Trang chủ Mang thai Có bầu ăn cá đuối được không? Các lưu ý không thể...

Có bầu ăn cá đuối được không? Các lưu ý không thể bỏ qua

254
0

Trong giai đoạn mang thai bà bầu cần chú ý lựa chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cũng như không để lại ảnh hưởng xấu gì tới mẹ bầu và thai nhi. Một loại thực phẩm nhiều người hay thắc mắc đó là có bầu ăn cá đuổi được không? Nếu bạn đang có chung thắc mắc thì hãy xem lời giải đáp qua bài viết sau của Happy Family nhé.

Có bầu ăn cá đuối được không?

Nhiều người hiện nay cho rằng có đuối là loại thực phẩm biển mẹ bầu không nên dùng trong giai đoạn mang thai. Lý do được đưa ra là khi ăn loại thực phẩm này thì em bé khi sinh ra sẽ gặp phải những vấn đề về não bộ. Liệu điều này có đúng không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé.

Có bầu ăn cá đuối được không
Có bầu ăn cá đuối được không

Cá đuối là loại hải sản biển ăn có vị cực kỳ ngon miệng, thân của chúng có sụn, không có xương, thịt ăn ngon vì thế người ta có thể chế biến cá đuối thành nhiều món ăn có vị ngon.

Theo nghiên cứu khoa học công bố, trong cá đuối sẽ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe ví dụ như:

  • Protein
  • Lipid
  • Canxi
  • Phốt pho
  • Sắt
  • Na
  • Kali
  • Các loại vitamin A, B1, B2, P, C…

Nhưng điều đáng tiếc là vì đây là loại thực phẩm biển nên trong chúng cũng có hàm lượng thủy ngân nữa. Ngày nay việc sản xuất công nghiệp cũng phải nhiều lượng khí thải, rác thái có thủy ngân nữa vì thế lượng thủy ngân sẽ được tích tụ nhiều hơn trong các loại cá ăn thịt.

Với một người bình thường thì việc ăn cá đuối lâu lâu 1 lần sẽ không để lại nhiều tác hại nào đáng kể nhưng với mẹ bầu thì khác.

Ăn cá đuối có thể đem lại nhiều ảnh hưởng xấu cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai
Ăn cá đuối có thể đem lại nhiều ảnh hưởng xấu cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai

Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai dễ lâm vào trường hợp nguy hiểm nếu ăn loại cá này. Lượng thủy ngân cao trong cá đuối sẽ làm não bộ của thai nhi gặp nhiều biến chứng nguy hại khi được sinh ra và sau khi ra đời có thể chậm phát triển trí tuệ, giảm trí nhớ, tư duy kém, khù khờ,…

Dấu hiệu mẹ bầu bị nhiễm thủy ngân sau khi ăn cá đuối

Khi ăn cá đuối có hàm lượng thủy ngân cao, mẹ bầu có khả nặng bị ngộ độc và triệu chứng sẽ xuất hiện vào khoảng vài ngày ăn đến nhiều tuần sau đó.

Người ăn phải nhiều thủy ngân sẽ có dấu hiệu suy nhược hệ thần kinh, rối loạn ngôn ngữ, giảm thính giác, run tay chân, rối loạn cử động. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời thì mẹ bầu có thể dẫn đến tử vong. Lượng thủy ngân từ mẹ truyền sang thai nhi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sảy thai, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ.

Ăn cá đuối sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ của thai nhi
Ăn cá đuối sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ của thai nhi

Với những ảnh hưởng tiêu cực như thế này nên câu trả lời cho thắc mắc phụ nữ mang thai ăn cá đuối được không chắc chắn là KHÔNG. Không chỉ cá đuối mà một số loại cá khác ở đại dương cũng sở hữu lượng thủy ngân cao vì thế tốt nhất bạn nên tránh xa. Chúng bao gồm:

  • Cá thu
  • Cá ngừ
  • Cá kiếm
  • Cá vượt
  • Cá tuyết
  • Cá bơn…

Những loại cá thích hợp mà mẹ bầu nên dùng bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá quả (cá lóc)
  • Cá chép
  • Cá bống

Với các loại cá an toàn này bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ưa thích như: cá kho tộ, cháo cá, nấu canh chua….Đặc biệt trong cá hồi có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi như: canxi, các axit amin, axit béo omega-3, axit folic, …

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc mang thai ăn cá đuối được không? Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nguồn thông tin hữu ích về việc nên ăn và tránh ăn loại thực phẩm nào trong giai đoạn mang thai nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn