Trang chủ Mang thai Chị em có bầu ăn bắp được không? Lợi ích và tác...

Chị em có bầu ăn bắp được không? Lợi ích và tác hại

684
0

Ngô là 1 thực phẩm cung cấp đường bột và nhiều chất dinh dưỡng khác, nhiều người thắc mắc rằng có bầu ăn bắp được không? Nếu bạn đang mang thai và đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy xem bài viết sau đây nhé.

Chị em khi có bầu ăn bắp được không?

Trong thai kỳ, chế độ ăn uống dinh dưỡng dành cho mẹ bầu là rất quan trọng và nhiều mẹ bầu thường băn khoăn không biết nên ăn gì là tốt hoặc tránh ăn những gì để gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thai ăn được ngô không là nỗi băn khoăn của nhiều mẹ bầu được độc giả gửi tới Happy Family.

Chị em có thai ăn bắp được không?
Chị em có thai ăn bắp được không?

Bắp (ngô) là loại thực phẩm chính được dùng từ ngàn xưa của người dân Việt Nam, bắp luộc được sử dụng để ăn trực tiếp thay cơm hoặc dùng để chế biến thành nhiều món ăn độc đáo khác nhau.

Mới đây, nhiều người thường truyền tai nhau rằng “nếu chị em đang mang thai ăn bắp nhiều trong 3 tháng đầu tiên giai đoạn mang thai thì sau này sinh con ra sẽ dễ bị dị tật hơn 2,5 lần với những chị em không dùng loại thực phẩm này“.

bà bầu có nên ăn ngô
Chị em nên ăn lượng bắp vừa đủ trong giai đoạn mang thai

Điều này làm cho những người thèm ăn ngô cảm thấy lo lắng nhưng bạn đừng lo vì bác sĩ đã cho biết rằng lời đồn trên là chính xác nếu như bạn ăn ngô quá nhiều. Còn nếu lâu lâu bạn ăn 1, 2 trái bắp để đỡ thèm thì bạn không cần lo việc này sẽ ảnh hưởng gì tới sức khỏe của thai nhi.

Nguyên nhân của việc ăn bắp nhiều có hại chính là trong bắp có chứa các loại nấm ký sinh chứa độc tố fumonisin. Chất này khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ hạn chế đi khả năng hạn chế chống khuyết tật ở thai nhi của axit folic.

có thai ăn bắp được không
Trong thành phần của bắp sẽ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

Bà bầu ăn ngô nếp luộc có tốt không, điều này đồng nghĩa với việc nếu ăn bắp quá nhiều trong giai đoạn mang thai thì sẽ giảm đi tác dụng của việc bổ sung axit folic trong giai đoạn đang mang bầu. Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói ở trên, việc này chỉ xảy ra khi bạn ăn quá nhiều ngô trong giai đoạn mang thai mà thôi.

Tác dụng khi ăn bắp trong giai đoạn mang thai

Trên đây là lời giải đáp cho cấu hỏi bà bầu ăn bắp có tốt không, sau đây là một số lợi ích khi ăn bắp trong giai đoạn mang thai mang lại:

  • Giảm được hiện tượng táo bón, cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể hỗ trợ hệ tiêu hóa.
  • Cung cấp lượng axit folic cần thiết để hỗ trợ chống khuyết tật bẩm sinh.
  • Trong bắp có chứa thiamine, một chất cần thiết cho việc phát triển trí não và tăng khả năng nhận thức, tư duy của thai nhi, giúp em bé sau này học tập dễ nhớ hơn.
  • Các cơ quan nội tạng trong cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn mang thai sẽ được hỗ trợ tốt hơn nhờ chất Pantothenic axit có trong bắp.
bà bầu ăn bắp xào được không
Khi mang thai, nên chế biến bắp chín rồi mới ăn

Bầu ăn ngô luộc có tốt không? Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần nên ưu tiên ăn bắp luộc hoặc các món ăn được làm từ bắp như: chè bắp, súp bắp, sôi bắp,…và nên mua bắp tươi trực tiếp ở ngoài chợ. Không nên mua các sản phẩm bắp đóng hộp vì trong đó có nhiều muối, khi ăn có thể khiến bạn bị cao huyết áp hoặc gia tăng nguy cơ phù nề, tiền sản giật.

Lời kết

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc có chị em có bầu ăn bắp được không và một số vấn đề cần lưu ý khi bạn ăn bắp trong giai đoạn mang thai. Bắp là loại thực phẩm rất tốt và sẽ mang lại tác dụng hiệu quả nếu như bạn biết sử dung chúng đúng cách trong suốt thai kỳ.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn