Trang chủ Mẹ & Bé Bài chuyên gia Có nên tin cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim?

Có nên tin cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim?

1816
0

Trong giai đoạn chăm sóc thai nhi thì theo dõi nhịp tim là 1 vấn đề rất quan trong để theo dõi được tình trạng phát triển của bé cưng. Tuy nhiên, có cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim nhiều người vẫn rỉ tai với nhau nhưng liệu phương pháp này có đúng hay không? Hãy tìm hiểu rõ thực hư vấn đề này qua nội dung dưới đây nhé.

Song song với việc chăm sóc thai nhi thì việc biết được giới tính của bé là trai hay gái đang là chủ để rất được quan tâm của cha mẹ trong giai đoạn bắt đầu mang thai.

Có thể đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim hay không?

Xem nhip tim biết trai hay gái là cách các bà mẹ thường hay rỉ tai với nhau rằng đây là cách để nhận biết giới tính của bé trong thời kỳ tam cá nguyệt thứ nhất. Theo đó, lời đồn đại cho rằng nhịp tim của thai nhi nếu trên 140 lần đập trên phút thì khả năng cao sẽ là bé gái còn dưới 140 thì là bé trai.

Xem nhịp tim đoán giới tính của bé đúng hay không?

Nhịp tim của thai nhi sẽ bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ, tức là quá trình mang thai của chị em đã được 1 tháng rưỡi. Bạn có thể xác định nhịp tim của bé thông qua siêu âm. Thông thường thì nhịp đập của tim thai trong giai đoạn này sẽ khoảng 90–110 nhịp/phút và bắt đầu tăng đều lên mỗi ngày. Nhịp tim thai của bé sẽ đạt đỉnh vào đầu tuần thứ 9 với nhịp độ khoảng 140–170 bpm, vì thế theo mức này thì cha mẹ không thể xác định giới tính thai nhi qua nhịp tim được.

Các nghiên cứu về xem nhịp tim để biết trai hay gái

Theo một nghiên cứu trên rất nhiều sản phụ được công bố thì với 966 kết quả siêu âm với những mẹ bầu dưới 14 tuần và họ lặp lại giai đoạn siêu âm này trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 (từ 18 – 24 tuần) thì lúc này việc xem nhịp tim thai biết trai hay gái đã có dấu hiệu rõ ràng hơn.

Khi kết thúc cuộc nghiên cứu thì có 477 trường hợp là chẩn đoán rõ ràng là trai hay gái. Trong đó có 244 trường hợp được xác định là con gái còn 233 trường hợp được xác định là con trai.

Kết quả được công bố cho thấy trong 3 tháng đầu thì nhịp tim của bé trai sẽ nằm trong khoảng 154,9 bpm (tần số dao động là 22,8 bpm) còn bé gái sẽ có chỉ số là 151,7 bpm (tần số giao động 22,7 bpm).

Đo nhịp tim đoán giới tính thai nhi trai hay gái là không có cơ sở khoa học
Đo nhịp tim đoán giới tính thai nhi trai hay gái là không có cơ sở khoa học

Một nghiên cứu khác được thử nghiệm vào năm 2016 với 332 bé gái và 323 bé trai đã cho thấy rằng nhịp tim giữa bé trai và bé gái trong giai đoạn 3 tháng đầu của chu kỳ mang thai sẽ không có sự khác biệt nhiều.

Nói cách khác, việc đoán tim thai đập nhanh là trai hay gái là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Khi nào mới xác định được giới tính của thai nhi

Giới tính của thai nhi sẽ được xác định khi quá trình thụ tinh bắt đầu và giới tính sẽ được tự nhiên xác định trước khi bạn đang biết mình có bầu. Thai nhi sẽ thừa hưởng nhiễm sắc thể từ X hoặc Y từ tinh trùng của bố và các bá trai sẽ mang nhiễm sắc thể XY còn bé gái thì mang nhiễm sắc thể XX.

Bạn cũng sẽ bất ngờ khi biết rằng dù rằng giới tính thai nhi đã xuất hiện từ trước nhưng bộ phận sinh dục của bé sẽ không xuất hiện liền và trong tuần thứ 4 – 6 của thai kỳ thì bé trai và gái sẽ không có nhiều sự khác biệt. Thai nhi sẽ bắt đầu khác đi vào tuần thứ 10 – 20 của thai kỳ.

Các cách để xác định được giới tính thai nhi là trai hay gái

Mặc dù việc xem giới tính của thai nhi thông qua nhịp tim là không có khoa học nhưng vẫn còn rất nhiều cách khác để bạn có thể xác định được giới tính của thai nhi. Hiện nay, có nhiều phương pháp khoa học để bác sĩ có thể chẩn đoán giới tính của thai nhi như: siêu âm thai, xét nghiệm di truyền học, xét nghiệm tiền sản,…Tuy nhiên, trong giai đoạn khám thai thì bác sĩ thường sẽ thông báo giới tính thai nhi cho bạn khi bạn yêu cầu hoặc có gì bất thường.

Siêu âm là cách tốt nhất để biết giới tính thai nhi
Siêu âm là cách tốt nhất để biết giới tính thai nhi

Lời kết

Khoa học đã chứng minh rằng việc đoán giới tính của thai nhi qua nhịp tim là không chính xác và đáng tin cậy. Cho dù bé có giới tính nào thì đây cũng là món quá của ba mẹ vì thế bạn hãy trân trọng và tự hào nhé.

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn