Trang chủ Mang thai Có bầu ăn hàu được không? Cách nấu cháu hàu ngon cho...

Có bầu ăn hàu được không? Cách nấu cháu hàu ngon cho bầu

353
0

Khi mang thai, nhiều chị em sẽ thích ăn nhiều món đặc biệt là những món trước đây mình chưa từng ăn. Chẳng hạn như món hàu rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng có thắc mắc rằng có bầu ăn hàu được không, ăn hàu có an toàn cho bà bầu không? Sau đây, chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải đáp bạn nhé.

Phụ nữ có bầu ăn hàu được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu không nên ăn hàu trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai vì thời điểm này có thể rất nhạy cảm ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi.

Mẹ bầu có thể ăn được hàu trong 3 tháng giữa của thai kỳ
Mẹ bầu có thể ăn được hàu trong 3 tháng giữa của thai kỳ

Vào 3 tháng giữa giai đoạn mang thai, mẹ bầu có thể dùng hàu khi đã được nấu chín kỹ và tuyệt đối không nên dùng hàu tái chanh, trộn gỏi,…Và không nên dùng thường xuyên nhiều lần trong tuần.

Những nguy cơ bà bầu gặp phải khi ăn hàu chưa được chế biến kỹ

Bà bầu ăn hàu có tốt không? Câu trả lời là TỐT nhưng đó phải là hàu được nấu chín còn nếu ăn hàu sống thì bạn có thể gặp phải những trường hợp sau đây:

  • Bị rối loạn hệ tiêu hóa: trong hàu có chứa các loại vi khuẩn, nấm từ biển và khi ăn sống có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới hệ tiêu hóa. Có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi nặng hơn có thể gây sảy thai, gây tổn thương não bộ của thai nhi. Nếu nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng của em bé và mẹ bầu.
  • Gây hại cho hệ miễn dịch: khi ăn hàu chưa được chế biến kỹ hệ miễn dịch của bà bầu sẽ bị suy yếu dần dẫn đến các nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao.
Khi nấu hàu cần phải nấu thật chín
Khi nấu hàu cần phải nấu thật chín

Vì sao bà bầu nên ăn hàu trong giai đoạn mang thai?

Bà bầu có nên ăn hàu không? Bà bầu ăn cháo hàu được không? Trong thành phần dinh dưỡng của hàu có rất nhiều kali, vitamin E, vitamin nhóm B, magie, omega-3, selen, sắt,…Chúng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ bầu, tránh tình trạng viêm nhiễm và tốt cho hệ tim mạch.

Trong con hàu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi
Trong con hàu có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ và thai nhi

Trong số các chất dinh dưỡng có trong hàu trên thì kẽm là khoáng chất cực kỳ quan trọng vì thế bạn hãy đưa chúng vào thực đơn giai đoạn mang thai của mình nhé.

Trong hàu cũng có rất nhiều protein, lượng chất béo và calo ít vì thế đây sẽ là nguồn thực phẩm cực kỳ hữu ích giúp bổ sung chất dinh dưỡng mà không cần lo về vấn đề tăng cân.

Cách tách vỏ hàu cho bà bầu

Hàu sống dưới nước, bùn nên có rất nhiều loại vi sinh bám vào. Để đảm bảo hàu tốt thì khi mua bạn nên chọn những con hàu có đủ 2 lớp vỏ, sau khi mua về thì đem chà dưới vòi nước bằng bàn chải cho sạch.

Đối với các con hàu ở mép có khe hở thì bạn lấy dao sau đó luốn vào 1 nửa thân hàu và xoay nhẹ dao để tách lớp vỏ ra rộng hơn. Lúc này phần cơ của hàu còn sống sẽ bật ra và bạn lấy dao rọc phần thịt để chế biến. Với những con hàu còn sống thì vỏ của chúng thường đóng chặt nên bạn có thể kiểm tra được chúng còn sống hay không bằng cách này.

Đối với các loại hàu sữa do phần vỏ của chúng khá mỏng nên bạn chỉ cần dùng kéo là có thể cắt đi phần vỏ, phần cắt lấn sâu vô phần bỏ khoáng 1cm sau đó đưa mũi kéo vào để tách lớp vỏ ra.

Với những con hàu quá cứng không chịu mở ra thì bạn dùng búa gõ nhẹ cho vỏ hàu vỡ ra và luồn dao vào làm như cách ở trên. Hàu sau khi tách ra khỏi phần vỏ bạn nên đem đi rửa chế biến ngay không nên để chúng lâu ngoài không khí.

Cách nấu chào hàu cho bà bầu cực ngon bạn nên biết

Bà bầu ăn cháo hàu có tốt không? Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ nấu và rất thích hợp dùng cho mẹ bầu đang mang thai. Dưới đây là cách làm cháo hàu cho mẹ bầu cực kỳ thơm ngon.

Cách nấu món cháo hàu sữa hương vị thơm ngon cho mẹ bầu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nữa lon gạo loại dẻo
  • 8 con hàu tươi sống
  • Hành tỏi phi thơm
  • Giá, hành lá, hành tím, tỏi, gừng, tiêu xay, chanh.
Món cháo hàu cực kỳ thơm ngon cho mẹ bầu
Món cháo hàu cực kỳ thơm ngon cho mẹ bầu

Cách nấu:

  • Đầu tiên, bạn hãy sơ chế hàu. Lấy 1 thau nước sau đó cho vào 1 thìa súp muối, vắt thêm nữa trái chanh sau đó cho hàu vào và bắt đầu khuấy đều. Ngâm khoảng từ 3 – 5 phút sau đó vớt ra và rửa lại với nước mát.
  • Lấy tỏi, hành tím băm nhuyễn, gứng đem đi thái sợi (những gia vị này sẽ giúp khử đi bớt mùi tanh của hàu).
  • Hành lá cắt phần đầu để dành để sau cho vào nồi cháo, phần còn lại đem đi băm nhuyễn.
  • Cho chảo lên bếp, thêm vào 1 chút dầu ăn. Đợi tới khi dầu nóng cho hành, tỏi vào để phi thơm sau đó cho hàu vào xào trong khoảng 3 phút. Nêm thêm đường, hạt nêm và tiêu đã được xay sau đó múc ra dĩa.
  • Phần gạo đem đi vo sạch sau đó để ráo nước.
  • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 lít nước và tiến hành đun sôi. Đến khi nước sôi thì cho gạo vào và bắt đầu nấu cháo, nấu khoảng 1 tiếng cho đến khi cháo nhừ.
  • Cho phần hàu đã được xào vào và cho thêm hạt nêm, gừng. Nấu tiếp khoảng từ 5 – 7 phút thì cho thêm đầu hành lá đã cắt hồi nãy vào.
  • Múc cháo ra tô, cho thêm tiêu xay, hành lá băm, hành tím phi và bắt đầu thưởng thức món cháo hàu.

Cách làm cháo hàu hạt sen ngon cho bà bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g gạo tẻ.
  • 30g hạt sen
  • 30g bông cải xanh
  • 30g nấm rơm
  • 30g cà rốt
  • 70g hàu
  • Hành ngò
Cháo hàu hạt sen cực kỳ ngon
Cháo hàu hạt sen cực kỳ ngon

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, bạn đem gạo đi vo sạch sau đó đem ngâm khoảng nửa tiếng trong nước để hạt gạo nhanh nở.
  • Phần nấm rơm, hạt sen đem đi rửa sạch sau đó cắt đôi. Phần bông cải xanh, cà rốt đem đi rửa sạch sau đó thái ra từng khúc.
  • Sơ chế hàu: chuẩn bị 1 thau được pha 1 thìa súp muối, vắt thêm vào nửa trái chanh sau đó cho hàu vào khuấy và ngâm thêm khoảng 5 – 10 phút sau đó đem ra rửa sạch với nước lạnh. Sau cùng vớt ra và thái hàu theo miếng mình vừa ăn.
  • Hành lá băm nhỏ.
  • Cho chảo lên bếp, thêm đầu ăn vào và đun nóng, cho hành lá vào phi cho thơm. Tiếp theo, cho hàu vào xào thêm khoảng 3 phút, bạn có thể cho thêm vào chút nước mắm để gia tăng hương vị.
  • Cho nồi bắc lên bếp , cho gạo vào rồi nấu khoảng 30 phút sau đó cho thêm hạt sen, cà rốt, hàu, nấm rơm, bông cải xanh vào.
  • Nấu thêm 10 phút cho các nguyên liệu chín hẳn rồi đổ ra tô và thưởng thức.

Các lưu ý cho mẹ bầu khi ăn hàu

  • Trong hàu có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và mỗi tuần mẹ bầu có thể dùng hàu khoảng từ 1 – 2 bữa. Mỗi bữa chỉ nên dùng tối đa 170.g loại thực phẩm này.
  • Khi chọn mua hàu nên mua loại còn tươi sống thay vì loại đã đông lạnh lâu.
  • Không ăn các loại hàu đóng hộp để lâu ngày.
  • Khi nấu hàu phải nấu thật chín, tuyệt đối không nên ăn sống hoặc nấu chưa chín.

Lời kết

Qua bài viết này chắc bạn đã trả lời được câu hỏi bà bầu có ăn hàu được không. Hàu là món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai nhưng bạn cần tránh ăn chúng trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Đặc biệt, khi chế biến hãy nấu chín lên rồi ăn nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn