Trang chủ Mang thai Có bầu ăn đậu phụ được không? Tác dụng của đậu hũ...

Có bầu ăn đậu phụ được không? Tác dụng của đậu hũ với bầu

472
0

Đậu phụ là món ăn ngon, lành tính, giá rẻ và mang lại nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng cho mọi người. Liệu khi có bầu ăn đậu phụ được không ? Trong bài viết sau đây Happy Family sẽ giải đáp cho bạn về vấn đề này.

Có bầu ăn đậu phụ được không? Ăn đậu phụ có tốt cho bà bầu?

Bà bầu trong giai đoạn mang thai hoàn toàn có thể dùng được đậu phụ nhưng nên dùng với số lượng vừa phải, không nên dùng quá nhiều lần trong tuần. Chúng có nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển cho mẹ và thai nhi trong 3 tháng đầu như: protein, canxi, chất xơ, magie, sắt và nồng độ estrogen của thực vật. Vì thế, nếu bạn đang thắc mắc bầu 3 tháng ăn đậu phụ được không thì chúng tôi trả lời là ĐƯỢC.

Bà bầu hoàn toàn có thể ăn đậu phụ trong giai đoạn mang bầu
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn đậu phụ trong giai đoạn mang bầu

Nhờ vậy, khi dùng đậu phụ chúng sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe cũng như giúp mẹ bầu bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, ngăn ngừa tình trạng loãng xương,…Sau đây, chúng tôi sẽ cho bạn một vài thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ và một số lời khuyên để bạn yên tâm hơn khi sử dụng đậu phụ trong thực đơn của mình.

Thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ

Trong 100g đậu phụ sẽ có các thành phần dinh dưỡng sau:

  • 480 cal.
  • 5,78g nước.
  • 47,9g protein.
  • 30g lipit.
  • 7,2g chất xơ.
  • 14g carbonhydrate.
  • 364mg canxi.
  • 9,7g sắt.
  • 59mg magie.
  • 483mg phốt pho.
  • 20mg kali.
  • 6mg natri.
  • 4,9g kẽm.
  • 1,1mg đồng.
  • 0,7mg vitamin C.
  • 0,49mg Thitamin.
  • 0,31mg Riboflavin.
  • 1,1mg Nicacin.
  • 0,4mg Axit pantothenic.
  • 0,28mg vitamin B6.
  • 92 ug Folate.
  • 518 IU Vitamin A.
Trong thành phần của đậu phụ có nhiều chất dinh dưỡng
Trong thành phần của đậu phụ có nhiều chất dinh dưỡng

Tác dụng của đậu phụ đối với bà bầu là gì?

Hỗ trợ thai nhi phát triển tế bào

Từ 10 – 16 ngày sau khi được thu thai thì các tế bào thần kinh của thai nhi bắt đầu được hình thành và phát triển. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung cho mình các loại thực phẩm chứa chất sắt và acid folic vì 2 loại thành phần này giúp hỗ trợ cho sự phát triển hệ thống thần kinh của em bé trong bụng mẹ.

bà bầu uống nước đậu phụ có tốt không
Đậu phụ hỗ trợ tốt cho sự phát triển tế bào của thai nhi

Khi thai đạt đến tuần thứ 4 thì phôi thai và nhau thai bắt đầu hình thành, trong giai đoạn này mẹ bầu cần được bổ sung nhiều năng lượng, chất béo và đạm.

Ăn đậu phụ là 1 trong những cách giúp mẹ bầu bổ sung các chất trên. Những giá trị dinh dưỡng mà đậu phụ mang lại sẽ hỗ trợ cung cấp năng lượng và máu cho quá trình hình thành tế bào của thai nhi.

Ăn đậu phụ giúp giảm tình trạng sinh non

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, cơ thể mẹ bầu cần cung cấp lượng chất sắt gấp đôi bình thường để tạo nhiều máu nuôi thai nhi đang bắt đầu lớn. Nếu bổ sung thiếu chất sắt trong giai đoạn này sẽ làm suy dinh dưỡng bào thai và tăng nguy cơ bị sinh non. Việc ăn đậu phụ sẽ giúp mẹ bầu bổ sung được lượng chất sắt cần thiết cho cơ thể vì trong 100g đậu phụ có tới 9,7g sắt.

Ăn đậu phụ giúp tái tạo tế bào, phát triển mô và thúc đẩy hoạt động các enzyme

3 tháng đầu là giai đoạn phôi thai hình thành và bắt đầu phát triển, quá trình hình thành tế bào từ bé sẽ bắt đầu phát triển mạnh mẽ vì thế đây là lúc mẹ cần bổ sung nhiều chất kẽm để thúc đẩy quá trình phân chia tế bào, hoạt hóa nhiều loại enzyme. Vì thế, khi dùng đậu phụ làm thực phẩm trong bữa ăn bạn sẽ có cơ hội bổ sung (4,9g/100g) kẽm cần thiết cho thai kỳ.

Ăn đậu phụ thúc đẩy hệ miễn dịch

So với giai đoạn trước mang thai thì khi mang bầu cơ thể của mẹ sẽ dễ dàng bị nhiễm trùng và sức đề kháng cũng kém hơn. Các nhà khoa học đã cho biết rằng hệ miễn dịch trong giai đoạn mang bầu phải bị kèm nén lại để giúp cho cơ thể mẹ không từ chối thai nhi.

Ăn đậu phụ sẽ hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch
Ăn đậu phụ sẽ hỗ trợ tốt cho hệ miễn dịch

Trong 100g đậu hũ sẽ có 518 IU Vitamin A giúp cơ thể chống oxy hóa mạnh mẽ, vitamin này sẽ được cơ thể hấp thụ dưới dạng beta-carotene, một chất rất cần thiết để cơ thể tránh bị nhiễm trùng và ngăn thai nhi xuất hiện các dị tật bẩm sinh. Cung cấp lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể sẽ giúp tăng hỗ trợ miễn dịch cho mẹ bầu và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Ăn đậu phụ giúp làm sạch gốc tự do, hạn chế nhiễm trùng

Sức khỏe trong giai đoạn mang thai của mẹ bầu luôn bị đe dọa bởi các loại vi khuẩn và các loại virus có hại như: virus bại liệt, mụn rộp, sốt rét, viêm gan A,…Việc bổ sung chất Isoflavones từ loại thực phẩm đậu phụ sẽ giúp cơ thể mẹ bầu làm sạch đi các gốc tự do, hạn chế và ngăn ngừa các loại vi khuẩn xâm nhập cơ thể trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu cần bổ sung đậu phụ đều đặn mỗi tuần từ 2 – 3 lần, tránh ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể gây nguy hiểm.

Ăn đậu phụ giúp thai nhi hỗ trợ phát triển xương

Bắt đầu từ tuần thứ 8 của thai kỳ trở đi các chồi chi dưới, ngón tay của em bé bắt đầu hình thành sau đó cổ và thân mình dần duỗi thẳng, cánh tay và khủyu tay của thai nhi giai đoạn này cũng bắt đầu xuất hiện vì thế nhu cầu cần canxi là rất nhiều. Trong 100g thức ăn đậu phụ sẽ có khoảng 364 mg canxi sẽ giúp mẹ bầu giảm được tình trạng loãng xương và hỗ trợ xương của em bé phát triển.

Trong đậu phụ có canxi sẽ hỗ trợ phát triển xương
Trong đậu phụ có canxi sẽ hỗ trợ phát triển xương

Ăn đậu phụ giúp sản xuất tế bào máu

Tình trạng thiếu máu thường xuyên xuất hiện ở những tháng đầu tiên mang thai, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng suy thai. Khi bị thiếu máu trẻ em sinh ra thường bị nhẹ cân, sinh non, da có màu vàng sau khi sinh, thời gian theo dõi của bác sĩ kéo dài,…

Trong đậu phụ sẽ có hàm lượng chất sắt

Trong đậu phụ sẽ có lượng chất sắt và đồng phù hợp ( trong mỗi 100g đậu phụ có chứa 9,7g sắt và 1,1 mg đồng) giúp cơ thể mẹ bầu tái tạo máu, vận chuyển oxi đi khắp cơ thể để nuôi mẹ và bé.

Ăn đậu phụ giúp thai nhi phát triển não bộ

Protein là dưỡng chất không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta và đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu lại càng không thể thiếu. Bạn chắc chắn sẽ để ý về nó nhiều hơn khi đây là dưỡng chất rất quan trọng cho thai nhi phát triển trí não.

Ăn đậu phụ còn giúp hỗ trợ hệ thần kinh ở thai nhi
Ăn đậu phụ còn giúp hỗ trợ hệ thần kinh ở thai nhi

Cụ thể, protein giúp bé tăng cường chức năng của các tế bào não và giúp não bộ của bé phát triển toàn diện hơn. Chất kẽm có lợi ích trong việc tăng sức mạnh của tế bào thần kinh bé và giúp não bộ phát triển tốt hơn. Trong thành phần của 100g đậu phụ sẽ có 47,9g protein và 4,9g kẽm sẽ giúp cho não bộ, hệ thần của em bé sau này phát triển toàn diện.

Cách dùng đậu phụ đúng cách cho mẹ bầu

Mặc dù đậu phụ là loại thực phẩm tốt dành cho bà bầu nhưng không phải cứ ăn bao nhiêu cũng tốt. Trong mỗi tuần bà bầu chỉ nên khoảng 3 – 4 bữa đậu phụ chưa được chiên và số lượng ăn mỗi bữa không quá 100g.

Mẹ bầu không nên ăn quá nhiều đậu phụ trong 1 tuần

Đậu phụ là loại thực phẩm có vị rất dễ ăn, nêm nếm và chế biến vì thế mẹ bầu có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau như: đậu phụ hấp, đậu phụ rán, đậu phụ nhồi thịt, đậu phụ sốt cà chua,…

Các món ngon làm từ đậu phụ cho mẹ bầu

Sau khi tìm hiểu được những lợi ích tích cực từ việc ăn đậu phụ mang lại bạn có thể xem qua một số cách chế biến món ăn từ đậu phụ ngon cho mẹ bầu:

Canh đậu phụ rong biển

Đây là món ăn cực kỳ phổ biến được rất nhiều chị em phụ nữ tại Việt Nam làm, sau đây là các bước thực hiện.

Canh đậu phụ rong biển
Canh đậu phụ rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu hũ non: 200g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Đậu Hà Lan: 100g
  • Tôm: 150g
  • Lá rong biển khô: 2-3 lá
  • Hành khô: 1-2 củ
  • Gia vị các loại

Cách chế biến:

  • Đậu phụ non mua về trụng sơ qua nước sôi.
  • Cà rốt gọt vỏ vỏ sau đó đem đi rửa sạch.
  • Đậu Hà Lan đem đi rửa sạch sau đó để ráo cho khô.
  • Rong biển bạn đem cho ngâm vào nước lạnh đến khi chúng mềm ra.
  • Tôm đem đi rửa sạch, bóc hết vỏ và loại bỏ phần chỉ đen trên lưng.
  • Hành khô đem đi bóc vỏ, rửa qua nước sạch, đập dập và băm nhuyễn.

Cách nấu món canh đậu phụ rong biển ngon cho mẹ bầu:

  • Đặt nồi lên bếp sau đó cho 2 thìa nhỏ dầu ăn, thêm ít hành phi để phi phần tôm sống lên cho thơm, chỉ xào xơ qua đến khi chúng săn lại.
  • Chuẩn bị 1 nồi nấu canh, cho 500ml nước vào đun đến khi nước sôi thì bắt đầu cho cà rốt và đậu Hà Lan vào để hầm.
  • Nấu đến khi cà rốt và đậu mềm đi thì cho phần đậu phụ và rong biển vào sau đó nêm nếm các loại gia vị phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình.
  • Đun phần đậu phụ, rong biển mới cho vào khoảng 4 – 5 phút rồi bắt ra bếp, để khoảng 10p cho nguội bớt rồi múc canh ra tô rồi thưởng thức.

Đậu phụ hấp tôm

Món đậu phụ hấp tôm cực kỳ thơm ngon
Món đậu phụ hấp tôm cực kỳ thơm ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đậu phụ non: 1 miếng
  • Hành lá, cắt nhỏ: 3 nhánh
  • Tôm khô, rửa sạch: 20g
  • Hành khô thái lát: 4 củ
  • Xì dầu: 1 thìa súp
  • Dầu hào: 1 thìa súp
  • Dầu ăn: 3 thìa súp

Cách thực hiện:

  • Bước 1: đậu phụ non sau khi mua về xả nhẹ dưới nước sạch để rửa.
  • Bước 2: cho đậu phụ lên nồi hấp và hấp trong vòng 5 phút.
  • Bước 3: lấy tôm khô chiên lên đến khi có mùi hương tỏa ra rồi lấy tôm xào hùng xì dầu, dầu hào.
  • Bước 4: cho hỗn hợp vừa chiên rải đều lên miếng đậu phụ hấp.
  • Bước 5: cho phần hành lá được thái tươi lên đậu phụ rồi tiến hành ăn. Nếu bạn không quen ăn hành sống thì có thể cho xào chung với tôm để hành chín cũng được.

Những điều cần lưu ý cho mẹ khi dùng đậu phụ khi mang thai

Mặc dù việc ăn loại thực phẩm này có rất nhiều lợi ích nhưng chúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực nếu bạn dùng quá nhiều đậu phụ, có thể kể đến một số ảnh hưởng không tốt của việc này như:

  • Nếu mẹ bầu đang gặp vấn đề về tuyến giáp thì không nên dùng đậu phụ vì trong loại thực phẩm này có chứa isoflavone, loại chất hóa học này có thể can thiệp vào tuyến giáp của bạn và đem lại những ảnh hưởng không mong muốn.
  • Nếu ăn nhiều đậu phụ quá sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư vú.
  • Có thể gây ra hiện tượng khó tiêu nếu trong bữa ăn bạn đã ăn qua các loại thực phẩm giàu protein.
ăn đậu phụ nhiều có tốt không
Mẹ bầu không nên ăn đậu hũ nếu gặp vấn đề về tuyến giáp

Lời kết

Khi ăn đậu hũ trong giai đoạn mang thai sẽ không gây ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi tuy nhiên bạn cần tìm cho mình nguồn đậu phụ sạch, chất lượng để có được bữa ăn ngon miệng và an toàn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn đậu phụ được không? Chúc bạn có chế độ dinh dưỡng tốt nhất trong giai đoạn mang bầu để hỗ trợ tốt cho thai nhi nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn