Trang chủ Câu chuyện mẹ bầu Có bầu ăn măng được không? Những điều cần lưu ý

Có bầu ăn măng được không? Những điều cần lưu ý

628
0

Nhiều mẹ bầu hiện nay được nhiều người tư vấn là không nên ăn măng trong giai đoạn mang thai vì sẽ mất máu gây ảnh hưởng tới thai nhi. Vậy có bầu ăn măng được không? Happy Family sẽ trả lời thắc mắc của bạn trong bài viết này.

Mẹ bầu khi mang thai có ăn măng được không?

Măng là loại thực phẩm rất phổ biến tại Việt Nam và được sử dụng trong món ăn của nhiều gia đình. Nhiều người thích ăn những món ăn được làm từ măng do chúng có mùi thơm, vị rất vừa phải và có kết cấu đặc trưng không giống với các loại củ quả khác.

Trong giai đoạn mang bầu thì nhiều chị em cũng rất thích món ăn này nhưng thắc mắc phụ nữ mang thai có nên ăn măng ? Theo các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng thì mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn măng trong suốt thai kỳ của mình vì đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích. Mẹ bầu có thể sử dụng cả măng tươi hoặc măng khô trong bữa ăn đều được.

Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng măng trong bữa ăn của mình
Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể sử dụng măng trong bữa ăn của mình

Nhưng bạn cần lưu ý rằng chỉ dùng măng ở một số lượng nhất định trong giai đoạn mang thai. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ bầu chỉ nên ăn măng 1 – 2 lần mỗi tháng và mỗi lần ăn chỉ nên dùng lượng khoảng 200g đổ lại thôi, không nên ăn quá nhiều.

Lợi ích của ăn măng khi mang thai là gì?

Măng là 1 loại thực phẩm tự nhiên chứa nhiều Vitamin A, E và có nhiều khoảng chất hữu ích cho cơ thể như: niacin, thiamin (có nhiều trong những loại măng mới thu hoạch xong). Vì thế, khi bà bầu dùng măng rất có lợi cho mình và thai nhi. Cụ thể, thành phần của măng bao gồm như sau:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: khi thời tiết ngoài trời đang trong giai đoạn chuyển mùa thì ăn măng sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch giúp chống chịu các loại bệnh vặt khi mang thai. Vì trong thành phần của măng có đặc tính là kháng các loại virus khuẩn và virus nên dùng măng để chế biến món ăn khi mang thai rất tốt.
  • Tăng cường hỗ trợ hệ tim mạch: trong măng có thành phần chất xơ lớn vì thế sẽ giúp mẹ bầu giảm được lượng cholesterol có trong cơ thể. Từ đó giúp chị em mang thai hạn chế được các nguy cơ xấu liên hệ đến hệ tim mạch.
  • Hệ tiêu hóa được cải thiện: ăn măng sẽ mang lại nhiều chất xơ cho cơ thể vì thế sẽ giúp gia tăng các chức năng của hệ tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa đường ruột luôn tốt trong giai đoạn mang thai.
  • Giúp mẹ kiểm soát tốt cân nặng: ăn măng vào thì rất chắc bụng nhưng chúng lại có rất ít calo vì thế sẽ không làm mẹ tăng cân nhiều trong giai đoạn mang thai.
  • Phòng ngừa bệnh ung thư: trong thành phần của măng có nhiều chất chống oxy hóa vì thế sẽ ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư cho mẹ bầu.
Món ăn làm từ măng có thể mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu

Một số vấn đề cần lưu ý khi ăn măng trong giai đoạn mang thai

Qua nội dung ngắn gọn ở trên thì chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi mang thai có được ăn măng không ? Nhưng để việc sử dụng loại thực phẩm này không gây ảnh hưởng tới thai nhi thì các chuyên gia khuyến cáo trong giai đoạn mang thai mẹ bầu không nên ăn quá nhiều măng. Mặc dù hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào cho rằng việc ăn măng hiện đang có hại tới thai nhi.

Ngoài các lợi ích về dinh dưỡng mà chúng tôi nêu ở trên thì nhiều người hiện nay cho rằng ăn măng trong giai đoạn mang thai sẽ bị nhiễm một số độc chất nên cần tranh ăn măng trong thai kỳ. Trên thực tế thì trong măng có chất glucozit, chất này khi vào dạ dày sẽ được hấp thụ và có thể chuyển hóa thành chất gây nên ngộ độc, chất đó là axit xyanhydric.

ăn măng tốt cho bà bầu không
Cần mua được loại măng tốt và biết cách chế biến măng đúng cách

Vì thế, trong thực tế đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc khi ăn măng do không loại kỹ chất này trong giai đoạn nấu nướng. Khi bị hấp thụ thì người ăn có thể xảy ra các hiện tượng như: buồn nôn, đau đầu, tê lưỡi, tuột huyết áp, liệt hô hấp hoặc co giật.

Chất glucozit có thể giảm được tối đa nếu trong quá trình sơ chế bạn làm kỹ và khi nấu phải chín hoàn toàn. Cụ thể thì lượng chất này sẽ giảm từ 32 – 38mg chỉ còn 2,7mg trong 100mg măng tươi. Khi luộc măng xong thì glucozit trong nước luộc sẽ lên đến khoảng 10mg vì thế bạn không nên sử dụng nước luộc măng để nấu tiếp.

Một lưu ý cuối cùng cho mẹ bầu ăn măng khi mang thai là không nên ăn măng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì trong giai đoạn này cơ thể của mẹ bầu đang tập thích nghi với giai đoạn đầu của thai kỳ. Nếu sử dụng măng có thể gây đầy hơi, khó tiêu hoặc làm giảm quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.

Vì vậy, nếu mẹ bầu muốn ăn măng trong giai đoạn mang thai thì bạn hãy học cách sơ chế và nấu nướng đảm bảo an toàn như sau:

  • Để giảm thiếu tối đa chất độc từ măng tươi thì khi sơ chế bạn cần làm những công việc sau: lột hết lớp vỏ bên ngoài, cắt măng non thành từng lát mỏng và ngâm chúng vào nước qua đêm. Sau khi ngâm xong thì đổ phần nước ngâm sau đó đem đi cho luộc chín. Trong quá trình luộc măng thì không đậy nắp vung, sau khi luộc thì đem ngâm tiếp cho tới khi nấu ăn mới lấy ra rửa sạch mới bắt đầu chế biến.
  • Bà bầu có được ăn măng khô không? Nếu bạn mua măng khô thì nên ngâm chúng trong nước muối từ 6 giờ trở lên. Rửa măng cho thật sạch sau đó cho ngâm lại với nước sạch cho tới khi nào nước dùng để ngâm măng không có màu đục nữa.
  • Khi mua măng đã được chế biến ngoài chợ về thì bạn hãy chế biến lại xem chúng còn các hiện tượng ở trên không vì măng được chế biến ngoài chợ có thể không được sơ chế đúng cách.
  • Sau khi ăn các loại thực ăn lạnh thì mẹ bầu không nên tiếp tục sử dụng măng vì khi đó bụng sẽ bị đầy hơi hoặc khó tiêu. Trong măng có lượng chất xơ nhiều nên khi ăn mẹ hãy cần nhai thật chậm, thật kỹ để tiêu hóa hết lượng chất xơ có trong măng, hạn chế hiện tượng bị đầy bụng.
  • Cuối cùng, bí quyết để có bữa măng ngon chính là mua măng còn tươi mới, còn mùi thơm, vỏ còn trắng trơn, không xuất hiện đốm. Nên mua các loại măng tự nhiên có màu trắng ngà, không nên mua măng có màu vàng hoặc trắng đục vì đây có thể là măng đã được tẩm qua hóa chất.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã trả lời được câu hỏi bà bầu có ăn măng được không? Khi đã hiểu rõ được hiệu quả, công dụng cũng như cách sử dụng nó thì chúng tôi hy vọng bạn sẽ có được cách chế biến và ăn uống tốt nhất trong giai đoạn mang thai.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn