Trang chủ Mang thai Có bầu ăn khoai lang được không? 6 lợi ích khi ăn...

Có bầu ăn khoai lang được không? 6 lợi ích khi ăn khoai

207
0

Khoai là loại thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột có thể sử dụng để thay cơm nếu bạn đang ngán cơm. Một số chị em đang mang thai thường thắc mắc rằng có bầu ăn khoai lang được không, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Phụ nữ có bầu ăn khoai lang tốt không

Để có thai kỳ khỏe mạnh mẹ tròn con vuông thì bên cạnh lối sống chặt chẽ và khoa học thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bạn đang có thắc mắc là có thai ăn khoai lang được không thì bạn có thể cân nhắc đưa vào thực đơn. Để tìm hiểu thêm chi tiết về vấn đề sử dụng khoai lang trong giai đoạn mang thai thì bạn hãy xem nội dung dưới đây nhé.

Phụ nữ mang thai ăn khoai lang được không? Khoai lang có tốt với bà bầu không?

Trong giai đoạn mang bầu thì mẹ bầu cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, ăn những thực phẩm tốt để hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Thế nhưng, bà bầu ăn khoai lang có đem lại lợi ích tốt không?

bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn khoai lang trong giai đoạn mang thai

Khoai là là loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng và khi ăn vào không gây những tác dụng xấu cho bà bầu. Trong thành phần của khoai lang có nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Vitamin A – 1,9mg
  • Vitamin C – 39,2mg
  • Mangan – 1 mg
  • Đồng – 0,3mg
  • Vitamin B5 – 1,8mg
  • Pyridoxine – 0,6mg
  • Vitamin B7 – 8,6mg
  • Chất xơ thực phẩm – 6,6g
  • Vitamin B3 – 3mg
  • Thiamine – 0,2mg
  • Vitamin B2 – 0,2mg
ăn khoai lang có tốt cho bà bầu không
Trong thành phần của khoai lang có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu

Tác dụng của khoai lang đối với bà bầu là gì?

Bà bầu ăn khoai lang có tốt không, khoai lang là loại thực phẩm đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bình thường lẫn bà bầu. Nếu bạn không thêm khoai lang vào thực đơn bầu của mình thì thật sự là thiếu sót thì khi ăn sẽ mang lại những lợi ích hiệu quả sau:

Thực phẩm giàu Vitamin A

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên ăn 800 microgam vitamin A và bạn chỉ cần ăn khoảng nữa củ khoai lang nướng là có thể đáp ứng được điều này. Vitamin A có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và giúp bé phát triển các cơ quan trong cơ thể như:  thận, tim, phổi, gan,…

Trong khoai lang giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể mẹ bỉm sữa
Trong khoai lang giàu vitamin A cần thiết cho cơ thể mẹ bỉm sữa

Giàu chất xơ

Khi mang thai mẹ bỉm hay gặp tình trạng táo bón và để khắc phục tình trạng này thì khoai lang là 1 thực phẩm hữu ích cho bạn. Khoai lang có nhiều chất xơ, axit amin sẽ giúp mẹ bỉm ngăn được nỗi lo táo bón khi mang thai. Mỗi ngày mẹ bầu cần khoảng 30g chất xơ để ngăn ngừa tình trạng táo bón và khoai lang có thể cung cấp cho bạn 1/3 lượng chất xơ cần thiết.

Nhiều vitamin B6

Vitamin B6 (pyridoxine) là chất dinh dưỡng rất có lợi hỗ trợ cho việc hình thành não bộ và hệ thần kinh của thai nhi. Loại vitamin này còn giúp ngăn ngừa hiện tượng ốm nghén ở mẹ bầu đang mang thai và ăn 1 chén khoai lang có thể cung cấp 1/3 lượng pyridoxine cơ thể cần dùng mỗi ngày.

Mangan

Khi ăn vào 1 chén khoai lang cơ thể sẽ được bổ sung một nửa lượng mangan mà cơ thể cần. Đây là loại khoáng chất quan trọng giúp phát triển hệ thống xương và sụn ở thai nhi.

khoai lang tím có tốt cho bà bầu
Khoai lang hỗ trợ phát triển xương và sụn ở thai nhi

Vitamin C

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia thì bà bầu nên bổ sung lượng vitamin C cần thiết khoảng 90mg mỗi ngày. Loại vitamin này cực kỳ hữu ích trong việc thúc đẩy hoạt động của enzyme giúp hỗ trợ sự phát triển của gân và xương. Ngoài ra chúng còn có tác dụng hữu ích là giúp cơ thể của mẹ bỉm hấp thụ sắt tốt hơn, giảm được hiện tượng thiếu máu khi mang thai.

Ăn khoai lang nhiều có tốt cho bà bầu không?

Mặc dù khoai lang đối với mẹ bầu mang lại nhiều tác dụng hữu ích nhưng bạn chỉ nên dùng ở mức vừa phải. Nếu sử dụng quá nhiều bạn có thể mắc phải những nguy cơ sau:

  • Ngộ độc vitamin A: khi bổ sung quá nhiều vitamin A cho cơ thể thai nhi sẽ có khả năng bị dị tật khiếm khuyết thể chất, tổn thương gan và có thể ảnh hưởng nghiệm trọng hơn khi sẩy thai, chết lưu hoặc sinh non.
  • Gây nên sỏi thận: trong khoai lang có chất gọi là oxalat, khi hấp thụ quá nhiều chất này có thể gây sỏi thận.
  • Làm đau dạ dày: trong thành phần của khoai lang có chứa nhiếu manitol sẽ gây đau dạ dày đối với những mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm. Chúng còn có thể gây ra các hiện tượng khác như: đầy hơi, khó tiêu hoặc tiêu chảy.
bà bầu có nên ăn khoai lang
Mẹ bầu nên dùng khoai lang với số lượng vừa phải

Cuối cùng, khoai lang là loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột vì thế nếu ăn nhiều quá sẽ gây ra hiện tượng đái tháo đường, khó kiểm soát được cân nặng.

Mẹ bìm nên ăn khoai lang vào lúc nào trong ngày?

Khi đã biết có bầu ăn khoai lang được không thì chúng tôi hy vọng bạn sẽ có kế hoạch sử dụng loại thực phẩm này hợp lý.

Khoai lang có chứa nhiều tinh bột nhưng phần tinh bột này sẽ rất nhanh để hấp thu và không có chứa chất béo vì thế nếu ăn ở mức độ vừa thì bạn không cần lo lắng về nguy cơ bị béo phì.

Thời điểm thích hợp để ăn khoai lang là buổi sáng và trưa
Thời điểm thích hợp để ăn khoai lang là buổi sáng và trưa

Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên dùng 1 củ khoai lang và nên ăn vào buổi sáng hoặc buổi trưa là lúc cơ thể hấp thụ tốt nhất. Nguyên nhân là trong khoai lang có canxi và lượng chất này sẽ mất từ 4 -5 giờ để tiêu hóa trong cơ thể. Ăn khoai lang vào buổi tối sẽ dễ làm mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu vào buổi tối.

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn khoai lang được không từ phía Happy Family. Đây là 1 món ăn rất tốt cho sức khỏe nên bạn hãy đưa vào thực đơn với các loại thực phẩm khác như: rau xanh, ngũ cốc, trái cây tươi,…để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé trong thai kỳ.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn