai.

Việc ăn nhiều chất xơ đặc biệt là rau có thể giúp mẹ bầu no lâu hơn và ngăn cản bạn ăn các loại thức ăn khác không tốt cho cơ thể.

Ăn me giúp hạn chế tình trạng buồn nôn và ốm nghén

Ăn me giúp mẹ bầu ngăn ngừa được cảm giác buồn nôn và ốm nghén. Bà bầu ăn me trong 3 tháng đầu sẽ làm giảm được cảm giác nôn mửa khi mang thai.

Ăn me giúp giảm được hiện tượng ốm nghén khi mang thai
Ăn me giúp giảm được hiện tượng ốm nghén khi mang thai

Ăn me giúp tăng miễn dịch, ngăn ngừa ung thư

Trong thành phần của 100g me sẽ chứa khoảng 11,43mg vitamin C vì thế khi mẹ bầu ăn me sức đề kháng sẽ được tăng cường. Ngoài ra, ăn me còn giúp mẹ bầu cải thiện được hô hấp, đem đến làn da mịn màng khỏe mạnh. Lượng vitamin C được cung cấp từ me có thể giúp bà bầu chống lại các gốc tự do gây nên bệnh ung thư ở mẹ và bé.

Ăn me giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ở nhiều phụ nữ khi mang bầu lượng insulin có thể sẽ tăng và sẽ ảnh hưởng đến việc tế bào sử dụng glucose trong cơ thể. Tình trạng này làm cho mẹ bầu dễ mắc phải bệnh tiểu đường trong thai kỳ và có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của mẹ hoặc con trong tương lai.

Ăn me hoặc những thực phẩm làm từ me sẽ tăng hệ miễn dịch
Ăn me hoặc những thực phẩm làm từ me sẽ tăng hệ miễn dịch

Việc ăn mẹ trong giai đoạn mang bầu sẽ giúp mẹ kiểm soát được lượng đường trong cơ thể và ngăn ngừa được bệnh đái tháo đường.

Ăn me giúp hỗ trợ tốt cho sự phát triển của thai nhi

Me là loại trái cây cung cấp lượng vitamin B3 rất dồi dào và đáp ứng khoảng 10% nhu cầu cần thiết mỗi ngày của phụ nữ mang thai. Dưỡng chất này khi được hấp thụ sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển hệ thần kinh, não, hệ tiêu hóa của thai nhi sau này.

Ăn me hỗ trợ cho sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi
Ăn me hỗ trợ cho sự phát triển hệ thần kinh ở thai nhi

Ngoài me tươi thì nhiều người thường thắc mắc bà bầu ăn me ngâm được không? Theo các chuyên gia, việc bà bầu ăn trái me hay các thực phẩm được chế biến từ me sẽ đều mang lại những lợi ích tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, việc ăn me ngâm sẽ thích hợp nếu bạn ăn với số lượng hợp lý vì khi ngâm me cần rất nhiều đường, nếu ăn nhiều có thể bạn sẽ mắc chứng đái tháo đường như trên trong thai kỳ.

Tác hại của việc ăn me quá nhiều khi mang bầu

Bà bầu ăn me được không, ĐƯỢC nhưng ăn với số lượng quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại không chỉ với me mà còn nhiều loại trái cây khác nữa. Bà bầu không nên dùng me nhiều vì những nguyên nhân sau:

Ăn me nhiều sẽ bổ sung nhiều vitamin C

Trong me có rất nhiều vitamin C vì thế nếu ăn ít chúng sẽ mang lại hiệu quả còn nếu ăn nhiều thì lượng vitamin C hấp thụ sẽ gây ra các tác hại như sau:

  • Khi cơ thể bổ sung quá nhiều vitamin C có thể dẫn đến hiện tượng sảy thai và nếu bạn đang mang thai 3 tháng đầu mà ăn me nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao.
  • Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng nếu cơ thể mẹ bầu được bổ sung lượng vitamin C quá nhiều sẽ dẫn đến sinh non.
  • Theo một số bác sĩ cho biết nếu hấp thụ vitamin C nhiều sẽ làm tổn thương tế bào ở thai nhi.

Ăn me nhiều trong thai kỳ dễ gây tiêu chảy

Me sẽ được xem như 1 loại thuốc nhuận tràng tự nhiên nếu mẹ bầu ăn ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều thì có thể gây ra những tình trạng sau:

  • Tiêu chảy thường xuyên, gây hại cho giai đoạn mang thai.
  • Làm cơ thể nhanh mất nước.
  • Kích thích các cơn co thắt tử cung xảy ra nhiều hơn, nếu dùng nhiều trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể dễ xảy ra sinh non.

Tương tác với aspirin và ibuprofen

Me có thể phản ứng với aspirin và ibuprofen vì thế nếu mẹ bầu đang dùng aspirin hoặc ibuprofen thì không nên ăn me vì:

  • Ăn me sẽ làm aspirin và ibuprofen được hấp thụ nhiều, gây ra những tác dụng phụ cho cơ thể.
  • Việc cơ thể hấp thụ nhiều aspirin hoặc ibuprofen trong giai đoạn đầu có thể dẫn đến sảy thai hoặc làm chậm quá trình chuyển dạ.
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi
Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều mẹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi

Ăn me nhiều sẽ bổ sung nhiều vitamin B3

Me là loại trái cung cấp nhiều vitamin B3 vì thế nếu ăn me nhiều mẹ bầu sẽ có cảm giác ngứa, rát, khó chịu hoặc làm gan bị tổn thương, gây viêm loét dạ dày. Các bác sĩ còn cảnh báo rằng nếu ăn me nhiều sẽ đem lại những tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ sơ sinh.

Ăn me nhiều làm giảm lượng đường trong máu

Ăn me quá nhiều khi mang bầu có thể làm lượng đường trong máu mẹ giảm đi dẫn đến việc hạ huyết áp. Nếu ăn me trong khi bà bầu đang dùng thuốc giảm lượng đường sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Trào ngược axit

Do me có vị chua nên đây là loại trái cây có chứa axit, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng nồng độ axit có trong dạ dày. Nếu mẹ bầu đang mắc bệnh trào ngược thực quản (GERD) thì không nên ăn me vì chúng có thể đem lại những kết quả tồi tệ hơn.

Ăn nhiều me làm hỏng men răng

Do me có tính axit nên khi ăn nhiều chúng có thể làm hỏng lớp men răng của bạn đấy. Nếu sau khi ăn me bạn thấy hàm răng của mình trở nên nhạy cảm hơn thì bạn hãy dừng ăn me ngay.

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc phụ nữ có bầu ăn me được không? Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ nắm được những thông tin cần thiết và nhớ dùng me chừng mực tránh lạm dụng đấy.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn