Trang chủ Mang thai Có bầu ăn chao được không? Có bị nghén hay ảnh hưởng...

Có bầu ăn chao được không? Có bị nghén hay ảnh hưởng không?

448
0

Có bầu ăn chao được không đang là thắc mắc của nhiều phụ nữ đang mang thai đặc biệt với những người chưa có kinh nghiệm mang thai lần đầu. Khi đang bầu, việc lựa chọn loại thức ăn dinh dưỡng, phù hợp, không ảnh hưởng tới cơ thể và không bị ốm nghén là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Thực hư của vấn đề này ra sao, bà bầu ăn chao có tốt không? Bài viết sau đây của Happy Family Việt Nam sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề này.

Một số thông tin tìm hiểu về chao – món ăn đặc trưng ở Việt Nam

Món chao là gì?

Để biết được mẹ bầu mang thai có ăn chao được không thì bạn cần phải biết chao làm từ gì. Chao là món ăn rất quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam đặc biệt là ở miền Trung và miền Nam. Chúng được sản xuất hoàn toàn dựa theo phương pháp truyền thống là lên men từ đậu nành.

Chao là món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt
Chao là món ăn rất phổ biến trong bữa cơm gia đình người Việt

Chao có vị mặn đặc trưng nên thường dùng làm các loại nước chấm cho món luộc hoặc nướng, có nhiều người còn dùng chao để ướp thêm cho món ăn thêm đậm đà. Loại thực phẩm này hoàn toàn có thể dùng thay thế cho nước tương hoặc nước mắm sử dụng hàng ngày.

Chao hiện nay có mấy loại?

Hiện nay các đơn vị sản xuất thường làm các loại chao sau: chao nước, chao bánh, chao đặc, chao bột,…đây là cách phân biệt dựa theo cách chế biến. Ngoài ra còn cách phân biệt chao khác dựa trên màu sắc, chao đỏ và chao trắng là 2 loại phổ biến và thông dụng nhất được nhiều người đặt mua.

Có bầu ăn chao được không?

Chao là loại thực phẩm lên men từ đậu nành khá tốt cho hệ tiêu hóa, lượng protein có trong loại thực phẩm này cũng nhiều hơn nước tương hay nước mắm. Bên cạnh đó, chao còn chứa những chất béo có lợi cho cơ thể giúp bạn hạn chế được những ảnh hưởng xấu về sức khỏe thường gặp.

Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng loại thực phẩm này trong giai đoạn mang bầu.

Bà bầu hoàn toàn có thể dùng được chao trong giai đoạn mang bầu
Bà bầu hoàn toàn có thể dùng được chao trong giai đoạn mang bầu

Những tác dụng của chao đối với mẹ bầu

Trên đây là câu trả lời cho vấn đề có bầu ăn chao tốt không? Sau đây, bạn hãy tham khảo qua các tác dụng của chao đối với bà bầu bạn nhé.

Ăn chao giúp tăng hấp thu chất dinh dưỡng

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ cần nạp vào cơ thể nhiều chất dinh dưỡng để bổ sung cho cơ thể mình và thai nhi. Khi sử dụng các loại thực phẩm lên men thì khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu sẽ tăng cao hơn lúc trước.

Ăn chao giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ bầu
Ăn chao giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa cho mẹ bầu

Nếu lượng hormone progesterone trong cơ thể phụ nữ mang thai tăng cao thì quá trình tiêu hóa của họ thường sẽ bị cản trở và với hàng trăm lợi khuẩn, enzyme có trong chao sẽ giúp hỗ trợ hoạt động tiêu hóa diễn ra tốt hơn.

Ăn chao giúp bổ sung thêm vitamin và khoáng chất

Nếu phân tích những thành phần dinh dưỡng có trong chao bạn sẽ hết sức bất ngờ khi chúng có nhiều phốt pho, magie cùng các vi sinh. Những thành phần này sẽ giúp giảm đi acid phytic và tăng cường hấp thu chất sắt, tạo máu trong quá trình mang thai.

Chao có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho mẹ và bé
Chao có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết có lợi cho mẹ và bé

Ngoài ra, lượng vitamin B2, B12, canxi có trong chao sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được bệnh thiếu máu. Trong quá trình làm chao, lượng canxi có trong đậu nành vẫn được giữ nguyên từ đó sẽ hỗ trợ thúc đẩy tốt cho xương của mẹ và thai nhi. Vậy nếu bạn còn thắc mắc phụ nữ mang thai ăn chao được không thì hoàn toàn ĐƯỢC nhé.

Khi mang thai ăn chao sao cho đúng cách

Tuy rằng khi ăn chao chúng mang lại nhiều hiệu quả cho bà bầu nhưng bạn cần biết cách ăn sao cho đúng để không mang lại tác dụng ngược. Bạn nên biết rằng trong thành phần của chao có chất ức chế trypsin, nếu ăn nhiều sẽ làm rối loạn hệ tiêu hóa và tuyến tụy.

Không nên ăn quá nhiều chao vì chúng sẽ ảnh hưởng tới cơ thể
Không nên ăn quá nhiều chao vì chúng sẽ ảnh hưởng tới cơ thể

Vậy mẹ bầu ăn chao thế nào cho đúng? Bạn chỉ nên dùng lượng chao khoảng 100g/mỗi lần ăn và ăn 1 tuần tối đa từ 2 – 3 lần. Ngoài ra, bạn có thể dùng đậu phụ vì chúng có những chất dinh dưỡng gần giống với chao. Việc nấu đậu phụ cũng sẽ mang lại nhiều món ăn mới lạ, hợp khẩu vị với bà bầu hơn vị mặn của chao.

Các lưu ý bà bầu cần nắm trước khi ăn chao

Bà bầu được ăn chao nhưng trước khi ăn món gì khi mang thai bạn phải nghiên cứu kỹ và hãy để ý một số vấn đề sau đây:

Chao là thực phẩm lên men nên nếu đơn vị sản xuất không đảm bảo được vấn đề vệ sinh, nhôm hay thạch cao có trong quá trình sản xuất sẽ có thể gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì thế khi đi mua chao bạn cần chọn cho mình đối tác uy tín để yên tâm khi sử dụng loại thực phẩm này.

Nên mua chao ở siêu thị hoặc các địa chỉ bán uy tín chất lượng
Nên mua chao ở siêu thị hoặc các địa chỉ bán uy tín chất lượng

Mẹ bầu nếu bị dị ứng với đậu nành thì không nên ăn đậu phụ và chao. Trước hết hãy kiểm tra mức độ dị ứng của bạn với loại món ăn này để đem lại sự an toàn bạn nhé.

Khi ăn chao bạn nên chọn miếng nào mềm, còn nguyên miếng và hỏi xem phần rượu ủ chao có nồng độ cồn cao không. Trước khi ăn bạn hãy nhỏ lên chao một tý dầu thực vật để giảm đi sự sinh trưởng của các vi khuẩn có hại.

Chao là món ăn mặn do khi chế biến người ta có thêm muối vào, vì thế nếu bạn đang bị cao huyết áp thì hãy cân nhắc sử dụng nhé.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về dạ dày, thấp khớp thì tốt nhất không nên ăn chao vì chất purine có trong chao sẽ không tốt cho hệ tim mạch của mẹ bầu.

Chao và mật ong rất kỵ nhau nên tuyệt đối không được ăn chung để tránh tiêu chạy, đau bụng.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho thắc mắc có bầu ăn chao được không, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích khi bạn tìm loại thực phẩm tốt ăn trong giai đoạn mang thai nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn